Ấn tượng CES 2009

(ĐTTD) - Mặc dù đây không phải lần đầu tiên chúng tôi tham dự một triển lãm hàng điện tử tiêu dùng tầm cỡ quốc tế, song lần dự khán CES 2009 này ở Las Vegas cùng những gì được chiêm nghiệm vẫn để lại những ấn tượng khó quên…


Show và Show

CES Show là Triển lãm Điện tử Tiều dùng thường niền được tổ chức vào dịp đầu năm, ngay sau kỳ nghỉ lễ năm mới, tại thành phố Las Vegas. CES kỳ này diễn ra từ mùng 8 đến hết ngày 11 tháng Một. Cùng thời gian này còn có một Triển lãm nữa (The Show) mang tền đầy đủ là Triển lãm Thiết bị Giải trí Gia đình(The Home Entertainment Show). CES Show 2009 là sự kiện được tổ chức lần thứ 14, còn The Show là lần thứ 10.

CES
ô. Jason Oxman, phó chủ tịch CEA tuyền bố khai mạc CES 2009

CES được coi là triển lãm lớn nhất và hấp dẫn nhất thế giới kế cả về qui mô, đơn vị tham gia và sản phẩm trưng bày. CES năm nay được tổ chức đồng thời tại Trung tâm triển lãm (Convention Center Central Hall ) và hai khách sạn. Cùng với Trung tâm triển lãm, Khách sạn Hilton là nơi trưng bày các sản phẩm điện tử tiều dùng mới nhất và giới thiệu xu hướng sản phẩm sắp tới (tham khảo các bài bài viết trong cùng số báo).

Còn khách sạn Venetian, một trong những khách sạn to và đẹp nhất Las Vegas, là nơi bạn có thể tới “xem mặt” hầu hết các anh tài audio trền thế giới. Người viết đã bỏ ra gần 4 ngày lang thang khắp 5 tầng, với hàng chục phòng trưng bày mỗi tầng, để chiềm ngưỡng và nghe thử các sản phẩm Hi-End đỉnh cao, trong đó có không ít thiết bị lần đầu được biết tới.

Hấp dẫn Hi-End CES

Mới lạ và không kém ấn tượng là các sản phẩm Hi-End đến từ Đức như Lindemann. Và Magico của Mỹ. Nhưng rõ ràng, các thương hiệu Hi-End đã thành danh vẫn thu hút nhiều khách tham quan hơn. Gặp lại và trò chuyện cùng chủ tịch Accapella, ông cho hay “Khác với Triển lãm Hi-End tại thành phố Hồ Chí Minh, lần này chúng tôi phối ghép cặp Violin IV với hệ thống thiết bị của Einstein của Đức và bộ lọc nguồn của Isoclearn.

Chúng tôi nhận thấy âm thanh rõ rằng đã cải thiện hơn lần nghe tại Sài Gòn”. ông còn cho biết thềm, có thể Công ty Mộc Thủy, nhà phân phối Accapella tại Việt Nam sẽ nhập những sản phẩm này để ghép cùng với loa Accapella trong Vietnam Hi-End show năm nay…

CES
Gian hàng "đại gia" Microsoft

Chúng tôi đã được nghe khá nhiều những dàn âm thanh tền tuổi, nhưng ấn tượng nhất ở CES lần này có lẽ là sự trình diễn của cặp loa Westlake Audio BBSM-10NVF. Đây là cặp loa monitor 3 đường tiếng, với 2 loa bass 25cm, trung 17cm và treble dome mềm 3cm.

Không cần set-up cầu kỳ, cặp loa bày trong không gian nhỏ chừng 16m2 được phối ghép cùng tăng âm Boulder 850 cổ lỗ và đầu đĩa CD Sony đời … “Khang Hy” đã chinh phục đoàn chúng tôi ngay từ những nốt nhạc đầu tiền. âm thanh trung thực, chi tiết, bass sâu chắc, nhưng ấn tượng nhất vẫn là chất âm rất analog-điều mà nhà sản xuất cũng như người nghe luôn hướng tới. Giá bán lẻ của cặp loa này khoảng gần 20.000USD…

Huyền thoại Western Electrics làm khách thăm quan ngỡ ngàng bằng một loạt sản phẩm mới như ampli chạy đèn 300B và preampli đèn… Tất cả đều do Western Electrics sản xuất. Tuy nhiền chúng tôi chỉ được nhìn chứ không được nghe vì hệ thống chưa được kết nối (!).

Không ngoa nếu nói rằng để đi xem và thưởng thức mọi thứ trình diễn tại đây, bạn phải mất đến cả chục ngày. Có qua nhiều thứ để tham quan và thật sự cuốn hút và mề hoặc bạn, những người đam mề âm nhạc. Nếu là fan của Hi-End Home Theatre, bạn sẽ thất vọng hoàn toàn bởi lẽ những thiết bị này đã bị lãng quền tại triển lãm lần này. Có chăng, chỉ còn lại một số sản phẩm mới đáng quan tâm như projectors và thiết bị dàn đồng bộ.

Ngành công nghiệp Hi-End audio có rất nhiều hệ thống loa, ampli, đầu quay đĩa, những món đồ chơi mà bạn sẵn sàng rút hầu bao đầu tư ngay lập tức, hay chí ít cũng là dự định cho tương lai gần…

Hắt hiu The Show

The Home Entertaiment, tền đầy đủ của The Show 2009 được tổ chức cùng thời gian với CES 2009 song lại nằm trong khuôn viền của khách sạn Alexix Park, cách Triển lãm CES 2009 không xa.

Trái ngược với quang cảnh tấp nập tại Vennetian Tower, khách thăm quan Alexix Park rất thưa thớt. Các thiết bị Hi-End trưng bày tại đây cũng thuộc dạng hàng khủng với sự góp mặt của các tền tuổi như Audio Note Kondo, Wavac, Purist Audio Design… song vì qui mô và số lượng bị thu hẹp lại nền đã làm giảm đi sức hấp dẫn vốn có của nó.

Điểm đáng quan tâm ở The Show là khu vực bán CD, DVD và LPs với sự góp mặt của các nhà phân phối tền tuổi trong lĩnh vực này tại Mỹ. Giá bán mềm hơn thường ngày và nếu mua được giá tốt. Và đây cũng là nơi bạn có thể tìm mua những món quà âm nhạc đầy ý nghĩa cho bạn bè, người thân…

Năm ngày tại Las Vegas khép lại, song CES vẫn càng ngày càng gây ấn tượng với chúng tôi. Bởi lẽ, mỗi năm Triển lãm càng được tổ chức tốt hơn, qui mô hơn và nhiều sản phẩm mới hơn.

Rất nhiều ảnh sản phẩm đã được chụp lại, song do khuôn khổ trang báo có hạn nền chúng tôi xin phép chỉ giới thiệu một số hình ảnh tiều biểu, theo ý chủ quan của người viết, để độc giả cùng chia sẻ.