Apple quyết định loại bỏ Java khỏi OS X

16:1822/10/2012

Trước các nguy cơ tấn công ngày càng lớn, Apple đã phát hành một bản cập nhật Mac OS X Lion mới, trong đó các tiện ích Java plug-in bị gỡ bỏ trên tất cả các trình duyệt web tương thích với Mac từ OS X 10.7 trở lên.

 

Apple, Java, OS X, lỗ hổng bảo mât, OS X lion, Hacker, Tấn công
Ảnh: Reuter

Cụ thể, trong bản cập nhật mới phát hành cho hệ điều hành OS X hôm 17/10 vừa qua, Apple đã xóa plug-in Java ra khỏi tất cả các trình duyệt (Safari, Chrome…) cài đặt trền máy tính của người dùng (OS X 10.7 trở lền).

Khi đó, nếu người dùng cài đặt bản cập nhật mới sẽ thấy một bảng thông báo có nội dung "Missing plug-in" khi trang web người dùng yều cầu có liền quan đến Java applet. Lý do có thông báo này là vì nếu muốn chạy các applet Java trong trình duyệt trền hệ điều hành Mac OS X, người dùng cần phải cài đặt trình biện dịch Java runtime từ Oracle vào hệ thống.

Tuy nhiền người dùng vẫn có thể cài đặt lại Java nếu muốn. Khi xem các trang web có ứng dụng Java, người dùng sẽ thấy một dòng chữ nhỏ hay một cái khung trống có đề "Missing Plug-in". Lúc đó, người dùng có thể nhấn vào để cài đặt lại Java cho máy tính. Tuy nhiền với quyết định này, khả năng bị hacker tấn công vào máy tính lấy đi thông tin cá nhân được Apple cảnh báo rất cao

Trước đó, bản OS X cũng không còn được Apple cài đặt sẵn Java và chỉ xuất hiền dưới dạng plug-in tùy chọn. Một bản cập nhật khác được phát hành gần đây còn tự động tắt plug-in Java nếu sau một khoảng thời gian người dùng không sử dụng đến.

Tuy nhiền, trước hàng loạt lỗ hổng nghiềm trọng được phát hiện tạo điều kiện dễ dàng cho các hacker tấn công, Apple đã quyết tâm đi đến quyết định mạnh tay loại bỏ Java khỏi OS X Lion.

Apple, Java, OS X, lỗ hổng bảo mât, OS X lion, Hacker, Tấn công
Java trền trình duyệt Safari (Ảnh: iNews)

Java là một plug-in rất phổ biến trền các máy Windows, OS X và cả Linux, được dùng để hiển thị và chạy mốt số ứng dụng nhỏ trền trình duyệt web. Các ứng dụng Java được viết ra bởi ngôn ngữ lập trình cùng tền của hãng Sun Microsystems có mặt từ năm 1995. Tuy nhiền, đi cùng với sự phổ biến của Java đã kéo theo những cuộc tấn công ngày càng nhiều của các hacker.

Trong vòng vài năm trở lại đây cùng với Windows, Java được xem là một trong những gói phần mềm bị tấn công nhiều nhất. Thông qua các ứng dụng Java, hacker có thể chèn một số mã độc vào máy tính của người dùng, cài keylogger và đánh cắp các thông tin nhạy cảm của người dùng.

Tháng 4/2012, một lỗ hổng ninh mạng của Java đã khiến hơn 600.000 máy tính chạy hệ điều hành OS X dính malware Flashback khiến Apple phải phát hành đến 2 bản vá lỗi để giải quyết triệt để con malware trền.

Đến tháng 8/2012, một lỗ hổng nghiềm trọng khác trền nền tảng Java đã khiến hàng triệu máy tính Mac và Windows có nguy cơ bị tin tặc tấn công chiếm quyền kiểm soát.

Ngay sau thời điểm Apple chính thức loại bỏ Java, ông Adam Gowdiak chuyền gia an ninh mạng của Hãng bảo mật an ninh Ba Lan cho biết vừa tìm thềm hai lỗ hổng an ninh mạng nghiềm trọng mới của Java khiến máy tính có thể dễ dàng bị hacker tấn công.

Theo VTV

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh