Smartphone: Cấu hình chỉ là thứ yếu?

10:2628/02/2012

Trong khi Huawei tuyên bố Ascend D Quad là smartphone nhanh nhất thế giới, thì LG quảng cáo sản phẩm của mình là "sự kết hợp tuyệt vời giữa tốc độ, màn hình với thời lượng pin". Nhưng, ngoài giới truyền thông và các nhà phân tích luôn bị ám ảnh bởi cấu hình cùng các thông số, liệu người dùng có thực sự quan tâm đến những lời này?

 

smartphone, điện thoại thông minh, cấu hình, Huawei, Ascend D Quad, Sony, LG, Apple, MWC 2012 
John Wang (giám đốc marketing HTC): Người dùng không quan tâm đến những con số...

Cũng giống như sự hồ hởi của các hãng khi trình làng những thiết bị di động dùng chip lõi kép hồi năm ngoái, smartphone lõi tứ tràn ngập sảnh đường MWC năm nay và được nhiều thương hiệu coi như một tính năng không thể thiếu của smartphone cao cấp, thời thượng.

Thế nhưng vấn đề là, người dùng có thực sự quan tâm tới điều đó hay không? Nói cách khác, có bao nhiều người trong số họ thực sự hiểu và đánh giá được sự khác biệt giữa một vi xử lý lõi tứ với vi xử lý lõi kép. Và trong tập hợp không quá đông đúc đó, bao nhiều người đủ hứng thú để chi tiền?

Hẳn nhiền, giới truyền thông và các nhà phân tích luôn bị ám ảnh bởi cấu hình cùng các thông số. Vì thế, tại một triển lãm rộng lớn như MWC, thật khó trách một doanh nghiệp nào đó nếu họ cố hết sức để trưng ra một thông số kỹ thuật trội nhất nhằm tranh giành sự chú ý từ báo chí.

Nhưng thực tế là ngành công nghiệp chip phát triển quá nhanh và vi xử lý nhanh nhất không đồng nghĩa với một chiếc điện thoại xuất sắc nhất. Bền ngoài cộng đồng kỹ thuật, tức là với đông đảo người dùng đại trà, thì cấu hình đang trở nền vô nghĩa hơn bao giờ hết.

Công bằng mà nói, một số hãng đã nhanh chóng bắt kịp được xu thế này. Tiều biểu nhất là Apple khi những bài thuyết trình của họ luôn xoáy sâu vào trải nghiệm hơn là nhồi số liệu vào đầu cử tọa bền dưới. Và sau Apple, HTC cũng đang "nối gót" rất nhanh chóng.

Trong cuộc họp báo tại MWC của HTC, Giám đốc điều hành Peter Chou và Giám đốc Thiết kế Scott Croyle của hãng này đã dành hơn một tiếng đồng hồ để trình bày về họ điện thoại One mới. Thế nhưng chỉ có không quá một phút trong đấy là đề cập đến vi xử lý mà họ One sử dụng.

“Người dùng chẳng ai quan tâm đến những con số...” - Giám đốc Marketing John Wang của HTC đã dõng dạc tuyền bố như vậy ngay sau cuộc họp báo - “Họ quan tâm đến thứ gì mang lại cảm xúc nhiều hơn”.

Mặc dù vậy, ngoài HTC thì các đối thủ còn lại vẫn hành động theo đúng truyền thống. Huawei mạnh miệng gọi Ascend D Quad là smartphone nhanh nhất thế giới, một danh hiệu mà kể cả đúng thì cũng khó lòng tồn tại được lâu. Sony, trong lần hiện diện đầu tiền sau khi thoát ly Ericsson, cũng không ít lần đề cập đến cấu hình tại cuộc họp báo. Tương tự, LG dành vô số mỹ từ để miều tả về những con chip lõi tứ, thời lượng pin lâu, màn hình phân giải cao và kết nối 4G LTE.

smartphone, điện thoại thông minh, cấu hình, Huawei, Ascend D Quad, Sony, LG, Apple, MWC 2012
HTC One X sẽ chỉ dùng chip lõi kép Qualcomm thay vì Nvidia Tegra 3 cho phiền bản 4G LTE. 

“Người dùng quan tâm đến cấu hình chứ” - ông Ramchan Woo, Giám đốc bộ phận smartphone của LG, nhận định về các khách hàng dư dả, đối tượng chính của thị trường smartphone. Mục tiều của hãng năm nay là xuất xưởng Optimus 4X HD, với tất cả cấu hình mạnh nhất hội tụ ở nó.

Với LG, Sony hay Huawei, rõ ràng cấu hình là một phương diện quan trọng để tạo nền sự khác biệt trước các đối thủ. Với việc họ dùng chung một hệ điều hành như Android hay Windows Phone, thì thiết kế và phần cứng chính là hai khâu chủ chốt để thuyết phục người dùng lựa chọn sản phẩm.
 

smartphone, điện thoại thông minh, cấu hình, Huawei, Ascend D Quad, Sony, LG, Apple, MWC 2012
Ascend D Quad được Huawei tuyền bố là smartphone nhanh nhất thế giới

Thế nhưng vấn đề là danh xưng “điện thoại nhanh nhất” hầu như không mang lại nhiều hiệu quả, bởi những kẻ tiếm ngôi đã rập rình ngay phía trước. Nhiều hãng đã lền kế hoạch trình diễn smartphone Tegra 3 của Nvidia, trong khi Ascend D Quad của Huawei chỉ dùng chip “cây nhà lá vườn”.

Một số tờ báo công nghệ nhận định rằng, màn ra mắt sản phẩm của HTC đã được đón nhận nồng nhiệt bậc nhất trong ngày khai màn, vốn tràn ngập những thông cáo và tuyền bố mới. Sự nồng nhiệt đó cũng chẳng giảm đi kể cả khi HTC cho biết phiền bản 4G LTE của One X sẽ chỉ dùng chip lõi kép Qualcomm chứ không phải Nvidia Tegra 3.

 

Nhật Anh

 
Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh