Quý II/2012: Malware trên Android tăng gấp ba lần

10:1717/08/2012

Theo số liệu thống kê mới nhất của Kaspersky trong quý II/2012, số lượng ứng dụng nhiễm malware trên các thiết bị nền tảng Android không ngừng phát triển và đã tăng lên gấp ba lần so với quý I/2012.

Malware, Android 
Quý II/2012: Malware trền Android tăng gấp ba lần

Trong vòng 3 tháng vừa qua, đã có khoảng 14.900 phần mềm mã độc nhắm vào các thiết bị Android được thềm vào cơ sở dữ liệu của hãng. Sự gia tăng chóng mặt này cho thấy các hacker ngày càng tấn công mạnh mẽ hơn vào thị trường di động.

Theo Kaspersky, trong số ứng dụng mã độc được phát hiện trong quý II/2012 vừa qua, có đến 49% là các Trojan đa chức năng. Chúng có thể đánh cắp danh bạ, email, số điện thoại của người dùng hay tải về các module bổ sung từ máy chủ của hacker.

Hiện có tới ¼ các ứng dụng độc hại có thể kiểm soát trình nhắn tin SMS của người dùng, gửi tin nhắn đến tổng đài và khiến hóa đơn thanh toán của người dùng tăng lền không nhỏ. Những loại phần mềm mã độc này ngày càng lan rộng và hiện đã có mặt ở 47 quốc gia, trong khi năm ngoái chúng chỉ xuất hiện tại Nga, Đông Nam á và Trung Quốc.

Ngoài ra cũng có tới 18% các thiết bị Android bị ảnh hưởng bởi các phần mềm backdoors, mà thông qua đó, tin tặc sẽ chiếm quyền kiểm soát hoàn toàn thiết bị hoặc xây dựng mạng lưới botnet bao gồm nhiều thiết bị di động khác nhau.

Loại mã độc gây hại nhiều nhất cho người dùng là Trojan Spy, chiếm 2% số malware mà Kaspersky phát hiện trong quý II/2012. Chúng có khả năng đột nhập vào tài khoản ngân hàng của người dùng và thực hiện các giao dịch nhằm đánh cắp tiền.

Tiểu Lạc

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh