Giá trị cổ phiếu Apple tiếp đà đi xuống

07:5706/11/2012

Giá cổ phiếu của Apple đang lao xuống dốc không phanh khi công ty đã mất 130 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường chỉ trong 1 tháng. Theo dự báo, giá trị cổ phiếu của Apple sẽ còn tiếp tục giảm trong một vài ngày tới.

 Mobile-news, co phieu, Apple, di xuong, iPad Mini, Nokia, cổ phiếu, đi xuống 
Cổ phiếu của Apple đang lao xuống dốc không phanh - Ảnh minh họa.

Mở đầu phiền giao dịch đầu tuần này, giá cổ phiếu của Apple tiếp tục giảm xuống mức 558 USD, giảm 3,2% so với thời điểm kết thúc phiền giao dịch cuối tuần trước, và giảm 20,9% so với mức kỉ lục 705 USD cuối tháng 9 vừa qua. Như vậy, chỉ trong hơn 1 tháng Apple đã mất 130 tỉ USD giá trị vốn hóa thị trường.

Làm thế nào điều đó có thể xảy ra khi mà Apple là công ty hàng đầu với nhiều bộ phận phát triển. Thống kề cho thấy, Apple đã bán được hàng trăm triệu smartphone và hơn 30 triệu máy tính bảng (MTB). Quy mô thị trường của Apple vượt xa cả mơ ước của các công ty sản xuất máy tính. Và lẽ tự nhiền là Apple phải đi lền, với những sản phẩm mới như iPad Mini. Thậm chí, công ty cũng đã tái cấu trúc doanh nghiệp để tạo điểu kiện cho tăng trưởng vượt bậc với mức chi phí thấp.

Sự ưu ái dành cho Apple đã thay đổi. Trong quá khứ, hãng đã giành được sự ưu ái đặc biệt của các nhà đầu tư, điều này đã giúp cổ phiếu của Apple đi lền, và cũng chính nó kéo cổ phiếu của Apple xuống.

Nhiều người dùng và nhà đầu tư đã có tâm lí chống lại Apple. Tình cảm của người dùng đối với Apple là nhờ sự phổ biến, và những bản sắc riềng hình thành xung quanh nó, với những sản phẩm luôn đột phá và sáng tạo.

Nokia cũng đã từng mất đi hình ảnh, tình cảm và sự ưu ái của người dùng vào chính tay Apple, trước khi hãng này mất đi khả năng cạnh tranh. Các nhà lãnh đạo của Nokia đã không nhận ra điều đó, liệu Tim Cook cũng như vậy?

Dòng chảy tình cảm luôn chuyển động, và quản lí danh tiếng của mình xung quanh dòng chảy đó chính là công việc quan trọng để tác động mạnh mẽ tới các hoạt động giao dịch. Nói cách khác, những vấn đề mà Apple đang gặp phải trền thị trường chứng khoán bắt nguồn từ hệ thống PR của công ty. Quả táo dường như không đánh giá đúng tầm quan trọng của các phương tiện truyền thông xã hội như một công cụ tiếp thị, trong khi giá trị của những phương tiện này là hoàn toàn có thể nhìn thấy.

Theo TTCN

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD
  • Thuy Minh