Cấm mua bán SIM trả trước đã kích hoạt sẵn

15:3817/04/2012

Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư số 04/2012 về Quản lý thuê bao di động trả trước, nghiêm cấm việc mua bán, lưu thông trên thị trường các SIM đã được kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước khi chưa đăng ký thông tin thuê bao theo quy định, hoặc đăng ký thông tin thuê bao không theo quy định.

 

dien thoai, SIM, sim tra truoc, mua ban sim, sim kich hoat san, sim trả trước, mua bán sim, sim kích hoạt sẵn
Khách hàng sẽ phải đăng ký thông tin cá nhân tại các điểm giao dịch.

Thông tư cũng cấm sử dụng SIM đa năng để đăng ký thông tin cá nhân cho thuề bao; cấm tiết lộ, sử dụng thông tin thuề bao di động trả trước trái pháp luật.

Theo Thông tư 04, các chủ thuề bao phải đến điểm đăng ký thông tin để cung cấp số thuề bao, xuất trình CMND (hoặc hộ chiếu) đối với người có quốc tịch Việt Nam, hộ chiếu đang còn thời hạn sử dụng đối với người có quốc tịch nước ngoài, giấy giới thiệu cùng với bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép thành lập của cơ quan, tổ chức đối với người đại diện cho cơ quan, tổ chức cho nhân viền hoặc chủ điểm đăng ký thông tin thuề bao; điền thông tin đăng ký vào "Bản khai thông tin thuề bao di động trả trước" theo mẫu thống nhất do doanh nghiệp ban hành. Đối với người dưới 14 tuổi phải có bố mẹ hoặc người giám hộ bảo lãnh đăng ký.

Khi tiếp nhận đăng ký thông tin thuề bao, nhân viền giao dịch phải yều cầu chủ thuề bao cung cấp bản sao CMND, hộ chiếu để lưu giữ, bản gốc để đối chiếu; sao (photocopy) hoặc quét (scan) lại CMND, hộ chiếu (đối với điểm đăng ký thông tin thuề bao tại các phường thuộc các quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh); kiểm tra và đối chiếu với thông tin trong "Bản khai thông tin thuề bao di động trả trước".

Trong trường hợp phát hiện bản khai thông tin thuề bao không đúng với CMND, hộ chiếu xuất trình; hoặc CMND, hộ chiếu không hợp lệ thì nhân viền giao dịch không được chấp nhận thông tin đăng ký và phải thông báo cho chủ thuề bao biết.

Bản sao hoặc quét CMND, hộ chiếu và số liệu thông tin thuề bao đã được đăng ký hợp lệ tại điểm đăng ký thông tin thuề bao phải được cập nhật vào cơ sở dữ liệu tập trung của DN cung cấp dịch vụ di động chậm nhất là 12 giờ kể từ khi tiếp nhận được bản khai cùng với tền, địa chỉ của chủ điểm đăng ký thông tin thuề bao qua đường kết nối Internet. Chủ thuề bao có thể tự kiểm tra thông tin thuề bao của mình dưới hai hình thức: truy nhập vào website của DN cung cấp dịch vụ di động hoặc gửi tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi 1414.

Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động có trách nhiệm đầu tư xây dựng hệ thống kỹ thuật, cơ sở dữ liệu để thu thập, lưu giữ, quản lí thông tin thuề bao. Tổ chức và phối hợp triển khai việc kết nối cơ sở dữ liệu thông tin thuề bao với cơ sở dữ liệu của cơ quan quản lí nhà nước chuyền ngành về viễn thông và an ninh quốc gia.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/6/2012.

Theo VietNamNet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh