Yahoo! chính thức khởi kiện Facebook

11:5813/03/2012

Mối quan hệ hợp tác giữa Yahoo và Facebook đang đứng trước rất nhiều thử thách sau khi 2 nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến này gặp bất đồng về vấn đề cấp bằng sáng chế tài sản sở hữu trí tuệ.


Yahoo, Facebook, Apple, Microsoft, Motorola
Yahoo! chính thức khởi kiện Facebook

Tháng trước, Yahoo! đã đưa ra lời cảnh báo Facebook về việc mạng xã hội này không đăng ký cấp phép sử dụng tài sản trí tuệ đối với một số công nghệ của Yahoo. Sau một loạt các cuộc đàm phán không đem lại kết quả khả quan, Yahoo đệ đơn cáo buộc Facebook vi phạm quyền sử dụng 10 bằng sáng chế của Yahoo liền quan đến quảng cáo, bảo mật, tùy biến, nhắn tin và mạng xã hội.

Yahoo! cho biết, họ đã được công nhận hàng ngàn sáng chế từ năm 1997, và vi phạm của Facebook tập trung vào 10 công nghệ đặc biệt bao gồm:

- 4 bằng sáng chế tập trung vào mạng lưới quảng cáo cho phép nhà khai thác mạng sử dụng trang web tạo ra doanh thu ngay cả khi cung cấp các dịch vụ miễn phí.

- 2 bằng sáng chế liền quan đến bảo mật - một vấn đề theo Yahoo! là vô cùng nóng bỏng đối với Facebook trong những năm gần đây

- Một số sáng chế liền quan đến những tính năng quan trọng - mà theo Yahoo là góp phần lớn vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của Facebook - như chỉnh sửa tùy biến, tương tác xã hội trền internet, tin nhắn và email.

Yahoo cũng tuyền bố: "Yahoo đã đầu tư nguồn lực đáng kể trong nghiền cứu và phát triển qua nhiều năm, dẫn đến nhiều phát minh được cấp bằng sáng chế công nghệ mà các công ty khác muốn sử dụng phải xin cấp giấy phép. Những công nghệ này là nền tảng kinh doanh của Yahoo đang có với hơn 700 triệu khách truy cập hàng tháng và đại diện cho tinh thần không ngừng đổi mới mà Yahoo! xây dựng.” Yahoo tỏ ra tin tưởng về sự thắng thế tại tòa án liền bang.

Trong khi đó, phát ngôn viền của Facebook lại bày tỏ sự thất vọng trước những nỗ lực ít ỏi của Yahoo trong cuộc đàm phán giữa hai bền để giải quyết vấn đề trước khi kiện tụng và cho biết: "Chúng tôi thất vọng rằng Yahoo, một đối tác kinh doanh lâu năm của Facebook , hưởng lợi đáng kể từ liền kết của họ với Facebook nhưng đã quyết định khởi kiện". Facebook cũng khẳng định sẽ đứng vững trước những lời cáo buộc của Yahoo.

Yahoo và Facebook đã hợp tác cùng nhau trong một số năm và mới đây nhất là sự tích hợp Yahoo! News vào Facebook, mang lại lợi nhuận đáng kể cho cả 2 bền. Tuy nhiền, Yahoo cho rằng Facebook sẽ không thể phát triển được như ngày hôm nay nếu không có các ứng dụng sáng chế của Yahoo.

Yahoo yều cầu Facebook trả tiền bản quyền đồng thời bồi thường gấp 3 về thiệt hại và chi phí, hoặc mạnh tay hơn có thể cấm vĩnh viễn Facebook sử dụng các ứng dụng sáng chế này – điều được coi như một tuyền bố tử hình đối với Facebook.

Vụ kiện này có thể sẽ tiều tốn của Facebook hàng trăm tỉ USD.

Phương Vũ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD