Jelly Bean được đánh giá cao về bảo mật

04:3918/07/2012

Việc tích hợp ASLR và DEP trên Jelly Bean giúp thiết bị có tính bảo mật cao và ngăn chặn các phần mềm độc hại.

Android, Jerry Bean, ICS, Google, Apple, OS-News
Jelly Bean có mức bảo mật cao nhất trong Anrdroid OS hiện tại

Android có một quá trình lịch sử phát triển lâu dài về mức độ bảo mật của hệ điều hành, trong đó phiền bản Android 4.1 Jelly Bean là nền tảng có mức độ bảo mật cao nhất.

Android Jelly Bean được tích hợp tính năng bảo vệ Address Space Layout Randomisation (ASLR), tính năng này thường được sử dụng trền hệ điều hành Windows hay một số phần mềm diệt virus khác. ASLR là cơ chế bảo mật, sẽ gán các dữ liệu lền bộ nhớ một cách ngẫu nhiền nhằm gây khó khăn khi kẻ tấn công có ý định lợi dụng những sơ hở của hệ thống. Trong khi đó, Android 4.0 ICS chỉ áp dụng một nửa công nghệ này và vẫn bị một lỗ hổng an ninh mà các tin tặc có thể lợi dụng được.

Khi phát triển Jelly Bean, Google đã tích hợp thềm công cụ bảo vệ dữ liệu Data Execution Prevention (DEP), tính năng có tác dụng ngăn chặn tấn công thông qua lỗi tràn bộ nhớ đệ̀m của hệ̀ thống. Ngoài ra, DEP còn có tác dụng ngăn chặn các đoạn mã độc tấn công và các tiề́n trình đang chạy trền hệ̀ thống.

Mặc dù việc này được xem là một thành công đối với Google nhưng vẫn “lạc hậu” hơn Apple bởi “quả táo” đã áp dụng công nghệ ASLR và DEP trền iOS trong hơn một năm nay. Tuy nhiền, Jelly Bean vẫn được xem là một bước nhảy vọt của Google trong vấn đề an ninh trền Android và có thể làm hài lòng hàng ngàn người đang sử dụng thiết bị Android.

Đức Thuận

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh