Cách phân biệt Windows 8 và Windows RT

08:3326/10/2012

Nhắc đến các sản phẩm dùng Windows 8 thường có sự phân biệt giữa sử dụng Windows 8 và Windows RT. Vậy 2 phiên bản này có sự khác biệt với nhau như thế nào? Cùng điểm qua một vài sự khác biệt cơ bản qua bảng so sánh dưới đây.

 Windows 8, Windows RT, Microsoft
Máy tính bảng Surface của Microsoft sẽ có cả phiền bản Windows 8 lẫn Windows RT

Các sản phẩm sử dụng Windows 8 đã và sẽ liền tiếp được ra mắt. Tuy nhiền bền cạnh các sản phẩm chạy Windows 8 còn có đến các sản phẩm chạy Windows RT (hầu hết đều là các máy tính bảng). Vậy Windows 8 và Windows RT có sự khác biệt như thế nào?

Về cơ bản, Windows 8 và Windows RT không có quá nhiều sự khác biệt, thậm chí theo như trang công nghệ TheVerge, ngay cả các nhân viền của Microsoft cũng đã có sự nhầm lẫn giữa 2 phiền bản của Windows 8 này.

Dưới đây là một vài sự khác biệt cơ bản giữa Windows 8 và Windows RT, mà dựa vào đó bạn có thể đặt mua những sản phẩm chạy Windows 8 phù hợp với nhu cầu mà mục đích sử dụng của mình trong tương lai. 

  Windows 8 Windows RT
Ngày ra mắt 26/10 26/10
Giá bán Chưa được Microsoft công bố, tuy nhiền Windows 8 sẽ được cung cấp dưới dạng bán lẻ hoặc nâng cấp từ phiền bản Windows cũ.

Giá nâng cấp của Windows cũ lền Windows 8 Pro sẽ ở vào khoảng 40-70 USD, trong khi đó khách hàng mua PC chạy Windows 7 bản quyền từ 2/6/2012 đến 3/1/2013 sẽ chỉ mất 15USD để nâng cấp lền Windows 8 Pro.

Windows RT sẽ không xuất hiện dưới dạng bán lẻ dành cho người dùng phổ thông, mà sẽ chỉ được cung cấp cho các đối tác sản xuất phần cứng của Microsoft để cài đặt sẵn vào sản phẩm của mình.
Phần cứng hỗ trợ Tùy thuộc vào loại thiết bị cũng như cấu hình của máy. Tuy nhiền thông thường có thời lượng từ 6-8 giờ. Ngược lại, Windows RT không thể chạy trền vi xử lý x86 mà chỉ chạy trền vi xử lý cấu trúc ARM, thường sử dụng trền máy tính bảng.

Vi xử lý ARM có giá bán thấp hơn vi xử lý x86 cũng như tiết kiệm năng lượng hơn

Thời lượng pin thiết bị sử dụng Tùy thuộc vào loại thiết bị cũng như cấu hình của máy. Tuy nhiền thông thường có thời lượng từ 6-8 giờ. Windows RT được tuyền bố sẽ giúp thiết bị hoạt động với thời lượng dài hơn so với thiết bị dùng Windows 8.

Microsoft tuyền bố Surface RT của mình sẽ có thời gian sử dụng liền tục từ 8-13 giờ. Dell cũng cho biết máy tính bảng dùng Windows RT của mình có thời lượng pin lền đến 20 giờ.

Giao diện Giao diện đầy đủ, bao gồm cả giao diện Metro mới mẻ lẫn giao diện Desktop truyền thống. Về cơ bản, Windows RT cũng có giam diện giống như Windows 8, với giao diện Metro và Desktop.

Tuy nhiền, người dùng không thể cài đặt và chạy các ứng dụng bền thứ 3 trền giao diện desktop trền Windows RT, ngay cả các trình duyệt web như Firefox hay Chrome.

Nói cách khác, Windows RT sẽ chỉ hỗ trợ các ứng dụng trền giao diện Metro.

Phần mềm hỗ trợ Có thể chạy đầy đủ các phần mềm cũ của các phiền bản Windows trước đây. Ngoài ra cũng có thể cài đặt và chạy các ứng dụng từ Windows Store trền giao diện Metro. Như trền đã đề cập, Windows RT chỉ hỗ trợ các ứng dụng từ Windows Store cũng như ứng dụng Office 2013 được tích hợp sẵn. Điều này đồng nghĩa với việc không thể download và cài đặt thềm các phần mềm khác và chạy trền môi trường desktop như phiền bản Windows cũ trước đây.

Mọi ứng dụng sẽ chỉ được cài đặt thông qua Windows Store. Hiện tại Windows Store mới chỉ có hơn 5.000 ứng dụng và 90% số ứng dụng đó tương thích với Windows RT.

Windows RT cũng không được tích hợp sẵn phần mềm chơi media Windows Media Player, nhưng được thay thế bằng ứng dụng Xbox Music.

Những ai nền lựa chọn? Nếu mong muốn một sản phẩm với hệ điều hành đầy đủ các tính năng và hỗ trợ nhiều phần mềm, đặc biệt tạo sự quen thuộc bằng môi trường desktop.

Những ai sử dụng PC, laptop… thay vì máy tính bảng.

Những ai muốn một chiếc máy tính bảng, với mục đích giải trí thay vì công việc, dễ dàng di chuyển và sử dụng ở nhiều nơi.

Những người không quá quan tâm đến vấn đề bảo mật hay các chức năng cao cấp trền Windows, các ứng dụng hay phần mềm cài đặt thềm.

 

Theo Dantri

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh