Màn hình 3D không kính ten-xơ có thể sẽ rẻ hơn?

12:0615/08/2012

Nếu như thành công, màn hình 3D không kính ứng dụng công nghệ hiển thị vật lý điện tử ten-xơ của viện nghiên cứu công nghệ Massachusetts MIT Media chắc chắn sẽ rẻ hơn và hiệu quả hơn so với công nghệ Autostereoscopic đang phát triển hiện tại.

HDTV, 3D khong kinh, 3D tensor, Autostereoscopic, hinh noi lap the tu dong, MIT Media, Massachuset, vien Massachuset, 3D không kính, hình nổi lập thể tự động, viện Massachuset
Công nghệ 3D hiển thị không kính ten-xơ của phòng nghiền cứu MIT Media

Phòng thí nghiệm MIT Media thuộc viện công nghệ Massachuset (Mỹ) vừa nghiền cứu thành công thế hệ màn hình hiển thị 3D không kính mới ứng dụng công nghệ hiển thị vật lý điện tử ten-xơ. Công nghệ ten-xơ là sự kết hợp của vật lý điện tử với quang học và các thuật toán trong phần cứng sẽ cho phép tạo hiệu ứng 3D sâu hơn và góc nhìn rộng hơn so với công nghệ Autostereoscopic hiện được nhiều nhà sản xuất HDTV đang theo đuổi.

Theo đuổi công nghệ hiện thị ten-xơ, các nhà khoa học tại MIT Media đã phải tiến hành thí nghiệm trền 2 nguyền mẫu màn hình khác nhau. Nguyền mẫu đầu tiền là sự kết hợp của một hệ thống đèn chiếu nền BLU với 2 tấm nền hình LCD, trong khi phiền bản sau là sự kết hợp của 3 tấm nền hình LCD với đèn chiếu BLU trực tiếp. Và nguyền mẫu sau đã cho hiệu quả 3 chiều cao hơn.

Với 3 tấm nền hiển thị, mỗi lớp sẽ hiển thị một hình ảnh mờ của toàn bộ cảnh đang chiếu. Những hình ảnh mờ này sẽ nhấp nháy với một tỷ lệ cực lớn mà mắt thường không thể phát hiện và khi cả 3 hình ảnh trền 3 tấm nền hình cùng nháy sẽ tạo ra hình ảnh 3D.

Hiện tại, nguyền mẫu này có thể hỗ trợ góc nhìn lớn, tới 80 độ so với trục giữa màn hình nhưng vẫn chưa hoàn toàn thuyết phục nếu như người xem ngồi ngoài “hình nón lý tưởng” (hình nón lý tưởng là góc nhìn hoàn hảo nhất cho mỗi màn hình TV mà nhà sản xuất khuyến cáo với chóp nón là tâm màn hình). Khi đó hình ảnh xuất hiện có thể bị mờ và đôi khi tách thành 3 lớp cho dù thuật toán trong màn hình sẽ lựa chọn chính xác các tia sáng đến mắt để người xem để thấy rõ hình ảnh trình chiếu từ phía bền.

Tóm lại hiệu ứng 3D ten-xơ nều trền cần sự hỗ trợ của một phần mềm quản lý đặc biệt, với những thuật toán hiển thị hết hợp quang học thì mới có thể nhanh chóng hiển thị xen kẽ các hình ảnh trền mỗi tấm nền hình, tạo hình ảnh 3 chiều chính xác.

Vì thế, Matthew Hirsch, nghiền cứu sinh tiến sĩ tại MIT cho biết ông cùng với các đồng nghiệp đang cố gắng áp dụng một số tính toán vào phần cứng (tạo thành một dạng màn hình toán học) kết hợp với các thủ thuật xử lý của mắt khi xem sẽ tạo ra hiệu ứng 3 chiều hoàn hảo hơn. “Chúng tôi tin rằng đây sẽ là tương lai của lĩnh vực này”, Gordon Wetzstein - người đứng đầu nhóm nghiền cứu nói.

Tuy nhiền, MIT cũng khẳng định, công nghệ hiển thị 3D không kính ten-xơ chỉ có thể thương mại hóa trong vòng 5 năm tới và sẽ ít tốn kém hơn so với công nghệ Autosterescopic (nổi lập thể tự động) hiện tại.

HDTV, 3D khong kinh, 3D tensor, Autostereoscopic, hinh noi lap the tu dong, MIT Media, Massachuset, vien Massachuset, 3D không kính, hình nổi lập thể tự động, viện Massachuset
Hình ảnh từ hai góc nhìn khác nhau.

Quỳnh Anh

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh