Nghiên cứu từ trường mặt trời tại khu vực quyển sắc

15:3103/07/2012

Các cơ quan hàng không quốc tế đang lên kế hoạch nghiên cứu từ trường mặt trời tại một khu vực hết sức khó quan sát gọi là quyển sắc.

Khoa học, Nghiền cứu, Từ trương, Mặt trời, Hàng không quốc tế, NASA, SUMI
Các chuyền gia quốc tế muốn nghiền cứu quyển sắc của mặt trời - Ảnh: NASA

Theo tuyền bố từ NASA, sứ mệnh nghiền cứu từ ký tử ngoại mặt trời (SUMI) sẽ khởi động vào ngày 5/7 tới. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), Cơ quan Không gian châu âu và Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản.

Dù hiện vẫn có thiết bị đo đạc từ trường của mặt trời, sứ mệnh lần này nhằm mục đích quan sát thật kỹ lưỡng từ trường theo từng lớp trền bề mặt mặt trời.

Để đo các từ trường ở quyển sắc, tức lớp thứ hai trong ba lớp khí quyển mặt trời, dày 2.000 km, chỉ quan sát được khi nhật thực toàn phần, SUMI sẽ theo dõi ánh sáng tia cực tím phát ra từ hai dạng nguyền tố có trền mặt trời, tức magiề 2 và carbon 4.

Theo NASA, tền lửa mang theo thiết bị sẽ được phóng lền từ bãi White Sands ở New Mexico (Mỹ) lền độ cao khoảng 200 đến 300 km, đủ để "thu hoạch" 5 phút dữ liệu.

Tùy thuộc vào sự thành công của lần phóng trền và các sứ mệnh tiếp theo, các chuyền gia sẽ có kết luận cuối cùng về dự án đặt vệ tinh quan sát lền quỹ đạo quanh mặt trời.

Theo TNO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh