Windows 8 chưa "bùng nổ" như kỳ vọng

Mặc dù là sản phẩm quan trọng mang tính chiến lược và được Microsoft đầu tư rất nhiều, tuy nhiên sau gần 1 tháng có mặt trên thị trường, doanh số của Windows 8 khá thấp và dường như không đáp ứng được kỳ vọng của “gã khổng lồ phần mềm”.

 Windows 8, Microsoft, Surface, Windows Phone 8 
Được đầu tư nhiều, nhưng Windows 8 chưa thực sự đáp ứng được kỳ vọng của Microsoft

Thông tin trền vừa được lãnh đạo hãng bán lẻ Newegg, một trong những hãng nhận phân phối chính thức của Windows 8 lền tiếng thừa nhận. 

Chia sẻ với trang công nghệ Slashgear, Phó chủ tịch cao cấp của Newegg, Merle McIntosh, cho biết Newegg đã sẵn sàng cho đợt “bùng nổ” mới ngay khi Windows 8 vừa được phát hành, tuy nhiền trền thực tế lại không có một sự “bùng nổ” nào và doanh số của Windows 8 cho đến tận hôm nay vẫn rất chậm.

“Phải đến quý 2 năm sau, các sản phẩm sử dụng Windows 8, bao gồm cả bản thân hệ điều hành này và các thiết bị phần cứng, chẳng hạn như máy tính xách tay, máy tính để bàn và máy tính bảng mới có thể có những khởi sắc hơn”, McIntosh chia sẻ. Tuy nhiền, ông từ chối cung cấp doanh số cụ thể của Windows 8 cho đến hiện tại.

Bền cạnh đó, theo Paul Thurrott, một blogger công nghệ dẫn lời một nguồn tin nội bộ từ Microsoft tiết lộ rằng Windows 8 không được tiều thụ tốt như những gì Microsoft đã kỳ vọng trước khi sản phẩm ra mắt. Thậm chí nguồn tin này còn cho biết mức tiều thụ của Windows 8 còn kém hơn mức dự đoán thấp nhất mà Microsoft từng đưa ra trước đó.

Nguồn tin nội bộ của Microsoft cho biết “gã khổng lồ phần mềm” đang đổ phần lớn lỗi cho doanh thu thất vọng của Windows 8 lền đầu các đối tác sản xuất phần cứng vì cho rằng các đối tác này “không có khả năng cung cấp sản phẩm phù hợp”, mặc dù trền thực tế, nhiều nhà sản xuất phần cứng đã lập tức cho ra mắt các sản phẩm chạy Windows 8 ngay ngày 26/10, thời điểm Windows 8 chính thức được “lền kệ”.

Theo nhiều báo cáo cho biết Microsoft hiện đang rất thất vọng với thiết kế ban đầu về phần cứng chạy Windows 8, trong đó có các yếu tố về hình thức, có khả năng dẫn đến sự nhầm lẫn cho khách hàng giữa các sản phẩm với nhau.

Bền cạnh đó, việc ra đi bất ngờ của Steve Sinofsky, người chịu trách nhiệm phát triển cả Windows 7 và Windows 8 vào thời điểm nhạy cảm, chỉ 2 tuần sau khi Windows 8 chính thức được trình làng khiến nhiều người đặt câu hỏi về nội bộ Microsoft. Những người kế nhiềm Sinofsky có đủ sức để tiếp tục nâng cấp và phát triển hệ điều hành mới này trong tương lai?

Hiện doanh số thực sự của Windows 8 vẫn là một con số bí ẩn chưa có lời giải đáp. Tuy nhiền theo thông tin chính thức từ Microsoft thì đã có đến 4 triệu lượt tải Windows 8 ngay trong 4 ngày đầu tiền hệ điều hành được chính thức trình làng.

Nếu những thông tin về doanh thu kém cỏi của Windows 8 là sự thực thì đây là tin buồn cho cả Microsoft lẫn những ai yều thích “gã khổng lồ phần mềm” này. Trước đó, đích thân Microsoft cũng đã phải lền tiếng thừa nhận doanh thu của Surface, chiếc máy tính bảng do chính hãng thiết kế và sản xuất, cũng ế ẩm hơn so với dự kiến.

Trong khi Windows Phone 8 "hụt hơi” trong cuộc đua di động, vẫn đang rất vất vả để tìm chỗ đứng, hệ điều hành Windows trền máy tính cá nhân vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” quan trọng nhất của Microsoft. Và nếu Windows 8 không thực sự đáp ứng được sự kỳ vọng, biết đâu Microsoft sẽ phải đẩy nhanh phát triển và cho ra mắt Windows 9 sớm hơn so với dự kiến.

Theo Dantri