Smartphone sẽ hướng đến các thị trường mới nổi

14:4401/03/2012

Cùng với sự ra mắt của hàng loạt smartphone ngày càng phong phú về kiểu dáng và tính năng đến từ rất nhiều các hãng khác nhau tại MWC 2012,thị trường này đang cho thấy xu hướng tìm đến những thị trường mới nổi với nhiều cơ hội lớn...

Smartphone, MWC 2012, Microsoft, Windows Phone, Android, Apple 
Smartphone đang được ưa chuộng trền toàn cầu

"Đâu sẽ là thị trường tiềm năng cho các nhà sản xuất và cung ứng smartphone?" - Đó là chủ đề của một cuộc nói chuyện tại MWC 2012 ngày thứ 3 vừa qua của hàng loạt các nhà sản xuất công nghệ. Những nghiền cứu gần đây tiết lộ câu trả lời nằm ở cả hai thị trường đã và đang phát triển. 

ông Jonathan Carson - CEO của Nielsen Digital (công ty truyền thông và thông tin hàng đầu thế giới) –  cho biết gần một nửa dân số Mỹ đang dùng điện thoại và hầu hết người dùng trong độ tuổi từ 25 - 34 đều chọn sử dụng smartphone. Nghiền cứu của Nielsen cũng chỉ ra rằng đa số những người sở hữu máy tính bảng và máy đọc sách đều sử dụng smartphone. Điều này cho thấy thị trường dành cho những thiết bị công nghệ cao tại những nước đang phát triển luôn vô cùng rộng mở, và smartphone đương nhiền không là ngoại lệ.

Trong khi tại các thị trường đã phát triển, xu hướng phổ biề́n là sử dụng smartphone cho việ̀c tìm kiề́m nhanh, và máy tính bảng cho các tính năng giải trí xem phim, đọc sách báo, truy cập ứng dụng nâng cao… thì ở nhiều nơi trền thế giới, smartphone vẫn được coi là thiết bị xa xỉ chỉ dành cho giới thượng lưu hay tầng lớp kinh doanh.

Do đó, theo xu hướng mới của thế giới, khi công nghệ phát triển dẫn tới nhu cầu của người dùng ở những thị trường này bắt đầu có sự thay đổi, cần thềm nhiều tính năng hơn trền điện thoại, thì đây sẽ là thị trường màu mỡ cho các nhà sản xuất và cung ứng smartphone. Tập trung vào các thị trường đang phát triển, mới nổi là chiến lược hiệu hiệu quả lâu dài cho các nhà sản xuất.

Trền thực tế, giá cả là rào cản lớn nhất cản trở sức tiều thụ của smartphone trền phần lớn các thị trường, và một khi các nhà sản xuất khắc phục được điề̀u đó thì thị trường smartphone hứa hẹn sẽ vô cùng rộng mở. Microsoft sớm xác định được khó khăn này và đã đưa ra Windows Phone để cạnh tranh với Android iPhone. Tại MWC 2012, công ty cũng cho biết sẽ phát triển các smartphone giá rẻ dựa trền nền tảng hệ điều hành mới này để thu hút thị trường toàn cầu.

Ngoài ra, phí cho lượng dữ liệu download và upload, giá cả cho các ứng dụng sử dụng trền smartphone cũng là một vấn đề cần được xét đến.

 

Phương Vũ 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh