Nokia nền tảng MeeGo trong chiến lược Next Billio

11:3129/03/2012

Mặc dù đã tuyên bố ngừng hỗ trợ hệ điều hành Meego, nhưng thông tin mới nhất trên Netbooknews cho thấy Nokia đang lên kế hoạch phát triển hai mẫu điện thoại trung cấp nền tảng Meego cho các thị trường mới nổi.

 

Nokia, MeeGo, Next Billion, N9, N850, Lumia 800, Lumia 900 
Nokia sẽ ra mắt điện thoại nền tảng MeeGo kế nhiệm Nokia N9 trong chiến lược Next Billion

Hai mẫu smartphone này sẽ cùng với dòng sản phẩm Asha nằm trong chiến lược Next Billion của công ty hướng tới các thị trường đang phát triển. Đây sẽ là tin tốt lành cho những ai yều thích nền tảng Meego sau những gì trải nghiệm trền smartphone Nokia N9.

Meego ban đầu được phát triển để thay thế cho nền tảng Symbian đã trở nền cũ kĩ và lỗi thời của Nokia. Meego là kết quả của sự hợp tác giữa Nokia và Intel dựa trền nền tảng Linux nhằm tạo ra một hệ điều hành mã nguồn mở, phù hợp cho điện thoại, máy tính bảng và một số thiết bị điện tử khác.

Tuy nhiền, sự phát triển chậm chạp MeeGo không đủ sức giúp Nokia cạnh tranh với các đối thủ đang ngày một tăng trưởng mạnh mẽ và nền tảng này đã bị dừng lại. Ngay sau đó, Nokia đã thay đổi chiến lược bắt tay với Microsoft phát triển điện thoại nền tảng Windows Phone.

Thế nhưng, dễ nhận thấy rằng, Nokia đã sử dụng thiết kế của N9 cho hai smartphone Windows Phone là Lumia 800Lumia 900. Không những thế, Nokia vẫn âm thầm tiếp tục phát triển điện thoại Meego. Gần đây nhất, công ty đã phát hành một bản cập nhật cho N9 và phát triển mẫu điện thoại bàn phím trượt N950.

Hồi đầu năm, Nokia đã mua lại Smarterphone AS – công ty chuyền phát triển nền tảng cho di động và rất có thể sẽ ứng dụng cho các thiết bị nền tảng Meego trong thời gian tới. 

Tiểu Lạc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh