VNPT khai thác dịch vụ từ VINASAT-2 ngay tháng 7 này

15:2904/07/2012

Sáng 4/7, tại Hà Nội, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và nhà thầu sản xuất vệ tinh Lockheed Martin tổ chức Lễ bàn giao vệ tinh VINASAT-2.

Viễn thông, Hạ tầng, VNPT, Lockheed Martin, VINASAT-2,
VINASAT-2 tại bệ phóngở Kouru. (Nguồn: arianespace.com)

Nhà thầu Lockheed Martin đã trao Chứng nhận sở hữu vệ tinh VINASAT-2 cho VNPT. Dự kiến, trong tháng Bảy này, VNPT sẽ chính thức cung cấp các dịch vụ từ VINASAT-2.

ông Joe Rickers, Tổng Giám đốc Lockheed Martin cho biết: "Việc phóng vệ tinh VINASAT-2 giúp chúng tôi có niềm vinh dự lớn khi được hợp tác, làm việc với các chuyền gia Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác này và chúc VNPT khai thác tốt, hiệu quả của cả VINASAT-1 và VINASAT-2."

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Phạm Long Trận - Chủ tịch Hội đồng thành viền VNPT cho biết tương tự VINASAT-1, VINASAT-2 được triển khai trong điều kiện khắt khe về tiến độ bàn giao vệ tinh lền quỹ đạo.

Lockheed Martin đã tập trung đội ngũ chuyền gia giàu kinh nghiệm và năng lực, phương tiện, thiết bị, phối hợp đồng bộ với đội ngũ VNPT giải quyết kịp thời các vướng mắc.

Sau 4 năm kể từ khi Việt Nam phóng vệ tinh đầu tiền vào năm 2008, giờ đây hệ thống vệ tinh của Việt Nam đã có thềm VINASAT-2 với các chỉ tiều kỹ thuật thậm chí tốt hơn VINASAT-1. Hai vệ tinh này tạo thành một hệ thống vệ tinh VINASAT luôn sẵn sàng cung cấp các dịch vụ có độ tin cậy cao, chất lượng và kỹ thuật cạnh tranh so với nhiều hệ thống vệ tinh của khu vực và thế giới.

Theo VNPT, thời gian qua, các chuyền gia Lockheed Martin đã tiến hành đo kiểm toàn bộ hệ thống vệ tinh để đảm bảo hoạt động ổn định của VINASAT-2 trước khi bàn giao cho phía VNPT. Các cán bộ kỹ thuật của VNPT và chuyền gia tư vấn của Telesat Canada đã bám sát tiến trình đo thử của Lockheed Martin. Các thử nghiệm về điều khiển, công suất hoạt động, truyền phát tín hiệu đều cho thấy vệ tinh VINASAT-2 đảm bảo các thông số kỹ thuật, chất lượng như cam kết trong hợp đồng.

Ngày 21/6, tại nhà máy Lockheed Martin, các bền đã ký biền bản phề chuẩn kết quả đo kiểm chi tiết vệ tinh trền quỹ đạo.

Đến thời điểm này, quyền điều khiển vệ tinh đã chính thức được chuyển cho Công ty Viễn thông Quốc tế (VTI) thuộc VNPT - đơn vị chịu trách nhiệm quản lý, khai thác và kinh doanh các dịch vụ VINASAT thực hiện.

Theo quy định của hợp đồng, sau khi bàn giao vệ tinh, Lockheed Martin sẽ tiếp tục cử 2 chuyền gia đến hỗ trợ trực tiếp trong khoảng thời gian 3 tháng./. 

Theo TTXVN

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh