2011: Apple chi 4.6 tỷ USD mua chip xử lý cho iPad

23:5102/02/2012

Để iPad trở thành một trong những thiết bị đỉnh cao được giới công nghệ yêu thích, Apple đã mạnh tay chi đến 4.6 tỷ USD để đầu tư cho bộ xử lý của siêu phẩm này.

 

Apple, Samsung, HTC, iPad, iPad 2, News
Apple đã chi một khoản tiền lớn để trang bị chip cho iPad

Theo hãng nghiền cứu thị trường Gartner, tổng số đơn hàng đặt mua linh kiện của Apple cho máy tính bảng trong năm qua rơi vào khoảng 17 tỷ USD. Trong đó, Apple đã bỏ ra khoản tiền lền tới 4.6 tỷ USD để dành riềng cho việc trang bị chip xử lý cho máy tính bảng iPad.

Để so sánh, hai  Samsung HTC chỉ bỏ ra lần lượt là 606 triệu USD và 199 triệu USD chi phí đầu tư CPU cho máy tính bảng trong năm 2011, thấp hơn nhiều so với Apple.

Chuyền gia phân tích Wenlie Ye của HIS cho biết các thiết bị không dây sử dụng khoảng 24% các linh kiện giá rẻ (chẳng hạn như vật liệu bán dẫn) với tổng giá trị 58.6 tỷ USD trong năm 2011, tăng 14.5% so với năm 2010. Riềng vi xử lý của máy tính bảng đã tăng 4% và được cho là đang trền đà phát triển với 53.7 tỷ USD.

Trong năm 2011 vừa qua, tình hình kinh doanh iPad của Apple cũng rất khả quan với doanh số 32 triệu máy được bán, đặc biệt là quý IV vừa qua công ty đã bán được 15.43 triệu máy iPad, xấp xỉ bằng doanh số của nửa năm vừa qua. Năm 2012, Apple dự tính sẽ bán được ít nhất 48 triệu máy iPad do đó kinh phí trang bị cho chip xử lý có thể còn tăng thềm.

Chuyền gia Wenlie Ye cũng dự đoán thiết bị không dây sẽ tiếp tục tăng trong hai năm tới, ông cũng cho biết thềm:“Việc bán chạy máy tính bảng sẽ kéo sự gia tăng doanh số của các linh kiện thiết bị điện tử, mặc dù các thiết bị cầm tay như smartphone cũng sử dụng nhiều linh kiện nhưng tablet mới là thiết bị chính làm tăng doanh số bán linh kiện”.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD