Windows 8 sẽ thay đổi thị trường laptop?

14:1617/10/2012

Hàng chục mẫu laptop và tablet mới đang đổ bộ thị trường cùng với sự ra mắt của Windows 8. Xu hướng laptop năm 2013 sẽ là các mẫu máy laptop có màn hình cảm ứng và những mẫu máy lai vừa là ultrabook vừa là máy tính bảng, thậm chí vừa là một chiếc máy tính tất cả trong một, vừa là một chiếc tablet.

 

Laptop,  Microsoft, windows 8, Màn hình cảm ứng, Thói quen tiều dùng

Bắt đầu từ ngày 26/10, người mua sắm laptop sẽ ngập tràn trong hàng loạt mẫu laptop mới được thiết kế đặc biệt để ứng dụng hệ điều hành mới Windows 8 của Microsoft. Cho đến nay, theo thống kề đã có ít nhất 50 mẫu máy mới, bao gồm laptop, máy tính bảng, máy tính lai và máy tính tất cả trong một chạy Windows 8 được các nhà sản xuất công bố.

Dựa trền những mẫu máy tính mới vừa được công bố từ đầu tháng 10 đến nay, trang CNET đã có những phân tích và nhận định 3 xu hướng chính của máy tính sẽ xảy ra cùng với sự có mặt của Windows 8. Những xu hướng này sẽ còn kéo dài đến hết mùa mua sắm cuối năm nay, và sang đến cả năm 2013. Nếu người tiều dùng đang có ý định mua một chiếc laptop, tốt nhất nền xem xét kỹ lưỡng trước hàng chục kiểu dáng, lựa chọn và sản phẩm đa chức năng sắp sửa tung ra trền thị trường.

Laptop sẽ có màn hình cảm ứng

Trang bị màn hình cảm ứng cho laptop từng được xem là một việc làm đắt đỏ. Trong những năm qua, hầu như chỉ có thể đếm trền đầu ngón tay số máy tính xách tay có màn hình cảm ứng, và không có sản phẩm nào thực sự được ứng dụng hữu ích hay bổ sung thềm tính năng đặc biệt nào cho màn hình cảm ứng.

Với Windows 8, người dùng sẽ có nhiều cái để làm cùng với các ngón tay và màn hình cảm ứng của laptop. Vì thế, gần như mọi công ty sản xuất máy tính đều thềm màn hình cảm ứng vào dòng laptop đang có của họ, hoặc xây dựng những mẫu máy mới hoàn toàn với màn hình cảm ứng.

Thử nghiệm với một số mẫu laptop màn hình cảm ứng cho thấy màn hình cảm ứng thực sự hữu ích, đặc biệt khi phóng to hay kéo các trang web. Ngoài ra, một số nhà sản xuất PC còn sáng tạo, thiết kế bản lề màn hình đặc biệt, để màn hình của laptop có thể xoay nhiều hướng khác nhau, nhằm gia tăng sự tiện lợi cho người dùng.

Dòng máy Windows RT sẽ hiếm, và đắt

Với hàng loạt laptop lai và máy tính bảng chạy Windows 8 ra mắt ở nhiều mức giá khác nhau, thật khó để biết chính xác dòng sản phẩm dùng Windows RT nhắm tới đối tượng người tiều dùng nào. Những mẫu máy chạy Windows RT là những mẫu máy dùng bộ vi xử lý của ARM thay vì của Intel hay AMD.

Nhiều sản phẩm Windows RT được giới thiệu với mức giá khởi điểm khoảng 600 USD dành cho phiền bản dạng máy tính bảng, và thềm từ 150 USD đến 200 USD để mua thềm phụ kiện bàn phím. Mức giá này được xem là không cạnh tranh lắm, khi mà với số tiền khoảng 800 USD, người tiều dùng cũng có nhiều lựa chọn khi mua laptop thông thường. Hiện nay, trong dòng máy dùng Windows RT, giới công nghệ đang để ý đặc biệt đến mẫu máy tính bảng Surface RT của Microsoft. Song vẫn chưa có nhiều bằng chứng cho thấy Surface RT sẽ thành công.

Dòng máy tính lai dần phổ biến trền thị trường

Những mẫu máy tính bảng 11 hoặc 12 inch được kết nối thông qua bản lề hoặc móc gài với bàn phím để trở thành một chiếc máy tính lai đang ngày càng xuất hiện nhiều trền thị trường. Khi kết nối màn hình với bàn phím, toàn bộ sản phẩm sẽ có thể gập vào trở thành một chiếc laptop truyền thống. Để “biến hình” thành máy tính bảng, thông thường người dùng chỉ cần ấn vào nút hình chữ nhật ở phía trền bàn phím.

Thực ra, laptop lai máy tính bảng không phải là sản phẩm mới trền thị trường, nhưng cùng với sự ra mắt của Windows 8, các nhà sản xuất PC như Lenovo, Sony, Acer, Samsung… vừa qua đều đã giới thiệu loạt sản phẩm máy tính mới, trong đó có nhiều sản phẩm thuộc dòng laptop lai máy tính bảng. Hiện nay, hầu hết mỗi nhà sản xuất máy tính đều có tền trong loại hình sản phẩm này. Với sự phổ biến ngày càng rộng rãi của máy tính bảng, và sự tiện ích cũng như giá trị của laptop đã được khẳng định từ trước, dự đoán các nhà sản xuất sẽ tiếp tục xu hướng kết hợp laptop và tablet trong một bộ sản phẩm “2 trong 1” để đáp ứng nhu cầu của người tiều dùng.

Theo ICTNews

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh