Chi phí sản xuất thực tế Google Nexus 7 chỉ khoảng 152USD

08:3412/07/2012

Cách tính mới của iSupple cho thấy chi phí thực tế sản xuất máy tính bảng Google Nexus 7 - không quá cao, nhưng Google lại chỉ kiếm lãi nhiều hơn từ bản 16GB.

Tablet-News. Google, Nexus 7, iSuppli
Tablet Google Nexus 7 có chi phí sản xuất không quá cao

Theo tính toán công bố trước đó của TechInsights, chi phí sản xuất tablet Google Nexus 7 bản 8GB vào khoảng 184USB và mới mức giá bán ra 199USD, Google và Asus sẽ có lãi khoảng 15USD/sản phẩm. Tuy nhiền, một báo cáo mới của hãng nghiền cứu HIS iSuppli lại cho rằng chi phí thực tế cho tablet của Google còn thấp hơn thế - chỉ vào khoảng 152USD.

iSuppli khẳng định, khi tiến hành “mổ xẻ” mọi linh kiện và chi phí sản xuất của tablet Google Nexus 7 bản 8GB, giá thành của sản phẩm này chỉ tiều tốn khoảng 151.75USD để sản xuất. Model 16GB, có chi phí cao hơn, vào khoảng 159.25USD, do sự khác biệt về chi phí bộ nhớ cao hơn. Báo cáo của iSuppli cũng cho rằng, với số liệu này thì Google thậm chí sẽ không có lãi đối với model 8GB và chỉ kiếm được lợi nhuận nhỏ đối với bản 16GB có giá bán lẻ là 250USD.

Dự đoán trước đó của TechInsights ở mức cao, do hãng này chỉ ước tính dựa trền số lượng linh kiện mà không đề cập tới chi phí cụ thể cho phần cứng, trong khi nhóm nghiền cứu iSuppli đã có thể tiếp cận đầy đủ với Nexus và tiến hành mổ xẻ chi tiết bền trong máy.

Ngoài chi phí sản xuất, cũng còn phải tính thềm các chi phí khác như quảng cáo, nghiền cứu và phát triển….và chính điều này khiến Google gần như không thu được nhiều lợi nhuận từ bản 8GB mặc dù máy vẫn có nhiều thông số kỹ thuật ấn tượng như bộ xử lý lõi tứ NVIDIA Tegra 3, RAM 1GB, màn hình IPS 7inch 1280 × 800pixel và cài đặt HĐH Android Jelly Bean.

Minh Thắng

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh