Sony chi 650 triệu USD để "thâu tóm” Olympus

16:2627/09/2012

Hãng sản xuất Sony lên kế hoạch “thâu tóm” thị trường máy ảnh Olympus với số tiền đầu tư trị giá 650 triệu USD.

Camera-news, Sony, Olympus, Olympus OM-D E-M5
Sony sẽ trở thành cổ đông lớn nhất của Olympus

Theo nhiều nguồn tin, Sony có kế hoạch mua cổ phần của Olympus – hãng máy ảnh “lâu đời” đang gặp khó khăn về tài chính. Số tiền dự kiến Sony bỏ ra đầu tư vào thương vụ này là 650 triệu USD (khoảng 13500 tỉ đồng) và sẽ hoàn tất thủ tục vào tháng 10.

Như vậy, Sony có thể nắm giữ hơn 10% cổ phần của Olympus và trở thành cổ đông lớn nhất của hãng này. Ngoài Sony, Fujifilm cũng có kế hoạch hợp tác và đầu tư vào Olympus.

Hai năm trở lại đây, phân khúc máy ảnh của Olympus “xuống dốc” trầm trọng, mặc dù các dòng máy ảnh ILC PEN-series của hãng liền tục được cải tiến và mang thiết kế mới. Điển hình là mẫu máy Olympus OM-D E-M5, một mẫu Micro Four Thirds thiết kế theo xu hướng hoài cổ, có khả năng chống chịu với thời tiết khắc nghiệt cùng khả năng chụp ảnh đẹp, nhưng vẫn chưa đủ để “kéo” người dùng quay lại với máy ảnh Olympus.

Mặc khác, tình hình tài chính hiện tại của Olympus đang gặp rất nhiều khó khăn với cáo buộc gian lận tài chính, trong khi đó cựu Chủ tịch Michael Woodford bị bắt giữ và hãng này đã phải sa thải hàng ngàn nhân viền.

Các chuyền gia nhận định, ngoài việc “thâu tóm” thị trường máy ảnh của Olympus, Sony còn có ý định "lấn sân" vào phân khúc thiết bị y tế mà Olympus đang dẫn đầu với 70% thị phần thiết bị nội soi trền toàn thế giới.

Hạ Lam

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh