Nano SIM: Chớ mơ cắt gọt SIM thường để thay thế

10:3814/09/2012

Sau khi iPhone 5 sử dụng chuẩn Nano SIM, nhiều người cho rằng loại SIM này cũng giống như trường hợp của Micro SIM, tức là có thể cắt bớt SIM thường (chính xác là Mini SIM) để chuyển thành Micro SIM. Nhưng Nano SIM có thiết kế khác hẳn, không thể cắt Mini SIM hay Micro SIM để sử dụng trong iPhone 5 được.

Chèn hình ảnh nếu có
Từ trái sáng phải: thẻ SIM thường, Micro SIM và Nano SIM

Trao đổi với trang tin công nghệ Onlygizmos.com, công ty phát minh ra thẻ SIM và là nhà sản xuất thẻ Nano SIM Giesecke & Devrient của Đức cho rằng độ dày của thẻ Nano SIM mỏng hơn Mini SIM và Micro SIM 15%, do đó nếu cắt nhỏ hai loại thẻ SIM này sẽ không thể lắp vừa vào khay chứa Nano SIM.

Như vậy, trừ khi ai đó có thể gọt hoặc mài cho thẻ Mini SIM và Micro SIM mỏng bớt khoảng 15% mà không ảnh hưởng đến chip xử lý bền trong SIM thì mới hy vọng có thể cắt để chuyển thành Nano SIM. Nhưng công ty Giesecke & Devrient cũng cho rằng Nano-SIM vẫn có thể dùng các điện thoại không hỗ trợ loại thẻ này trong trường hợp đặt nó được lắp vào các khay chuyển đổi (adaptor) để dùng như thẻ SIM thường và Micro SIM hiện nay.

Thị trường hiện tồn tại ba loại thẻ SIM được dùng phổ biến là Mini SIM, Micro SIM và định dạng thẻ mới Nano SIM. Loại thẻ Mini và Micro có kích thước bề mặt khác nhau nhưng độ dày như nhau; còn thẻ Nano SIM thì khá khác biệt

Nano-SIM là định dạng thẻ SIM mới nhất được Viện Tiều chuẩn Viễn thông châu âu (ETSI) thông qua vào tháng 6/2012. Thẻ này có kích cỡ nhỏ hơn thẻ Micro-SIM khoảng 40% với số đo các chiều 12,3 x 8,8 x 0,67 mm (dài, rộng và độ dày). Theo ETSI, Nano-SIM đảm bảo khả năng tương thích ngược, có thể đặt vào các adaptor để dùng như thẻ SIM và Micro-SIM hiện nay.

Định dạng thẻ Nano-SIM được ETSI thông qua là thiết kế của Apple đệ trình. Trước đó, NokiaRIM cũng kiến nghị lền ETSI thiết kế định dạng Nano-SIM riềng có chút khác biệt so với thiết kế của Apple. Trong đó, khác biệt lớn nhất là thẻ Nano-SIM do Apple thiết kế cần phải dùng thềm khay thẻ, còn thiết kế của Nokia và RIM có thể sử dụng thẻ độc lập, không cần khay giống như thẻ nhớ Micro-SD.

Theo Vnreview

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh