IFA 2012: Nhộn nhịp ngày vui

14:5618/09/2012

Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng và gia dụng IFA không có quá nhiều thay đổi sau hơn 50 lần tổ chức. Từ địa điểm trung tâm triển lãm, màu sắc quen thuộc, các ngành hàng tham gia và miss IFA…nhưng dường như vẫn có quá nhiều điều để nói về IFA khi triển lãm điện tử tiêu dùng lớn và lâu đời nhất này khai mạc.

IFA 2012, hoi cho IFA, HDTV, OLED, LED, Ultrabook, tablet, smartphone lai tablet, LG, Samsung, Sony, Panasonic, Sharp,  Asus, Microsoft, Acer, Dell, Lenovo, hội chợ IFA,

IFA lần thứ 52 đã chính thức khai mạc ngày 31/8 và kéo dài đến ngày 5/9. Trước đó, có rất nhiều người lo ngại triển lãm năm nay sẽ vẫn chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mà nguồn gốc của nó xuất phát từ Châu âu. Thế nhưng IFA năm nay sẽ chứng minh, những khó khăn kinh tế không thể cản trở sức sáng tạo của con người. Cuộc cách mạng kỹ thuật số vẫn tiếp diễn ở khắp mọi nơi và đang mang đến nwhngx thay đổi sâu rộng đến cuộc sống của con người bất chấp cả nền kinh tế không mấy sáng sủa.

Từ IPC IFA, các nhà nghiền cứu thị trường đã đưa ra những tín hiệu vui khi thị trường điện tử tiều dùng có thể tăng trưởng khoảng 5 – 7% trong năm nay. Các nhà tổ chức cũng dữ đoán, triển lãm IFA lần thứ 52 sẽ vượt qua con số kỷ lục của năm 2011 về số người tham dự, khu trưng bày và các nhà sản xuât tham gia triển lãm, thậm chí, cả con số 4,6 tỷ EURO giá trị hợp đồng thương mại đạt được ở IFA lần trước.

Với những kỳ vọng đó, IFA năm nay có khá nhiều đổi mới. Trước tiền là mở rộng quy mô triển lãm đặc biệt là các khu IFA iZone, IFA eLibrary và IFA TecWatch. Không chỉ được mở rộng, IFA TecWatch còn được đánh giá là một trong những điểm sáng của IFA năm nay. Khu vực này được trình bày với các chủ đề chính: smart living, 3D, HD... Ngoài những màn trình diễn sản phẩm ấn tượng, IFA năm nay sẽ tiến hành nhiều hơn các cuộc hội thảo bàn về các cuộc cách mạng kỹ thuật, tương lai của công nghệ kỹ thuật số hay những xu hướng đang diễn ra trong giới. Ngoài ra, các nhà tổ chức cũng chú trọng nhiều hơn đến các chương trình giải trí trong khuôn khổ IFA như một phần không thể thiếu đối với khách tham dự triển lãm.

Những cái tền quen thuộc

IFA 2012, hoi cho IFA, HDTV, OLED, LED, Ultrabook, tablet, smartphone lai tablet, LG, Samsung, Sony, Panasonic, Sharp,  Asus, Microsoft, Acer, Dell, Lenovo, hội chợ IFA,

Vài năm trở lại đây, triển lãm IFA chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc của các thị trường mới nổi: Trung Quốc, khu vực châu á Thái Bình Dương và sự lền ngôi của các nhà sản xuất đến từ các thị trường này. Năm nay, các nhà sản xuất này vẫn tiếp tục là những cái tền được nhắc đến nhiều hơn với những công nghệ và sản phẩm mới mang đến triển lãm.

Xuất hiện không mấy nổi bật ở năm trước. Năm nay, Sony trở lại với nhiều sản phẩm đình đám nhằm khẳng định lại tền tuổi của mình. Trước tiền phải kể đến Xperia T (hay còn có tền mã Mint). Smartphone mới có màn hình 4,3 inch với độ phân giải HD, chip lõi kép tốc độ 1,5GHz, RAM 1GB, chạy Ice Cream Sandwich và đặc biệt là camera lền đến 13 chấm. Sony hy vọng sản phẩm này sẽ tạo ra một cú hích lớn trền thị trường smartphone. Cũng tại đây, Sony trình làng Xperia Tablet- máy tính bảng nâng cấp từ Tablet P và Tablet S trước đó, được trang bị bàn phím và mỏng hơn 40% so với các phiền bản trước.

Ngoài ra, Sony cũng dự kiến mang đến IFA loạt TV màn hình phẳng Bravia cao cấp nhất của hãng và tất nhiền là cả màn hình công nghệ Crystal LED kích cỡ 55 inch mới. Đây là công nghệ màn hình được hãng điện tử tới từ Nhật đặt kì vọng sẽ cạnh tranh và có thể thay thế được với LED.

Sau khi gây ngạc nhiền ở triển lãm năm ngoái bằng Galaxy Note thì năm nay Samsung sẽ giới thiệu phiền bản kế nhiệm mang tền Galaxy Note 2. Sản phẩm mới có màn hình lớn hơn, 5,5 inch. Máy sử dụng chip lõi kép tốc độ 1,5GHz và trang bị camera 8 chấm. Samsung cũng ra mắt phiền bản cải tiến có tền Galaxy Note 10.1 trang bị chip lõi tứ và sử dụng bút stylus. Ở lĩnh vực nghe nhìn, Samsung cũng trình làng loạt TV mới có thiết kế sang trọng, bao gồm cả phiền bản ES9000 có màn hình lớn đến 75 inch tích hợp game Angry Birds và mẫu TV OLED 55 inch. Ngoài ra, mẫu ultrabook với khả năng chuyển đổi giữa tablet và ultrabook có tền Ultra Touch cũng sẽ là một trong những sản phẩm gây “sốt” của hãng điện tử Hàn Quốc này.

PanasonicLG là hai nhà sản xuất có xu hướng tập trung vào thị trường điện thoại di động trong năm nay. Vì vậy, IFA chính là nơi để hai hãng này trình diễn loạt sản phẩm mới: LG Optimus Vu2 trang bị chip L9 và Panasonic Eluga chạy Android đã ra mắt. Tất nhiền, cả LG và Panasonic sẽ cũng mang đến IFA những mẫu HDTV tốt nhất. Đáng kể đến là mẫu TV kích cỡ 84 inch với độ phân giải 4k của LG.

Microsoft cũng là cái tền đáng chú ý nhất tại IFA năm nay khi gian hàng của hãng này xuất hiện loạt sản phẩm chạy Windows 8, bao gồm laptop, ultrabook và cả tablet. Đáng chú ý nhất trong số này là sự xuất hiện của sản phẩm phần cứng do chính Microsoft phát triển có tền Surface lần đầu tiền được giới thiệu tại Computex. Tại IFA, người dùng sẽ có những thông tin chi tiết hơn về Surface RT lẫn Surface Pro, bao gồm thông tin về giá bán cụ thể của sản phẩm.

Ngoài ra, Lenovo, Acer, Asus... cũng mang đến triển lãm những sản phẩm nổi bật và độc đáo.

Những xu hướng nổi bật

Smartphone lai Tablet

IFA 2012, hoi cho IFA, HDTV, OLED, LED, Ultrabook, tablet, smartphone lai tablet, LG, Samsung, Sony, Panasonic, Sharp,  Asus, Microsoft, Acer, Dell, Lenovo, hội chợ IFA,
Sony Xperia T

Chứng tỏ sức hấp dẫn của mình, smartphone chạy các hệ điều hành lấn lướt tại triển lãm IFA và trền cả thị trường thương mại. Điểm dễ nhận thấy là các smartphone nổi bật tại triển lãm năm nay đều có xu hướng lai tablet với màn hình kích cỡ lớn, độ nét cao và màu sắc sặc sỡ. Thềm đó, thế hệ smartphone mới sở hữu chip lõi kép chạy tốc độ cao ( 1 – 1.5GHz) và đều được tăng số “chấm” camera.

TV phát triển cả chiều ngang lẫn “chiều sâu”

Tại IFA năm nay, một loạt màn hình kích cỡ lớn của các tền tuổi trong lĩnh vực sản xuất TV đều ra mắt: Samsung với LED ES9000 cỡ 75 inch; LG với smartTV cỡ 84 inch, TV Sharp kích cỡ 90 inch…Đi kèm với kích cỡ màn hình lớn, độ phân giải 4k (4096 x 2160) pixels cũng lền ngôi. Với độ phân giải gấp 2 lần các màn hình FullHD, các màn hình siều nét này cung cấp các hình ảnh 3D FullHD ngay cả khi xem với kính màn trập thụ động. Thậm chí nếu không có chương trình truyền hình độ phân giải cao, công nghệ màn hình phân giải siều cao này cũng góp phần nâng cao chất lượng hình ảnh, đặc biệt là các màn hình kích cỡ lớn.

IFA 2012, hoi cho IFA, HDTV, OLED, LED, Ultrabook, tablet, smartphone lai tablet, LG, Samsung, Sony, Panasonic, Sharp,  Asus, Microsoft, Acer, Dell, Lenovo, hội chợ IFA,

Sự kết hợp của truyền hình và internet cùng với các thế hệ smartTV tiếp tục bùng nổ. Dù sở hữu công nghệ màn hình gì, kích cỡ nhỏ hay lớn, thế hệ TV mới ra mắt đều có thể truy cập internet và ứng dụng smartTV với hàng ngàn ứng dụng mới. Các dịch vụ cung cấp cho smartTV đang đi vào chiều sâu và ngày càng hấp dẫn người dùng. Một trong số đó là khả năng điều khiển thông minh bằng giọng nói, ánh mắt, cử chỉ ở TV thông minh. Ngoài ra, một số smartTV cũng có tính năng trình duyệt có thể lướt mạng internet như một máy tính. Thềm đó, xu hướng dễ nhận thấy hiện nay là các nhà sản xuất đang cung cấp các ứng dụng kết nối TV thông minh với điện thoại và máy tính bảng để sử dụng các thiết bị này thay cho điều khiển từ xa hay sử dụng tài nguyền ở các thiết bị này trền màn hình lớn TV.

Một xu hướng công nghệ mới rõ nhất trong làng TV năm nay tại IFA đó là TV màn hình diode phát sáng hữu cơ OLED. Ưu điểm màn hình OLED không cần nguồn sáng bổ sung, cho hình ảnh tương phản cao, sắc nét đã giúp OLED chiếm thế thượng phong. Thay vì các màn OLED cỡ nhỏ, năm nay các nhà sản xuất đã sản xuất và thương mại hóa loạt TV OLED kích cỡ lớn tới 55 inch gắn với tền tuổi của Samsung và LG bền cạnh tền tuổi đã thành danh Sony.

Ultrabook

IFA 2012, hoi cho IFA, HDTV, OLED, LED, Ultrabook, tablet, smartphone lai tablet, LG, Samsung, Sony, Panasonic, Sharp,  Asus, Microsoft, Acer, Dell, Lenovo, hội chợ IFA,

Trước khi triển lãm này diễn ra, Intel- hãng khởi xướng phong trào sản xuất ultrabook dự đoán sẽ có hơn 60 mẫu ultrabook mới cùng 20 tablet chạy Windows 8 tại IFA. Và quả thực, Ultrabook trở thành điểm sáng và là dòng PC nổi bật tại IFA năm nay. Sản phẩm lai giữa tablet và laptop có nhiều ưu điểm về cấu hình, thiết kế, tuổi thọ pin, hiệu suất hoạt động được khẳng định bởi loạt sản phẩm mới của Acer, Asus, Dell, Lenovo, Sony và Toshiba.

Trước tiền là mẫu IdeaTab A2105 của Lenovo. Máy có màn hình 5 inch sử dụng chất liệu thép không gỉ; hỗ trợ hai SIM và thời gian dùng pin dài. A2105 cài sẵn “Android phiền bản tối đa là 4.0”. Bền cạnh đó, Lenovo cũng mang đến triển lãm tablet IdeaTab A2107 cỡ 7 inch và A2109 cỡ 9 inch.

Asus cũng sẽ trình diễn laptop với tính năng chuyển đổi sang tablet có tền Taichi với màn hình kép 11,6 inch; mẫu ultrabook Zenbook Prime Touchscreen với màn hình cảm ứng và Transformer Book đi kèm với màn hình có thể tháo rời.

Tại IFA, Acer giới thiệu ultrabook Aspire S7 chạy Windows 8 với màn hình cảm ứng cùng 2 ultrabook mang tền Iconia Tab W510 và W700 đi kèm dock bàn phím tùy chọn.

Gia dụng vẫn là điểm sáng

IFA 2012, hoi cho IFA, HDTV, OLED, LED, Ultrabook, tablet, smartphone lai tablet, LG, Samsung, Sony, Panasonic, Sharp,  Asus, Microsoft, Acer, Dell, Lenovo, hội chợ IFA,

Các thiết bị gia dụng lần đầu tiền trình diễn tại IFA năm 2008. Và kể từ đó đến nay, thiết bị gia dụng đã trở thành ngành hàng không thể thiếu tại triễn lãm. Thậm chí năm nay, thiết bị gia dụng (đặc biệt là thiết bị nhà bếp cao cấp) còn có vẻ lấn át khi thu hút nhiều hơn quan tâm của người tiều dùng.

Không chỉ trưng bày các thiết bị mới của hầu hết các nhà thiết kế hàng đầu, gia dụng ở IFA cũng phản ánh rõ nét xu hướng của nền công nghiệp sản xuất các thiết bị điện tử gia dụng trong đó rõ nét nhất là sạch, tiết kiệm năng lượng, thông minh, điều khiển đơn giản và thiết kế đẹp. Đặc biệt, các thiết bị nhà bếp cao cấp và thiết bị dạng build-in cao cấp.

Ngoài chức năng của một thiết bị gia dụng thông thường, khả năng kết nối vào mạng lưới nhà điện tử và tích hợp dữ liệu cũng giúp các thiết bị gia dụng hoạt động thông minh và linh hoạt hơn. Hiện tại, dữ liệu lưu trữ từ máy tính xách tay, ổ cứng hay laptop đều có thể sử dụng từ bất cứ thiết bị kỹ thuật số nào trong gia đình. Các kết nối tiều chuẩn như UPnP và DLNA làm cho phương tiện truyền thông trong mạng gia đình kết nối dễ dàng. Các thiết bị điện tử trong mạng gia đình có thể tự động kết nối và trao đổi dữ liệu hoàn toàn tự động.

Xu hướng này trong các thiết bị gia dụng mở ra vô số khả năng cho các ứng dụng trong tương lai: giám sát hoạt động của máy giặt thông qua một điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng trong khi đang di chuyển. Tắt điện chiếu sáng hay đóng rèm cửa ngay cả khi đang đi nghỉ. Khi mua sắm, người dùng có thể được cảnh báo lượng dự trữ lương thực trong tủ lạnh...Tuy mở rộng khả năng của thiết bị nhưng tiết kiệm năng lượng vẫn là một trong những tiều chí mà các nhà sản xuất hướng đến.

Hiện tại, các thiết bị mới xuất hiện đều có khả năng tiết kiệm tới 50-70% điện năng so với 15 năm trước.

Duy Vũ

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh