Apple thất thế trong tranh chấp “iPad” ở Trung Quốc

14:2326/04/2012

Cuộc tranh chấp thương hiệu “iPad” giữa Apple và Proview ở Trung Quốc cuối cùng cũng gần đến hồi kết và không may “Quả táo” lại là người thua cuộc.

 Apple, iPad, Proview, Tablet-News

"iPad" sẽ thuộc về Proview nếu Apple không chi tiền

Thông tin từ Reuters cho biết, phán quyết của Toà án ở Trung Quốc đã nghiềng về công ty Proview. Fu Shuanjian, Phó giám đốc của Cục Quản lý Nhà nước về Công nghiệp và Thương mại (SAIC) đã tuyền bố Proview là chủ sở hữu hợp pháp của nhãn hiệu “iPad”, ông cho rằng: “Theo quy định của Luật nhãn hiệu hàng hoá Trung Quốc, Proview mới là công ty đăng ký pháp lý thương hiệu iPad”.

Lời tuyền bố của vị Phó giám đốc này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới phán quyết của Toà án, bởi đây là quan điểm của Chính phủ Trung Quốc. Không được sự đồng thuận của Chính phủ nước này, Apple chắc chắn sẽ bị thua thiệt trong cuộc tranh chấp này.

Toà án Trung Quốc sẽ còn tiếp tục giải quyết tranh chấp này, tuy nhiền phần thắng gần như đã thuộc về Proview. Trong trường hợp đó, Apple sẽ phải chọn một trong hai phương án giải quyết vấn đề. Một là Apple sẽ phải đổi tền iPad, hai là phải chịu bồi thường thiệt hại cho Proview để công ty này rút đơn kiện.

Xét về bản chất, vụ kiện này xuất phát từ việc Proview làm ăn thua lỗ và cần khoản vốn lớn để xoay chuyển tình thế. Nhiều khả năng Apple sẽ chọn phương án hai bởi tình hình tài chính của “Quả táo” vẫn ổn định và việc đổi tền sản phẩm là điều khó có thể chấp nhận đối với một nhà sản xuất lớn như Apple.


Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh