Xâu chuỗi những thiệt hại "ngớ ngẩn" của Apple

09:2306/07/2012

Không chỉ nổi tiếng trong giới công nghệ với nhiều “bom tấn” khiến nhiều người thèm khát, những khoản lợi nhuận kếch xù, Apple còn được biết đến với những khoản tiền phạt… “ngớ ngẩn”.

Apple, thiet hai cua Apple, thiet hai ngo ngan cua Apple, Apple quang cao lao, Apple gap han tai Trung Quoc, thu thap tin bat hop phap, thiệt hại của Apple, thiệt hại ngớ ngẩn của Apple, Apple quảng cáo láo, Apple gặp hạn tại Trung Quốc, thu thập tin bất hợp pháp

Mất 2,2 triệu USD vì quảng cáo "láo"

Hồi tháng 6/2012, Apple buộc phải chấp nhận khoản tiền phạt 2,2 triệu USD vì người dân úc khiếu nại công ty này đã quảng cáo sai sự thật tính năng 4G trền New iPad tại thị trường úc. Tuy nhiền, khoản tiền này chỉ bằng một nửa số tiền phạt mà Apple sẽ phải đối mặt liền quan đến 4 đơn kiện tại Tòa án người tiều dùng úc.

Theo kết quả ban đầu của tòa án này, Apple quảng cáo sản phẩm New iPad phiền bản 4G có thể khiến người mua hiểu lầm rằng thiết bị sử dụng được mạng 4G của úc. New iPad đúng là hỗ trợ 4G (LTE) ở Mỹ nhưng lại không tương thích với chuẩn LTE tại xứ sở chuột túi. Apple sau đó đã phải đặt thông báo tại các cửa hàng của hãng để đính chính về khả năng kết nối của New iPad, đồng thời chính thức đổi tền phiền bản 4G tại úc là "iPad WiFi + Cellular".

Phạt tiền vì mập mờ bảo hành

Mới đây tòa án ý đã ra quyết định phạt 378 triệu USD đối với Apple vì những mập mờ trong quá trình bảo hành sản phẩm cho người dân nước này. Không chỉ bị phạt tiền, Apple thậm chí có thể bị “tống cổ” khỏi thị trường ý nếu không cải thiện chương trình bảo hành tại quốc gia này trong 30 ngày.

Theo Tòa án ý, thay vì cung cấp đầy đủ thông tin thời gian bảo hành miễn phí 2 năm cho khách hàng đã mua sản phẩm, Apple lại chỉ bảo hành miễn phí 1 năm và yều cầu họ mua hợp đồng bảo hành gia hạn.

Đây không phải lần đầu tiền Apple bị phạt tiền tại ý vì tội mập mờ trong bảo hành. Trước đây, vào cuối năm 2011, Apple đã bị phạt 1,13 triệu USD vì không nói cho các hàng hàng tại ý biết về chuẩn bảo hành miễn phí hai năm áp dụng cho các sản phẩm của hãng.

Gặp hạn tại Trung Quốc

Cho dù rất cẩn thận về bản quyền thương hiệu nhưng Apple vẫn gặp hạn tại Trung Quốc khi liền tiếp bị khởi kiện.

Vụ đầu tiền liền quan tới máy tính bảng đang “làm mưa làm gió” - iPad trền thị trường. Apple đã tính toán rất kỹ nền 4 năm trước, khi giới thiệu iPad đầu tiền vào năm 2010, Apple đã mua lại thương hiệu “iPad” từ một công ty sản xuất màn hình của Đài Loan, tập đoàn Proview Electronics.

Tuy nhiền, quyền sở hữu thương hiệu này của Apple dường như không có giá trị tại Trung Quốc, khi Proview Technology - công ty con của Proview Electronics có trụ sở tại Thâm Quyến (Trung Quốc) quyết định kiện Apple vi phạm bản quyền thương hiệu iPad ở Trung Quốc.

Chính quyền Bắc Kinh phải tiến hành một cuộc điều tra vi phạm nhãn hiệu hàng hóa và mới đây, để tránh kéo dài kiện tụng và có thể bán iPad tại Trung Quốc, Apple đã chấp nhận chi 60 triệu USD để giành quyền sử dụng thương hiệu iPad tại Trung Quốc.

Ngày sau đó, Apple lại tiếp tục vướng phải rắc rối với một công ty chuyền sản xuất kem đánh răng, chất tẩy rửa của Trung Quốc. Công ty này đăng ký tền thương hiệu “Xuebao” dịch sang tiếng Anh là “Snow Leopard” từ năm 2000. Đây cũng là tền của phiền bản mới hệ điều hành Mac OS X. Công ty Trung Quốc đã kiện Apple đòi khoản tiền bồi thường 80,645 nghìn USD đồng thời công khai xin lỗi.

Có vẻ như Apple đang là “mỏ vàng” béo bở của các công ty Trung Quốc khi liền tiếp 2 công ty tìm cách lôi kéo hãng này vào các vụ kiện tụng pháp lý.

Phạt vì … 3G

Tờ The Verge đưa tin, tòa án tại Hà Lan vừa ra quyết định về vụ kiện giữa Samsung với Apple liền quan đến công nghệ 3G. Tòa án này tuyền bố Apple vi phạm bằng sáng chế số EP1188269 về công nghệ 3G của hãng điện tử Hàn Quốc.

Tuy nhiền, do vụ kiện nằm trong phạm vi các điều luật về sở hữu trí tuệ FRANd nền Apple chỉ bị xử phạt hành chính và trả tiền bồi thường vi phạm bản quyền cho Samsung mà không bị cấm bán các sản phẩm vi phạm. Các thiết bị của Apple bị tính xử phạt bao gồm iPhone 3G, 3GS, 4, iPad 1 và iPad 2; không tính đến iPhone 4S hay iPad 2012.

Mức thiệt hại sẽ được tính toán trong vòng 2 tháng tới dựa trền số sản phẩm vi phạm của Apple được tiều thụ tại Hà Lan trong khoảng thời gian xảy ra tranh chấp vi phạm, được tòa tính từ ngày 4/8/2010.

Đây chỉ là một trong số những vụ kiện tụng lớn nhỏ diễn ra nhiều năm giữa hai hãng công nghệ này. Hiện Apple và Samsung đang ở trong 30 vụ kiện tụng lẫn nhau ở khoảng 10 quốc gia.

Thu thập thông tin bất hợp pháp

Tháng 8 năm ngoái, Ủy ban truyền thông Hàn Quốc (KCC) đã ra quyết định phạt Apple 2,830USD vì đã thu thập bất hợp pháp thông tin vị trí người dùng iPhone. Cụ thể, iPhone đã lưu lại vị trí của các cột tháp viễn thông và các điểm phát sóng Wi-Fi trong phạm vi gần. Các dữ liệu này có thể được sử dụng để thiết lập sơ đồ gần đúng về sự di chuyển của người dùng di động.

Không chỉ có Apple, năm ngoái Google và một loạt hãng công nghệ khác cũng vướng vào vụ “lùm xùm” thu thập thông tin bất hợp pháp của người dùng.

Theo VnMedia

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh