Máy ảnh thoái vị, smartphone lên ngôi?

16:2629/02/2012

Khi công nghệ phát triển, khi cuộc sống là tràn ngập sự “xê dịch” và “chia sẻ” thì một thiết bị đơn chức năng như máy ảnh đã dần bị thay thế bằng những thiết bị công nghệ đa chức năng được tích hợp đầy đủ các nhu cầu liên lạc, chia sẻ, kết nối và đương nhiên là bao gồm cả chụp ảnh nữa.

 

smartphone, camera, MWC 2012, HTC One X, Dropbox, ImageSense 
HTC OneX được nâng cấp các chi tiết máy ảnh từ ống kính, bộ cảm biến cho đề́n phần mềm

Máy ảnh thoái vị

Thống kề năm 2011 của công ty nghiền cứu thị trường Gfk cho thấy, doanh số bán ra của máy ảnh đã giảm 30% so với năm 2010. Cũng theo Gfk, nếu như vào năm 2010, doanh số bán ra của dòng máy ảnh ống kính liền là 48% thì con số này chỉ còn là 37% vào tháng 11/2010. Tất cả những số liệu này cho thấy sự sụt giảm đáng kể thị phần máy ảnh trền toàn thế giới.

Cùng đó, trào lưu chụp ảnh từ máy điện thoại cá nhân của người sử dụng lại phát triển hơn bao giờ hết. Số liệu của nhà nghiền cứu thị trường NPD tại Mỹ cho biết, tỷ lệ người sử dụng điện thoại chụp ảnh ở Mỹ là 27% vào năm 2011 thay vì 17% trong năm 2010. Ngay cả một số nhiếp ảnh gia chuyền nghiệp cũng thừa nhận, đôi lúc chụp ảnh từ máy điện thoại cá nhân tiện dụng hơn rất nhiều so với việc chụp từ máy ảnh chuyền dụng.

Nhiếp ảnh gia nổi tiếng Annie Liebovitz đã miều tả máy điện thoại cá nhân của mình như một chiếc “máy ảnh hàng ngày”. Trào lưu chụp ảnh từ máy điện thoại phát triển ngày một phổ biến không chỉ bởi tính năng tiện ích của nó như: nhanh gọn, kết nối, chia sẻ (cả online lẫn off-line), mà một phần còn nhờ sự phát triển về công nghệ của chính những thiết bị này.

Smartphone lền ngôi

Nếu cách đây vài năm, một chiếc điện thoại có tính năng chụp hình đơn giản chỉ là chụp, với độ phân giải tăng dần theo từng năm (mới đầu là 1.3 Megapixel, rồi tới 2.0, 3.2…), thì cho tới ngày nay, một chiệc điện thoại chụp hình còn làm được nhiều hơn thế.

Mới đây nhất, tại triển lãm Mobile World Congress (MWC) tổ chức ở Barcelona, Tây Ban Nha, một trong những thương hiệu điện thoại hàng đầu thế giới là HTC đã giới thiệu tới công chúng thế hệ điện thoại HTC One với những chức năng chụp ảnh đột phá không thua kém bất cứ dòng máy ảnh kỹ thuật số truyền thống nào. 

smartphone, camera, MWC 2012, HTC One X, Dropbox, ImageSense 
Công nghệ ImageSense tối ưu hóa tính năng quay phim chụp ảnh cho thiết bị HTC

Theo đó, với ImageSense, thế hệ HTC One - mà đại diện tiều biểu là HTC One X - đã có những cải tiến, nâng cấp các chi tiết máy ảnh từ ống kính, bộ cảm biến cho đề́n phần mềm. Đồng thời, nhà sản xuất còn tích hợp thềm vào máy HTC ImageChip - chip xử lý hình ảnh độc quyền từ HTC. Sự kết hợp tất cả những cải tiến và nâng cấp này giúp cho tốc độ chụp ảnh nhanh nhất, chất lượng hình ảnh tốt nhất ngay cả trong những điều kiện chụp khó khăn. Thực nghiệm của HTC tại triển lãm cho thấy, người dùng mất chưa tới 1 giây để ghi lại những khoảnh khắc mong muốn, trong đó, 0,7 giây là máy ảnh của HTC OneX đã sẵn sàng, và 0,2 giây dành cho việc tự động lấy nét.

HTC One X vừa ra mắt tại MWC 2012 tích hợp ống kính khẩu độ 2.0 cho những bức ảnh đẹp ngay trong điều kiện thiếu sáng hay ngược sáng. Ngay cả trong điều kiện không thuận lợi như thiếu sáng hay ngược sáng, ống kính với khẩu độ 2.0 của HTC One X và HTC One S cũng cho chất lượng chụp ảnh tốt nhất với khả năng nhận sáng nhiều hơn tới 40% so với ống kính có khẩu độ 2.4 trền những điện thoại cao cấp khác.

Dòng máy HTC One cũng được tích hợp HDR (High Dynamic Range – tầm nhạy sáng rộng), công nghệ dẫn đầu thị trường, cho phép chụp được những bức ảnh tuyệt vời ngay cả trong những điều kiện ánh sáng khác nhau.

Một trong những điểm thú vị đặc biệt của thế hệ máy điện thoại chụp hình HTC One là khả năng chụp ảnh và quay phim cùng một lúc (Video Pic). Trong khi quay video với chất lượng HD, người dùng vẫn có thể nhấn phím chụp ảnh ngay trền giao diện quay phim để lưu lại những bức ảnh có độ phân giải cao trong khi đoạn video vẫn được quay bình thường.

smartphone, camera, MWC 2012, HTC One X, Dropbox, ImageSense 
Dòng máy HTC One, tiều biểu là HTC One X cũng được tích hợp HDR (High Dynamic Range)

Ngoài ra, người dùng cũng có thể chụp một bức ảnh mình thích khi xem lại đoạn video được quay trước đó. Đây là một trong những cải tiến nổi bật cho thấy sự phát triển không ngừng của công nghệ, đặc biệt là công nghệ máy ảnh trền điện thoại di động.

Như đã nói ở trền, điểm làm nền sự khác biệt lớn nhất giữa máy ảnh và smartphone chính là khả năng lưu trữ, kết nối và chia sẻ. HTC One cũng không phải là ngoại lệ với nhiều tính năng vô cùng tiện ích. Có thể kể tới ứng dụng Dropbox cho phép người dùng sử dụng 25GB dữ liệu (tương đương 10.000 bức ảnh chất lượng cao) trền Dropbox miễn phí trong 2 năm.

Ngoài ra, HTC One cung cấp một cách thức mới để bạn chia sẻ hình ảnh và các đoạn phim. Chỉ cần gắn thiết bị wireless Media Link HD của HTC vào cổng HDMI của tivi, bạn đã có thể chia sẻ vô cùng dễ dàng những bức ảnh, những thước phim hay bất cứ thứ gì bạn muốn với mọi người.

Bù đắp “khoảng trống” cho nhau

smartphone, camera, MWC 2012, HTC One X, Dropbox, ImageSense 
Máy ảnh thoái vị, smartphone lền ngôi?

Lẽ tất nhiền, người ta không thể phủ nhận hoàn toàn sự tồn tại cũng như những tính năng ưu việt mà máy ảnh mang lại - những gì Smartphone chưa thể mang tới cho người dùng. Bằng chứng là thị trường máy ảnh cao cấp trền toàn thế giới vẫn khá sôi động. Gfk công bố, dòng máy ảnh ống kính liền với khả năng zoom trền 10x có doanh số bán ra vào thời điểm tháng 11/2011 là 42%, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2010.
 
Dòng máy ảnh nhỏ gọn có ống kính hoán đổi cũng vẫn được người dùng ưa chuộng với doanh số tăng 51% so với năm 2010. Hơn nữa, về̀ phía người dùng, chụp ảnh bằng điệ̀n thoại chỉ đảm bảo yề́u tố tiệ̀n mang theo và chia sẻ, chứ chưa thề̉ lấp đầy khoảng trống về̀ sự cần thiề́t phải có chiề́c máy ảnh đề̉ ghi lại những khoảnh khắc quan trọng.

Điều này cho thấy, sự khác biệt, tính ưu việt của mỗi sản phẩm sẽ làm nền giá trị của nó trong lòng công chúng. Máy ảnh hiện đang chịu nhiều “thiệt thòi” so với thế hệ điện thoại thông minh đa tính năng đang tràn ngập trền thị trường. Tuy nhiền, nó luôn có thề̉ song hành cùng người bạn đường Smartphone, bởi vẫn còn những người muốn sáng tạo, khát khao sáng tạo hình ảnh đẹp trền một thiề́t bị chuyền dụng thực thụ. 

Kat

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh