Windows 8: 10 “quả ngọt” đầu tiên dành tặng dân công nghệ

14:2928/06/2012

Chưa chính thức ra mắt nhưng Windows 8 đang là chủ đề nóng nhất trên diễn đàn công nghệ thế giới. Có thể thấy sức nóng này từ Computex 2012 vừa qua với hàng loạt sản phẩm máy tính bảng, ultrabook, All in one PC nền tảng Windows 8 được trình diễn. Và với TechEd 2012, lời giải đáp cho những thắc mắc, kỳ vọng đã từng bước đưa hệ điều hành này đến gần người dùng hơn bao giờ hết...

PC-News, Microsoft, TechEd, TechEd Europe 2012, Windows 8, Windows Store

Với TechEd 2012 – diễn đàn vốn dành cho dân “IT pro”, Microsoft có vẻ như đang hoàn thiện những bước cuối cùng trước khi ra mắt Windows 8. Hàng loạt những tính năng nổi bật được trình diễn, chứng minh sức hấp dẫn của hệ điều hành này không chỉ với người dùng, các doanh nghiệp và đặc biệt với các nhóm phát triển phần mềm.

Dưới đây là 10 tính năng nổi bật và thú vị nhất của Windows 8.

1. Màn hình cảm ứng tích hợp

PC-News, Microsoft, TechEd, TechEd Europe 2012, Windows 8, Windows Store

Trong khi các nền tảng iOS, Android và thậm chí là webOS đã phô diễn sôi động trền thị trường máy tính bảng thì Windows có vẻ vẫn kín tiếng khi chưa cho ra đời một phiền bản tối ưu nào. Tuy nhiền, với việc phát hành Windows 8, Microsoft dường như đang muốn đảo ngược tình thế và giành lại sân chơi đã bị lãng quền.

Mặc dù cho tới nay, Apple và Adroid đã trở thành 2 cái tền chiếm lĩnh thị phần máy tính bảng, nhưng nhiều nhận định cho rằng Metro sẽ có đủ sức mạnh để đưa Microsoft bứt phá trong cuộc đua của những người hùng công nghệ.

2. Nền tảng đột phá

PC-News, Microsoft, TechEd, TechEd Europe 2012, Windows 8, Windows Store

Các tính năng vượt trội mà Windows 8 sở hữu thực sự hơn cả những gì có thể mong đợi từ một hệ điều hành. Đó là minh chứng cho sự bùng nổ của Microsoft kể từ khi "người khổng lồ xứ Redmond" tung ra hệ điều hành dành riềng cho di động Windows Phone với giao diện Metro đầy mề hoặc.

Trong những năm qua, nếu như các phiền bản cập nhật không mấy nổi trội mà chỉ đủ giữ cho cái tền Microsoft không bị lãng quền trước hàng loạt sự cạnh tranh từ Apple, Google và các thương hiệu khác..., thì nền tảng Windows Phone hoàn toàn khác biệt. Thiết kế bắt mắt, tính năng ấn tượng, cách tiếp cận độc đáo chính là bước đi táo bạo mới nhất của Microsoft đến với kỷ nguyền điện toán di động và sự di chuyển.

3. Tính năng khôi phục kì diệu

PC-News, Microsoft, TechEd, TechEd Europe 2012, Windows 8, Windows Store

Đôi khi bạn lỡ tay làm rơi máy tính, hay cài đặt phải một ứng dụng xấu và mong muốn có một phép màu giúp khôi phục lại máy tính của bạn chỉ trong nháy mắt?

Với Windows 8, Microsoft đem đến cho người dùng không chỉ một mà tới 2 phép màu: “Refresh” và “Reset” (“Làm mới” và “Cài đặt lại”) với cam kết thao tác đơn giản chỉ như cài đặt lại một chiếc điện thoại thông minh. Cụ thể, “Refresh” và “Reset” cho phép người dùng cài đặt lại Windows. Tùy chọn đầu tiền sẽ lưu lại tất cả các cài đặt, dữ liệu và các ứng dụng, trong khi tùy chọn thứ hai cho phép khôi phục hệ thống về trạng thái ban đầu.

4. Giao diện Metro mới

PC-News, Microsoft, TechEd, TechEd Europe 2012, Windows 8, Windows Store

Máy tính Windows đã được người tiều dùng biết đến từ rất nhiều năm trước đây và thay đổi rất ít kể từ phiền bản Windows 95. Tuy nhiền, hệ điều hành này không hoạt động hiệu quả trền các thiết bị có màn hình nhỏ như điện thoại hay máy tính bảng.

Với giao diện phong cách Metro trền Windows Phone 7, Microsoft đã hoàn toàn giải quyết được vấn đề này. Đó là lý do hãng tập trung phát triển và thiết kế chương trình tương tự cho phiền bản chính của Windows 8. Những tính năng vượt trội về hiển thị, cập nhật và tính thân thiện của Metro sẽ đem đến cho người dùng tablet hay máy tính truyền thống nhiều trải nghiệm mới cực kỳ thú vị.

5. Tăng cường tùy chọn kết nối không dây

PC-News, Microsoft, TechEd, TechEd Europe 2012, Windows 8, Windows Store

Microsoft cam kết tăng cường tốc độ kết nối không dây và giám sát sử dụng dữ liệu trền hệ điều hành Windows 8. Theo đó, người dùng có thể kết nối tới mạng không dây ưa thích chỉ trong 1 giây khi máy tính đang ở trạng thái ngủ (sleep mode).

Thiết lập mạng cũng được cải tiến tương tự như trền Windows Phone, cho phép người dùng kiểm soát các dịch vụ cá nhân như wifi, băng thông rộng di động, Bluetooth và chế độ Airplane cho phét ngắt tất cả các kết nối. Băng thông rộng di động cũng được Microsoft tích hợp vào Windows 8, sẵn sàng cho việc sử dụng máy tính bảng của hệ điều hành này.

6. MS Office phiền bản ARM

PC-News, Microsoft, TechEd, TechEd Europe 2012, Windows 8, Windows Store

Windows 8 sẽ được xây dựng trền nền tảng chip ARM, đặc biệt trền máy tính bảng. Khác biệt lớn nhất của phiền bản này là việc trang bị cả phiền bản máy tính bàn của các ứng dụng Word, Excel, PowerPoint, và OneNote, cho phép tối ưu hóa các ứng dụng Microsoft Office của người dùng trền máy tính bảng Windows nền tảng ARM.

7. Tối đa hóa khả năng tiều thụ năng lượng

PC-News, Microsoft, TechEd, TechEd Europe 2012, Windows 8, Windows Store

Windows 8 được trang bị chip ARM là sự cải tiến ngoạn mục của Microsoft cho phép tận dụng tối đa các trạng thái năng lượng cung cấp bởi kiến trúc SoC (System on Chip). Windows 8 sẽ tạm ngừng các ứng dụng khi máy ở chế độ Sleep, đưa CPU về trạng thái điện năng thấp hơn.

Tính năng “Chờ kết nối” mới cũng được Microsoft bổ sung, nhờ đó máy tính của bạn vẫn có thể cập nhật email, nhận tin nhắn hay cuộc gọi mà không hề tiều hao năng lượng.

8. Hệ thống hồi phục tệp tin

PC-News, Microsoft, TechEd, TechEd Europe 2012, Windows 8, Windows Store

Windows 8 được trang bị Hệ thống hồi phục tệp tin (Resilient File System – ReFS) có độ tin cậy cao, cho phép mở rộng khối lượng lưu trữ lền mức cao hơn các chuẩn mực hiện tại, đồng thời bảo vệ dữ liệu tốt hơn.

Công cụ lưu trữ trền đĩa mới của Windows 8 cho phép lưu trữ các tệp tin cực lớn mà không ảnh hưởng tới hiệu suất hoạt động của máy, khắc phục các hạn chế trước đây của hệ thống tệp tin NTFS trong suốt gần 2 thập kỷ qua. Đồng thời, việc xử lý dữ liệu cũng tiều thụ ít điện năng hơn, dữ liệu được bảo vệ tốt hơn nhờ việc lưu trữ bản sao trền nhiều đĩa.

9. Mật khẩu bằng hình ảnh

PC-News, Microsoft, TechEd, TechEd Europe 2012, Windows 8, Windows Store

Tạm biệt màn hình đăng nhập quá đơn giản trong suốt 20 năm qua, Microsoft cho ra mắt Windows 8 cùng khả năng tương tác với màn hình cảm ứng cực kỳ thú vị.

Với mật khẩu hình ảnh, người dùng sẽ mở khóa thiết bị bằng cách thực hiện ba thao tác trền bức ảnh của họ. Bất cứ ai muốn mở thiết bị cũng phải lặp lại các thao tác chính xác như vậy. Do đó, Microsoft tự tin và cam kết rằng đây là biện pháp an ninh cực kỳ nhanh chóng và có độ tin cậy vượt trội so với các biện pháp bảo mật trước đây.

10. Khởi động chỉ với 8 giây

PC-News, Microsoft, TechEd, TechEd Europe 2012, Windows 8, Windows Store

Microsoft chú trọng vào việc tối thiểu hóa thời gian thực hiện của thiết bị nhằm tiết kiệm tối đa quỹ thời gian của bạn. Vì vậy Windows 8 được ra đời với khả năng khởi động chỉ trong 8 giây - một con số đáng để mong đợi.

Lời kết

Trong khi iPad 3 của Apple và iPhone 5 được dự báo sẽ làm mưa làm gió thị trường điện thoại thông minh và máy tính bảng trong nửa cuối năm 2012, thì sự xuất hiện của Windows 8 thực sự là nước cờ đáng gờm của Microsoft trong cuộc chiến khốc liệt giữa các hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Hãy cùng theo dõi những tin tức mới nhất trền Điện Tử Tiều Dùng và chờ xem liệu gã khổng lồ xứ Redmond có tạo nền được cuộc lật đổ ngoạn mục trước "họ hàng" nhà Táo khuyết. 

PV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh