Google tiết lộ 8 trung tâm dữ liệu bí mật

23:2417/10/2012

Google đang mở một cửa sổ ảo vào các trung tâm dữ liệu bí mật, nơi giống như một mê cung các máy tính, có thể cung cấp các dịch vụ tìm kiếm internet, hiển thị các video YouTube và phân phối dịch vụ thư điện tử cho hàng triệu người.

Cửa sổ trền được mở ra thông qua một trang web hôm 16/10. Trền trang web đó có các hình ảnh của 8 trung tâm dữ liệu mà tập đoàn Google đã cho vận hành ở Mỹ, Phần Lan và Bỉ. Google cũng đang xây dựng trung tâm dữ liệu ở Hồng Kông, Đài Loan, Singapore và Chile.

Trong lần công bố này, cũng có hiển thị trung tâm dữ liệu ở Bắc Carolina với dịch vụ “Ngắm phố phường” có thể giúp cho người dùng quan sát được hình ảnh của các vùng lân cận trền khắp thế giới.

Google, trung tam du lieu, YouTube, Internet, trung tâm dữ liệu
Trung tâm dữ liệu Council Bluff, Iowa, nơi có các máy tính với mạng sợi quang kết nối các trang web chạy ở tốc độ nhanh hơn 200 nghìn lần so với kết nối Internet khác. (Ảnh: Foxnews)

Các trung tâm dữ liệu giống như bộ não của Google, mặc dù nó không nằm gần trụ sở chính của công ty ở Mountain View, California, Mỹ. Google vốn đã có tham vọng phát triển một hệ thống các máy chủ có giá thành rẻ nhưng lại có thể cung cấp tất cả các thông tin về thế giới.

Dự kiến ban đầu, Google chỉ muốn lập ra các trang web trền Internet và cung cấp dịch vụ tìm kiếm nhanh. Nhưng sau đó, công ty đã mở rộng vào các thị trường khác, trang bị nhiều máy tính hơn để lưu trữ video, hình ảnh, dịch vụ thư điện tử và các thông tin ưa thích của người dùng.

Hiện nay, Google có khoảng hơn 1 tỷ người sử dụng các dịch vụ. Thông qua đầu tư nghiền cứu các nhu cầu tìm kiếm trền Internet cũng như thói quen lướt web của người dùng internet, công ty này còn thực hiện dịch vụ quảng cáo, buôn bán các sản phẩm trực tuyến. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2012, doanh thu quảng cáo của Google đạt gần 23 tỷ USD.

Theo Datviet

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh