Larry Page: Android không quyết định thành công của Google

15:1219/04/2012

Theo Larry Page – CEO kiêm đồng sáng lập Google, hệ điều hành di động Android là 1 tài sản quan trọng của Google, nhưng nó không phải là yếu tố quan trọng mang tính quyết định nhất.

 

Larry Page, Android, Google, Java, Oracle, Apple, Google search, Gmail, Google Talk 
Larry Page: Android không quyết định thành công của Google

Sau phiền xét xử về những tranh chấp sáng chế giữa OracleGoogle tại San Francisco diễn ra một vài ngày gần đây, Larry Page đã thẳng thắn trả lời báo chí khi được hỏi về tầm quan trọng của Android đối với công ty.

Larry Page cho biết, Google không thực sự xem Android như một sản phẩm độc lập và một mình nó không thể làm nền sự thành công của Google. Thay vào đó, nó đóng vai trò như một cổng thông tin để Google triển khai mở rộng các dịch vụ khác của mình đến người sử dụng điện thoại di động.

Điều này hoàn toàn đúng cho đến thời điểm hiện nay. Thông qua Android, Google đã phát triển hàng loạt dịch vụ cho các thiết bị di động như dịch vụ tìm kiếm Google, Gmail, Google Talk… và thu về khoản lợi nhuận không nhỏ.

Page cũng nhấn mạnh: “Google sẽ tiếp tục thành công hơn nữa trong ngành công nghiệp di động, ngay cả trền các thiết bị không chạy hệ điều hành Android, đơn cử như việc Apple tích hợp dịch vụ tìm kiếm Google search là công cụ mặc định trền iOS”.

Oracle đệ trình đơn kiện Google từ tháng 8/2010 và buộc tội gã khổng lồ vi phạm nhiều bằng sáng chế liền quan đến Java khi xây dựng ngôn ngữ lập trình cho nền tảng Android, sau khi hoàn tất thương vụ mua lại Sun Microsystems – cha đẻ của Java vào hồi năm 2010.

Oracle cáo buộc Google đã sử dụng 37 hàm API khi trền Android mà không được sự cấp phép của mình. Trong khi đó, Google lại khẳng định Java là ngôn ngữ lập trình miễn phí mã nguồn mở nền việc tích hợp các hàm API không hề vi phạm luật bản quyền.

Tiểu Lạc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh