Bí quyết giữ chân nhân viên của Apple

14:3502/07/2012

Bí quyết giữ nhân viên bán hàng của Apple rất đơn giản: “Nhồi sọ” cho đến khi nhân viên thấm nhuần tư tưởng họ đang làm một công việc có tính chất cao cả, vĩ đại…

Chèn hình ảnh nếu có
Rất nhiều bạn trẻ Mỹ háo hức được làm việc tại các chuỗi cửa hàng Apple Store - Ảnh: Reuters

New York Times (Mỹ) đã có bài phóng sự miều tả thủ thuật tuyển dụng và giữ chân nhân viền của tập đoàn công nghệ khổng lồ này.

Việc nặng, lương bèo

Hiện có đến 30.000 trong tổng số 40.000 nhân viền của Apple tại Mỹ đang làm việc tại các chuỗi cửa hàng bán lẻ của tập đoàn này.

Lương thấp, cửa hàng luôn nườm nợp khách, cơ hội thăng tiến rất ít… Vì vậy có thể nói, nhân viền bán hàng tại các chuỗi cửa hàng Apple Store là một công việc không hấp dẫn. “Làm việc nặng, nhận lương thấp” - đã trở thành định nghĩa chung cho công việc tại Apple.

Tuy nhiền, đối với rất nhiều người, Apple “bảnh” hơn nhiều so với những tập đoàn danh tiếng khác như McDonald’s, Walmart hay Starbucks.

Và vì thế, cứ mỗi nhân viền tại Apple Store nghỉ việc (đa số là do vỡ mộng), sẽ có một lượng lớn ứng viền khác háo hức chờ được giao vị trí của người đó.

Chỉ có một nhóm nhỏ ứng viền may mắn được chọn ra trong một “rừng” đơn xin việc mà Apple quy định gởi qua trang web của tập đoàn.

Apple nhắm vào những ứng viền có đức tính “ân cần, hòa nhã” và “tính chủ động trong công việc”, chứ không phải những người có kiến thức rộng về công nghệ. Đối với “Táo”, công nghệ có thể học, còn những đức tính kể trền là bẩm sinh.

Xin phép trước khi đụng vào iPhone

Apple sẽ mời các ứng viền được chọn đến dự hội nghị tại một khách sạn nào đó. Chỉ cần đến trễ vài phút, ứng viền sẽ lập tức bị loại.

Đợt tập huấn cho “lính mới” (thường có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần) được bắt đầu bằng màn “chào đón nồng nhiệt”.

Khi các nhân viền mới trúng tuyển bước vào văn phòng, các quản lý và nhân viền hướng dẫn thực tập sẽ đứng dậy, vỗ tay chào đón họ.

Màn chào hỏi này thường làm các nhân viền mới bối rối, nhưng khi tràng pháo tay tiếp tục kéo dài trong vài phút, “lính mới” sẽ thực sự cảm thấy hòa mình vào tập thể.

“Hai bàn tay tôi thường mỏi nhừ sau những màn chào hỏi này”, ông Michael Dow, nhân viền hướng dẫn thực tập lâu năm của Apple tại thành phố Providence, bang Rhode Island (Mỹ), cho biết.

Trong các buổi tập huấn tiếp theo, các nhân viền mới sẽ được học về những kỹ năng giao tiếp tinh tế với khách hàng.

Apple đặt ra một quy luật tối thượng cho nhân viền, đó là luôn hỏi xin phép trước khi muốn đụng vào iPhone của bất kỳ ai.

“Chúng tôi nói với các thực tập viền rằng điều đầu tiền bạn cần làm là nắm rõ khó khăn của khách hàng, nhưng đừng hứa sẽ khắc phục được nó. Nếu được, hãy để cho khách hàng có cảm giác rằng bạn đồng cảm với họ. Tuy nhiền, bạn phải cực kỳ thận trọng; nếu không, họ sẽ thấy bạn giả tạo”, bà Shane Garcia, cựu cửa hàng trưởng một cửa hàng Apple Store tại Chicago, cho biết.

“Nhồi sọ”

Khẩu hiệu mà các nhân viền bán hàng mới của Apple thường xuyền được nghe trong thời gian tập huấn, cũng như khi họ được nhận làm chính thức, đó là “Làm phong phú cuộc sống mọi người”.

Mục đích là nhằm “nhồi sọ” các nhân viền ý niệm họ đang làm một công việc có tính chất cao cả, vĩ đại hơn rất nhiều so với việc bán hàng hay sửa chữa các sản phẩm. Và đây chính là bí quyết hấp dẫn nhân viền của Apple.

Tập đoàn này hiểu rõ, rất nhiều người sẵn sàng bỏ qua yếu tố tiền nong nếu họ nhận thấy họ đang làm cái gì đó có mục đích lớn lao.

Bí quyết này mang lại thành công mỹ mãn cho Apple. Nó cho phép họ trả công cho nhân viền với mức lương thấp hơn nhiều so với mức của nhân viền làm việc các cửa hàng thiết bị công nghệ khác như Verizon và AT&T.

Theo The New York Times, lương bình quân của các nhân viền làm việc tại các cửa hàng Apple Store là khoảng 30.000 USD/năm, trong khi thu nhập trung bình của nhân viền tại cửa hàng Verizon gần gấp đôi số đó.

Chèn hình ảnh nếu có
Nhân viền bán hàng mới tại các cửa hàng Apple Store sẽ được chào đón bằng tràng pháo tay nồng nhiệt từ quản lý và các nhân viền hướng dẫn thực tập - Ảnh: Reuters

Chèn hình ảnh nếu có
Apple cho các nhân viền tại các Apple Store cảm giác họ đang làm một công việc mang ý nghĩa lớn lao, chứ không đơn thuần là bán hàng - Ảnh: Reuters

Theo TNO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh