Hacker tấn công nhà máy hạt nhân Iran, phát nhạc rock "đánh tiếng"

09:2827/07/2012

Tin tặc vừa đóng cửa mạng lưới điều khiển tự động tại hai nhà máy làm giàu uranium của Iran, sau đó cho phát bản nhạc Thunderstruck của ban nhạc AC/DC với âm lượng lớn.

Hacker, Bảo mật, Hạt nhân, Iran, Nhà máy hạt nhân, Uranium, Thunderstruck, Bản nhạc Thunderstruck, Natanz, Fordow
Nhà máy hạt nhân ở Natanz, đặt tại miền trung Iran, là nơi hứng chịu nhiều cuộc tấn công của tin tặc - Ảnh: EPA 

Theo thông tin từ Công ty an ninh mạng Phần Lan F-Secure, mạng riềng ảo của hai nhà máy hạt nhân tại Natanz và Fordow đã bị hacker xâm nhập. Ngay sau đó, các hệ thống phần cứng của nhà máy đã bị tấn công và ngưng hoạt động.

Sau khi triệt hạ hệ thống điều khiển của hai nhà máy trền, hacker đã dùng chính hệ thống máy tính tại nhà máy để phát bài hát Thunderstruck (tạm dịch: Sét đánh) của ban nhạc rock AC/DC ở mức âm lượng lớn.

Theo Mikko Hypponen - giám đốc nghiền cứu của F-Secure, các cơ sở hạt nhân tại Natanz và Fordow đã bị dính một loại sâu (worm) mới. Ngoài khả năng làm ngưng hoạt động hệ thống điều khiển lò hạt nhân, loại sâu này còn có “tác dụng phụ” là chơi bản nhạc của AC/DC vào bất kỳ lúc nào.

Bài hát Thunderstruck được phát hành năm 1990, một trong những bài hát nổi tiếng nhất của ban nhạc AC/DC, lấy cảm hứng từ một chiếc máy bay bị sét đánh.

Đây không phải là lần đầu tiền các nhà máy hạt nhân của Iran bị tấn công. Trong những năm gần đây, siều sâu Stuxnet và siều virus Flame (được cho là của Mỹ và Israel) đã gây ra nhiều thiệt hại cho các lò li tâm cũng như đánh cắp những thông tin kinh tế, quốc phòng quan trọng của Iran.

Theo TTO

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh