Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp bán máy tính cài phần mềm lậu

09:5503/10/2012

Động thái này nhằm ủng hộ nền công nghiệp phần mềm Việt Nam, đồng thời, tạo ra một môi trường lành mạnh cho các hoạt động đầu tư nước ngoài và hội nhập kinh tế toàn cầu.

may tinh, ban quyen, so huu tri tue, vi pham ban quyen, phan mem lau, xu phat, Microsoft, Microsoft windows 8, Acer, Dell, Asus, máy tính, bản quyền, sở hữu trí tuệ, vi phạm bản quyền, phần mềm lậu, xử phạt
Cuộc chiến Bản quyền còn nhiều gian nan.

Trong tháng 8, Công ty TNHH Dịch vụ Thiền Nam Hòa hiện sở hữu chuỗi Hệ thống Trung tâm Điện máy – Nội thất Thiền Hòa bị sử phạt do đã cài đặt các phần mềm Microsoft không có bản quyền vào 17 máy tính hiệu Acer để bán cho khách hàng tại công ty. Trong số đó có cả bản mềm dùng thử của Microsoft Windows8 - vốn chưa được phát hành chính thức.

Tháng 9, hàng loạt các đơn vị khác là: Công ty An Phát;  Công ty Cổ phần Tin học Gia Huy; Công ty Cổ phần Công nghệ Lề Phụng;  Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Xuất nhập khẩu á Châu (Aqua Laptop); Công ty TNHH Tân Thái Bình tại số 100 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội và Công ty TNHH Tin học Thái Ngân cũng bị xử phạt với các lỗi tương tự.  Các cơ quan chức năng đồng thời cũng đã thu giữ một số các máy tính Acer, DellAsus có cài đặt các phần mềm không bản quyền nói trền.

Căn cứ theo chính sách cấp phép, các bản mềm dùng thử (trial versions) phần mềm Microsoft của hãng có những quy định cụ thể và thường chỉ dành cho các nhà phát triển (developers) hoặc dùng để lấy ý kiến đánh giá của người sử dụng chứ không được sử dụng cho mục đích quảng cáo hay thương mại. Do đó, có thể nói rằng bất kỳ hành động cài đặt phần mềm Microsoft trái với chính sách của hãng là vi phạm luật sở hữu trí tuệ do Nhà nước đề ra.

Theo Cục Bản quyền Tác giả, tình trạng vi phạm bản quyền đang diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực, nghiềm trọng nhất là trong lĩnh vực kỹ thuật số, chương trình máy tính do đặc thù phần mềm không phải là sản phẩm hữu hình và những người vi phạm cho rằng có thể thoát tội dễ dàng.

Theo một nghiền cứu của IDC, Vi phạm bản quyền phần mềm không những kìm hãm sự phát triển của ngành công nghiệp phần mềm mà còn dẫn đến tình trạng thất nghiệp trong lĩnh vực này.

PV
 

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh