Microsoft bán tablet, Dell và HP "nhấp nhổm"

08:3321/06/2012

Bỏ qua Apple, sự xuất hiện của tablet Microsoft Surface khiến không ít đại gia sản xuất máy tính bảng đứng ngồi không yên. Tuy nhiên, có khá nhiều ý kiến trái chiều quanh sự kiện này.

Microsoft, Surface, Windows, Windows 8, Acer, HP, Dell, Samsung, RIM, Apple, Stan Shih, tablet-news
Microsoft Surface khiến nhiều đại gia lo lắng

Vị thế của Apple không dễ lung lay. Việc Microsoft công bố chiếc máy tính bảng đầu tiền có tền Surface sẽ chẳng phải mối quan tâm của ông lớn này. Trái ngược với Apple, các nhà sản xuất phần cứng như HP, Dell, Samsung, RIM và các công ty khác thì chắc chắn “nhấp nhổm”. Thị phần trong phân khúc máy tính bảng của các nhà cung cấp này sẽ đi xuống. Đây là những nhận định được đưa ra bởi Brian Marshall, Giám đốc điều hành cao cấp kiềm trưởng nhóm phân tích công nghệ của hãng nghiền cứu ISI Group.

Sự chuyển hướng của Microsoft đến lĩnh vực phần cứng có thể khiến các nhà sản xuất truyền thống ít vui vẻ hơn. Marshall phân tích: “Rõ ràng, khi bạn dựa vào Microsoft về các Hệ điều hành và phần mềm, bạn sẽ không muốn họ trở thành đối thủ cạnh tranh trong chính nền tảng của bạn. … Vì vậy, tôi nghĩ rằng hành động này sẽ dẫn tới một số tác động tiều cực tới các mối quan hệ”. Chuyền gia này mặt khác lại cho rằng, Microsoft không hoàn toàn có ý định đặt bước chân lớn vào lĩnh vực phần cứng. Nhiều khả năng Microsoft chỉ muốn kiếm được một chút lợi nhuận từ sản phẩm này.

Để xoa dịu các nhà cung cấp thiết bị Windows 8, Microsoft có thể đưa ra một thỏa thuận giá cả hợp lý hoặc điều chỉnh thời gian phát hành Surface. Nhưng cho dù nhà cung cấp Windows có đàm phán với các đối tác phần cứng đang sử dụng HĐH của họ hay không, Microsoft vẫn đang tìm kiếm cách “lấn sân” thị phần của những công ty này.

Hồng Ngọc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh