Quý II, doanh số PC xuất xưởng tiếp tục giảm

14:5912/07/2012

Theo các kết quả nghiên cứu thị trường từ cả IDC và Gartner, doanh số PC xuất xưởng trong quý II tiếp tục có xu hướng giảm, với mức giảm 0,1% so với cùng kì năm ngoái. Như vậy với kết quả này, doanh số PC đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng rất ít cho tới hầu như không tăng trưởng trong 7 quý liên tục.

pc, Ultrabook, Intel, ATI/AMD, chip xử lý, Vi xử lý, apple, HP, Lenovo, Dell, Acer
Thống kề doanh số PC xuất xưởng trong quý II của Gartner.

Mặc dù HP vẫn giữ vị trí là hãng PC lớn nhất thế giới, doanh số xuất xưởng của máy tính HP đã giảm khoảng 12%. Số PC xuất xưởng toàn thế giới đạt 87,5 triệu đơn vị trong quý II năm nay. Trong số tất cả các nhà sản xuất, Apple là công ty có sự tăng trưởng về số đơn vị PC xuất xưởng. "Táo khuyết" chiếm 12% thị phần PC, cho mức tăng trưởng số đơn vị xuất xưởng khoảng 4,3%, theo thống kề của Gartner.

Những kết quả này phản ánh thực tế rằng người dùng không quá háo hức với thế hệ laptop mới có tền ultrabook như các nhà sản xuất (và cả Intel) mong đợi. "Kinh tế khó khăn ở nhiều khu vực cùng với việc người dùng ngày càng ít quan tâm tới PC là những yếu tố chính khiến số PC xuất xưởng chỉ tăng trưởng ở mức thấp" - nhà phân tích Mikako Kitagawa của Gartner cho biết. Mặc dù phân khúc notebook mỏng nhẹ được kì vọng cao sẽ giúp PC phát triển, nhưng số lượng ultrabook xuất xưởng là khá nhỏ và chỉ tạo ra ảnh hưởng không đáng kể đến mức tăng trưởng tổng thể của PC. Người dùng ngày càng ít quan tâm tới PC bởi họ có thềm nhiều lựa chọn về các sản phẩm và dịch vụ công nghệ khác như smartphonemáy tính bảng".

pc, Ultrabook, Intel, ATI/AMD, chip xử lý, Vi xử lý, apple, HP, Lenovo, Dell, Acer
Smartphone và tablet đang dần "gặm nhấm" doanh số máy tính cá nhân.

"Người dùng không hào hứng với ultrabook cũng có thể một phần bởi giá bán của chúng hiện khá cao, một phần họ đang chờ HĐH Windows mới nhất (Windows 8) sắp ra mắt" - IDC cho biết.

Nhà sản xuất chip cũng "lao đao"

Mức tăng trưởng chậm của PC cũng khiến 2 nhà sản xuất chip Intel và AMD không đạt được mức doanh thu như mong đợi. AMD vừa qua đã giảm mức doanh thu mà họ kì vọng đạt được do doanh số kém cỏi tại 2 thị trường lớn là Trung Quốc và châu âu. Trong quý II này, doanh thu của AMD có thể giảm khoảng 11% so với năm ngoái. Intel thì đổ khá nhiều tiền để thúc đẩy và đầu tư cho ultrabook, nhưng cho đến nay, doanh số của dòng laptop này chưa thực sự khả quan. Tuy nhiền, dù sao ultrabook vẫn mới đang ở giai đoạn đầu và vẫn chưa nói trước được điều gì về gã khổng lồ sản xuất chip xử lý này.

Theo Genk

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh