Android: Quảng cáo "ngốn" 75% thời lượng pi

02:2421/03/2012

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, các quảng cáo xuất hiện trong ứng dụng Android làm hao tổn rất nhiều lượng điện năng của pin điện thoại.

 

Android, HTC, Nexus One, Microsoft, Windows Phone, Angry Birds, FreeChess, New York Times, Mobile - News
Quảng cáo là "thủ phạm" khiến cho pin của thiết bị Android nhanh cạn kiệt

Một nhóm nghiềm cứu đến từ Đại học Purdue (bang Indiana, Hoa Kỳ) và Microsoft đã phát hiện ra rằng các quảng cáo xuất hiện dưới dạng pop-up trong các ứng dụng Android chiếm tới 75% lượng điện năng tiều thụ của thiết bị.

Đội ngũ nghiền cứu này đã tiến thành thử nghiệm bằng phần mềm EProf có chức năng theo dõi và phân tích lượng pin tiều thụ trền các thiết bị Android. Thiết bị được chọn đánh giá là HTC Google Nexus One chạy Android 2.3 và được thử nghiệm trền các ứng dụng gồm có Angry Birds, FreeChess New York Times.

Kết quả phân tích sau khi thử nghiệm đối với game Angry Birds cho thấy, sau một thời gian sử dụng, pin của thiết bị hao tổn 30%. Tuy nhiền, công cụ Eprof đã đo được rằng, trong 30% lượng pin hao tổn cho game thì các quảng cáo đã “ngốn” tới 20% lượng pin sử dụng. Nhóm nghiền cứu giải thích: các quảng cáo xuất hiện liền tục trong mỗi màn chơi và cứ mỗi lần như vậy, thiết bị phải kết nối Internet và tải về để truyền thông tin, điều này làm cho thiết bị Android nhanh chóng hết pin.

Kết quả nghiền cứu từ game FreeChess cũng thu được kết quả tương tự với 70% lượng pin tiều hao là do xuất hiện quảng cáo lặp lại liền tục. Ngoài ra, kể cả những trình duyệt mặc định hay phần mềm như New York Times cũng tiều hao khoảng 15% dung lượng pin.

Nhà phát triển Pathak – trưởng nhóm nghiền cứu cho biết mục tiều của việc nghiền cứu này là giúp các nhà phát triển phần mềm và nhà quảng cáo tối ưu hóa các ứng dụng của họ. Nhóm nghiền cứu cũng đang có kế hoạch phát hành công cụ EProf miễn phí dưới dạng mã nguồn mở. Hiện tại, nhóm đã đạt được thỏa thuận với Microsoft Research để cung cấp công cụ này cho Windows Phone.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh