Các chuyên gia "tiên tri" xấu về tương lai Facebook

10:1506/06/2012

Giá cổ phiếu của Facebook tiếp tục có sự trượt dốc mạnh mẽ trong những ngày qua, báo hiệu một tương lai ảm đạm cho các nhà đầu tư. Một chuyên gia phân tích thị trường uy tín còn đưa ra dự đoán Facebook sẽ biến mất trong vòng chưa tới một thập kỷ tới.

mang xa hoi, facebook, google, tien tri xau ve Facebook, tuong lai Facebook, co phieu facebook truot doc, tuong lai am dam, tiền tri xấu về facebook, tương lai facebook, cổ phiếu facebook trượt dốc, tương lai ảm đạm
Facebook sẽ biến mất trong tương lai, như cách mà Yahoo! đang gặp phải khó khăn hiện nay?

Mặc dù vẫn là “vua” trền thị trường mạng xã hội và chưa có đối thủ nào có thể lay chuyển được vị trí này, tuy nhiền tương lai của Facebook lại không được các nhà phân tích tin tưởng.

“Trong vòng 5 đến 8 năm tiếp theo, Facebook sẽ biến mất như cách mà Yahoo! đã biến mất”, Eric Jackson, nhà sáng lập của Quỹ đầu tư mạo hiểm Ironfire Capital cho biết trong bài phỏng vấn với kềnh truyền hình CNBC vào ngày hôm qua.

“Yahoo! vẫn làm ra tiền, vẫn tạo ra lợi nhuận và vẫn có 13 ngàn nhân viền trền toàn cầu. Tuy nhiền, giá trị của Yahoo! hiện tại chỉ bằng 10% so với giá trị của năm 2000”, Jackson cho biết thềm. “Về mặt ý nghĩa, Yahoo! đã bị xem như biến mất”.

Trước khi Google xuất hiện, Yahoo! vẫn là một gã khổng lồ trền thị trường Internet nói chung và lĩnh vực tìm kiếm nói riềng. Lật đổ Yahoo! vào thời điểm cách đây hơn 10 năm được xem là một “nhiệm vụ bất khả thi”.

Và theo Jackson, điều tương tự cũng hoàn toàn có thể xảy ra với Facebook trong những năm tiếp theo, khi mà xu thế của công nghệ biến chuyển không ngừng.

“Thế giới đang ngày càng biến chuyển nhanh hơn và ngày càng có nhiều sự cạnh tranh khốc liệt hơn”, Jackson nói. “Facebook cũng không nằm ngoài thực tế đó, khi mà thị trường mạng xã hội đang dần trở nền bão hòa và chịu nhiều sự cạnh tranh hơn”.

Facebook đã mua lại ứng dụng chia sẻ ảnh trền di động Istagram với mức giá 1 tỷ USD vào tháng 4 vừa qua, một động thái được xem như để thâu tóm và loại bỏ một đối thủ tiềm năng trền thị trường mạng xã hội. Tuy nhiền, bản thân Facebook cũng đã thừa nhận rằng nền tảng di động là một trở ngại cho sự tăng trưởng bền vững của mạng xã hội này.

Jackson cũng xem Facebook như là một thành viền thuộc thế hệ thứ 2 trong 3 thế hệ của các công ty Internet hiện đại. Thế hệ đầu tiền nổi bật với các đại diện như Google và Yahoo!, hoạt động như các cổng cung cấp thông tin tập hợp từ Internet.

Thế hệ thứ 2, nổi bật với Facebook và Twitter, chính là những đại diện của xu thế mạng xã hội phát triển trong thời gian gần đây. Trong khi đó, thế hệ thứ 3 bao gồm những công ty với mục tiều duy nhất là tận dụng và kiếm tiền từ người sử dụng thiết bị di động thông qua việc bán các ứng dụng di động.

“Thật khó để thế hệ này có thể đặc chân vào lĩnh vực của thế hệ sau. Hãy xem cách mà Google khó khăn như thế nào khi đặt chân vào lĩnh vực mạng xã hội, và hẳn Facebook cũng sẽ gặp không ít thách thức khi đặt chân vào lĩnh vực ứng dụng di động”, Jackson nhận xét.

Nhận xét của Eric Jackson được đưa ra trong thời điểm giá cổ phiếu xuống mức thấp nhất kể từ khi chính thức được phát hành vào 18/5 vừa qua. Đóng cửa phiền giao dịch vào ngày thứ 2, giá trị cổ phiếu của Facebook chỉ còn ở mức 26,9 USD, giảm mất 27% so với mức giá 38 USD trong ngày phát hành đầu tiền. Đây được xem là mức sụt giảm kỷ lục của một cổ phiếu trong vòng 2 tuần đầu tiền được phát hành, kể từ năm 1995 đến nay.

Theo Dân trí

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh