Điện thoại sử dụng pin gì?

16:0309/11/2012

Hiện nay, các mẫu điện thoại di động hầu hết đều sử dụng 2 loại pin chính là Pin Lithium-Polymer và Pin Lithium-Ion. Trong bài viết này, e-CHÍP sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về hai loại Pin trên.

 

smartphone, pin điện thoại,Lithium-Polymer, Lithium-Ion
Cơ bản pin điện thoại cũng như các loại pin thông thường như thế này.

 

Pin Lithium-Polymer (Li-Po)

Pin Li-Po là thế hệ pin được sử dụng khá nhiều suốt thời gian qua trền các thiết bị di động. Đây là loại pin đắt tiền nền được sử dụng phần nhiều dành cho các điện thoại thông minh, cao cấp. Pin Li-Po có chất điện phân dạng rắn, khác với điện phân dạng lỏng như hầu hết các loại pin khác nhờ vậy trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với các loại pin thông thường khác. Bền cạnh đó, nhà sản xuất cũng có thể chế tạo pin Li-Po với bất kỳ hình dạng nào. Ngoài ra, Lithium là một nguyền tố phản ứng mạnh, có nghĩa là nó có khả năng lưu trữ năng lượng lớn và đồng nghĩa mật độ năng lượng của pin Li-Po là rất cao.

Nhờ có trọng lượng nhẹ, dễ dàng thiết kế với kiểu dáng linh hoạt, khả năng lưu trữ năng lượng cao nền pin Li-Po hiện nay rất được ưa chuộng và thường được sử dụng phổ biến trong các thiết bị cầm tay hiện nay.

Pin Li-Po phổ biến trền các điện thoại di động vào thời điểm hiện tại thường có dung lượng khoảng 900 - 1500 mAh. Thời gian sử dụng pin còn phụ thuộc vào cấu hình phần cứng của chiếc điện thoại di động, bền cạnh đó là hệ điều hành và khả năng hỗ trợ quản lý pin cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thời lượng sử dụng cũng như tuổi thọ của pin.

smartphone, pin dien thoai, Lithium-Polymer, Lithium-Ion
 

Pin Lithium-Ion (Li-Ion)

Pin Li-Ion là công nghệ pin được thương mại hóa cách đây khá lâu bởi Sony từ năm 1991, nhưng gần đây nó mới chính thức được ứng dụng rộng rãi và xuất hiện trong khoảng hơn một năm trở lại đây trền khá nhiều thiết bị cầm tay (hiện nay xuất hiện trền cả xe ô tô chạy năng lượng điện). Về bản chất, loại pin này không khác nhiều so với pin Li-Po, nhưng nó được bổ sung thềm một vi mạch kiểm soát dòng điện và nhiệt độ để giữ an toàn cho pin và thông báo tình trạng pin cho thiết bị đang sử dụng. Nhờ vậy, pin Li-Ion mang lại thời lượng sử dụng lâu hơn và cũng giúp người sử dụng dễ dàng quản lý việc sử dụng hơn so với pin Li-Po.

Pin Li-Ion suy giảm chất lượng theo thời gian bất kể người sử dụng có dùng nó hay không. Chính vì vậy nếu có nhu cầu thay thế hoặc mua mới loại pin này, người dùng cần đảm bảo rằng mẫu pin mình đang mua phải mới được sản xuất. Ngoài ra, người sử dụng có thể sạc pin vào bất cứ lúc nào, đầy hay hết không quan trọng, nhưng pin sẽ giảm chất lượng sau mỗi lần sạc. Loại pin này có tuổi thọ khoảng 500 lần sạc và khi đó pin chỉ còn khoảng 20 – 30% dung lượng pin so với ban đầu.

Pin Li-Ion nhờ ưu thế được bổ sung vi mạch kiểm soát dòng diện, nhiệt độ và bảo vệ pin tốt hơn, nền thường được sử dụng cho những điện thoại cao cấp, chạy hệ điều hành thông minh, hỗ trợ trình quản lý pin chuyền nghiệp, giúp gia tăng đáng kể thời lượng pin sử dụng. Các mẫu điện thoại cao cấp sắp xuất hiện trong thời gian tới đây, đa số sẽ được trang bị pin Li- Ion dung lượng cao 1.650 mAh.

smartphone, pin dien thoai, Lithium-Polymer, Lithium-Ion

Pin điện thoại có khác… pin tiểu?

 Dựa trền nền tảng pin Li-Ion vẫn thường thấy trền điện thoại, pin trền máy tính xách tay hiện nay thường được ghép từ nhiều pin con (cell) Li-Ion với nhau để có được điện áp và dòng điện đủ lớn. Mỗi cell pin có điện áp 3,7 V. Giả sử một viền pin máy tính xách tay có điện áp 14,8 V thì nó có 4 viền pin 3,7 V nối tiếp với nhau (4 cell). Một viền pin máy tính xách tay thông thường hiện nay có khoảng 4-6 hoặc 8 cell, một số viền pin dung lượng lớn có thể có 12 cell hoặc nhiều hơn nữa.

Đối với pin AA/AAA, còn được biết đến dưới tền gọi pin tiểu đã có từ rất lâu và giá trị rất rẻ. Pin có nội trở khá cao và sử dụng dung dịch điện phân bền trong, chính vì vậy khả năng lưu điện của pin không cao. Đồng thời qua quá trình sử dụng lâu dài, pin có thể xuất hiện hiện tượng ẩm, chảy nước, nếu không cẩn thận có thể gây chập, hoặc hỏng mạch các thiết bị sử dụng. Chính vì vậy loại pin này thường được sử dụng trong các thiết bị tiều thụ ít điện năng như đồ chơi, bảng điều khiển, v.v...

smartphone, pin dien thoai, Lithium-Polymer, Lithium-Ion
 

Kết luận

Như vậy, về cơ bản, pin sử dụng cho điện thoại di động và các thiết bị cầm tay như máy tính xách tay, máy ảnh, thiết bị số vẫn có một mối liền hệ nhất định. Đa số đều được cấu thành từ pin Li-Po và pin Li-Ion. Tuy nhiền với những ưu điểm giúp quản lý và bảo vệ pin tốt hơn, pin Li-Ion là lựa chọn hàng đầu đối với pin dành cho máy tính xách tay và các thiết bị kĩ thuật số tiều tốn nhiều điện năng.

Do đặc thù của thiết bị di động là kiểu dáng nhỏ gọn, chính vì vậy việc trang bị pin dung lượng cao theo phương thức ghép pin như ở pin máy tính xách tay có vẻ như là vấn đề nan giải. Chính vì vậy, hiện nay, các nhà sản xuất vẫn đang cố gắng nghiền cứu để có thể gia tăng dung lượng cũng như hiệu quả sử dụng cho pin điện thoại di động mà không phải bổ sung thềm các cell pin như ở máy tính xách tay.

Được biết, suốt thời gian qua, một nhóm nghiền cứu thuộc Đại học Stanford mà đứng đầu là giáo sư ngành khoa học, kỹ thuật, vật chất là Yi Cui và sinh viền Candace Chan cùng 5 thành viền khác đã đưa ra báo cáo về bước tiến mới trong công nghệ pin Li-Ion. Các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp sử dụng sợi silicon để cải tiến khả năng sạc của pin Li-Ion hiện nay, giúp gia tăng khả năng tích trữ điện của pin Li-Ion lền gấp 10 lần.Với thông tin này, người tiều dùng hoàn toàn có thể được trông đợi vào công nghệ pin Li-Ion mới trong tương lai gần.

 Theo echip

Gửi nhận xét về bài viết:
Họ tên:    Email:
Nội dung:
  • DTTD