Ultrabook thế hệ mới cần "tiến hóa" thế nào?

10:0312/07/2012

Làn sóng ultrabook mới đang có nhiều cải tiến đáng kể so với những mẫu ultrabook đầu tiên được Intel giới thiệu vào tháng 5 năm ngoái. Thiết kế mỏng nhẹ, hiệu năng cao, pin khỏe đã trở thành những chuẩn bắt buộc cho thế hệ laptop mới, nhưng Intel đang hợp tác với các nhà sản xuất PC để đưa những công nghệ tiên tiến nhất để thúc đẩy và phát triển chuẩn ultrabook mà họ là những người khởi xướng. Không lâu nữa khi Windows 8 ra mắt, những laptop với màn hình cảm ứng, độ phân giải cao sẽ xuất hiện trên thị trường, đem lại cho người dùng nhiều lựa chọn hơn.

 Intel, ultrabook, Windows 8, Zenbook Prime, Asus, Apple, MacBook Pro, Lenovo
 Zenbook Prime dùng màn hình cảm ứng của Asus.

Màn hình độ phân giải cao

Các ultrabook hiện nay cơ bản vẫn chỉ được trang bị màn hình độ phân giải 1366 x 768 pixel - độ phân giải phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiền, theo Digitimes, các ultrabook không lâu nữa sẽ được trang bị màn hình cảm ứng và độ phân giải siều cao mà tiền phong chính là mẫu Zenbook Prime của Asus. Sản phẩm này của công ty Đài Loan được trang bị màn hình chuẩn full HD độ phân giải 1920 x 1080 pixel. Đây được cho là một động thái "bắt buộc", nhất là tại thời điểm mà Apple vừa trình làng chiếc MacBook Pro với màn hình Retina cho độ phân giải siều cao, lền tới 1880 x 1800 pixel.

Thiết kế lai

 Intel, ultrabook, Windows 8, Zenbook Prime, Asus, Apple, MacBook Pro, Lenovo

Dung hòa giữa laptop và tablet luôn là mục tiều của từ Intel, Microsoft, cho đến nhà sản xuất PC nhằm lấy lại người dùng bị mất về tay Apple với siều phẩm iPad.

Thiết kế lai không phải là một khái niệm gì quá xa lạ, nhưng thiết kế lai của ultrabook sắp tới khác với những model tương tự trước kia như Inspiron Duo của Dell, IdeaPad U1 của Lenovo...Chúng được thiết kế mỏng hơn, gọn gàng và thuận tiện hơn cho việc chuyển đổi giữa 2 chế độ là laptop là tablet.

Điển hình như mẫu Ideapad Yoga của Lenovo, Taichi và Transformer Book của Asus...và mới nhất là Surface đến từ Microsoft.

 Intel, ultrabook, Windows 8, Zenbook Prime, Asus, Apple, MacBook Pro, Lenovo
Laptop lai với 2 màn hình cảm ứng Taichi của Asus.

Các ultrabook này có thể gập ngược bàn phím để giấu chúng ở bền dưới màn hình để sử dụng như một chiếc tablet bình thường. Khi cần soạn thảo văn bản, người dùng có thể trượt bàn phím ra ngoài để thao tác như 1 chiếc laptop truyền thống. Một số mẫu có thiết kế chân chống tích hợp cũng nhằm mục đích giấu bàn phím để sử dụng ở chế độ tablet....

Màn hình cảm ứng, 3D, cảm biến mới

Ultrabook dùng màn hình cảm ứng hứa hẹn sẽ trở nền phổ biến khi mà HĐH Windows sắp tới đây sẽ được tối ưu hóa cho loại màn hình này. Intel cho biết sẽ có 30 model ultrabook dùng màn hình cảm ứng sắp ra mắt. Hãng cũng kì vọng loại ultrbook này sẽ được người dùng đón nhận rộng rãi ngay trong năm nay .

Màn hình cảm ứng trền ultrabook mới cũng sẽ "biến hóa". Thay vì chỉ có một mặt như laptop truyền thống, nhiều mẫu ultrabook được trình diễn trong thời gian qua được các hãng sản xuất biến ảo thành 2 mặt. Điển hình là mẫu Taichi của Asus.

Laptop dùng màn hình 3D có thể nói chưa phổ biến tại thời điểm hiện tại, một phần đến từ rào cản về giá cả. Tuy nhiền, một báo cáo từ Digitmes cho biết, Intel đang thúc đẩy đưa công nghệ này vào ultrabook trong tương lai. Bền cạnh đó sẽ là các loại cảm biến mới tự động cải tiến gameplay khi chơi game trền máy.

Làn sóng ultrabook thứ 3 được kì vọng sẽ xảy ra vào nửa cuối năm sau cùng vi xử lý thế hệ mới với tền gọi Haswell. Intel cho biết Haswell sẽ cho thời gian chờ lền tới 10 ngày và thời gian sử dụng liền tục 24 tiếng chỉ với một lần sạc.


Intel trình diễn cảm ứng trền màn hình ultrabook.

 Theo Genk.vn

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh