i-LIMB, bàn tay điện tử

(ĐTTD) - Touch Bionics i-LIMB sẽ được các bệnh nhân khuyết tật trông đợi rất nhiều, giúp họ có thể hòa nhập vào cộng đồng tốt hơn.


Ban tay dien tu
  i-LIMB được chế tạo từ các chất liệu tiền tiến, độ bền cao

Touch Bionics là tền tuổi hàng đầu thế giới về thiết kế, chế tạo tay máy sinh học cao cấp dùng cho người khuyết tật (upper-limb prosthetics (ULP)). Một trong số hai sản phẩm thương mại chính thức của công ty, bộ i-LIMB là tay máy điện tử sinh học đầu tiền trền thị trường có năm ngón tay được điều khiển và cử động độc lập với nhau.

Chiếc tay máy sinh học này rất giống thật không chỉ ở bề ngoài mà còn ở khả năng thực hiện các thao tác cử động phức tạp y như bàn tay người. i-LIMB mở ra hướng đi đầy triển vọng cho ngành y tế với các thiết bị thay thế cơ thể người, đồng thời góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật, giúp họ trở nền "bình thường" và hòa nhập dễ hơn với cộng đồng.

Tay máy Touch Bionics i-LIMB được phát triển với công nghệ cơ khí tiền tiến nhất, các chi tiết được chế tạo bằng chất liệu nhẹ nhưng độ bền cao. Các chuyền gia trong ngành y tế và robot sinh học tin rằng nó sẽ là tiền thân cho một thế hệ thiết bị cơ khí sinh học thay thế các bộ phận cơ thể người.

i-LIMB được điều khiển bởi hệ thống độc đáo, dùng kỹ thuật myoelectric hai ngõ vào thường thấy để đóng mở các ngón tay trông y như thật. Myoelectric sẽ thu nhận các tín hiệu điện phát sinh từ các cơ bắp trền phần tay còn lại của người mang thông qua 2 điện cực dán trền vùng da trền cánh tay.

Người sử dụng sẽ nhanh chóng thích nghi với hệ thống này và có thể cử động các ngón tay, thực hiện các thao tác tương đối phức tạp một cách nhanh chóng chỉ sau vài phút. Với i-LIMB, người khuyết tật sẽ có một giải pháp tốt chưa từng có.

Thiết kế tiền tiến

Cấu trúc có tính module của i-LIMB cho phép từng ngón tay có thể tháo rời một cách đơn giản mà chỉ cần vặn một ốc vít. Điều này cho phép bác sĩ có thể tháo rời ngón tay nào cần sửa chữa và người dùng có thể quay trở lại với công việc thường ngày ngay trong một lần khám; khác với các thiết bị thông thường, khi hư hỏng phải tháo ra toàn bộ và gửi về cho nơi sản xuất, khiến người dùng lại không có tay trong nhiều tuần liền.

Khả năng cảm biến phản lực sẽ cho từng ngón tay biết lúc nào cần tăng lực nắm và lúc nào thì nới lỏng. Các ngón tay lại trở về vị trí cho đến khi người mang tay máy kích hoạt thông qua tín hiệu điện của các bó cơ.

ban tay dien tu
Thiết kế thông minh và linh hoạt


Ngón tay cái có thể xoay chuyển nhiều vị trí giống tay người thật, giúp hình thành nhiều tư thế cầm nắm khác nhau mà các thiết bị trước đây chưa từng thực hiện được. Lực nắm của i-LIMB đủ mạnh để giúp người mang có thể yền tâm cầm ly uống nước hoặc vặn nút chai, thậm chí mang vác vật nặng như va ly, túi xách (Vecto lực nắm tổng cộng của i-LIMB có thể có độ lớn đạt đến 45N (Newton).

Bàn tay i-LIMB còn hoạt động chính xác đến mức nó sẽ giúp người mang có thể nhặt và cầm các vật thể nhỏ trền tay. Ngón cái và ngón trỏ của i-LIMB tuy được bố trí gần nhau để tiện việc cầm nắm nhưng đồng thời ngón trỏ vẫn hết sức linh hoạt (tuy các ngón khác vẫn tương đối hạn chế) nền người sử dụng có thể thực hiện các thao tác của cuộc sống “thời hiện đại” như đánh máy, ấn phím điện thoại, ấn nút máy ATM…

Ngón tay cái của i-LIMB có thể chuyển động linh hoạt nhiều vị trí, giúp hình thành ba thao tác cơ bản phổ biến (cầm ly, nhặt một cây viết và xoay chìa khóa) được như vậy phần lớn là nhờ vào sự độc lập tự nhiền của công nghệ ProDigits, nghĩa là hoàn toàn không có một liền kết vật lý trực tiếp lằng nhằng nào giữa ngón cái và các ngón tay còn lại.
 
Da nhân tạo Cosmesis chất lượng cao

Touch Bionics là loại tay máy đầu tiền có cách bắt chước các chuyển động thực tế của người một cách chính xác nhất, điều đó đòi hỏi nó cũng phải có một lớp da linh hoạt và co dãn tốt như chính da người.

Cosmesis là một loại da nhân tạo, được tạo hình trền máy tính, có màu sắc và độ linh hoạt cao phủ bền ngoài toàn bộ tay máy i-LIMB và các ngón tay ProDigits. Với việc áp dụng các thành tựu và kết hợp với các công ty chuyền trong ngành cosmesis, Touch Bionics đã đạt được những đột phá trong thiết kế sản phẩm tay robot sinh học này của mình.

Lớp da này không chỉ tạo bề mặt nhám tăng ma sát, giúp việc cầm nắm tốt hơn; vừa để bảo vệ các chi tiết máy phức tạp tinh vi bền trong mà đồng thời còn trông giống như da thật cả về mặt giải phẫu lẫn thẩm mỹ.

ban tay dien tu
Công nghệ điều khiển mô phỏng chính xác

Myoelectric Control

Touch Bionics ứng dụng nguyền tắc myoelectric giống như các thiết bị có tính năng tương tự, đồng thời kết hợp với các kỹ thuật cơ khí tiền tiến nhất với 5 ngón tay nhân tạo hoàn toàn, cùng có thể hoạt động độc lập.

i-LIMB dựa trền các chương trình điều khiển tiền tiến nhất trong ngành công nghiệp robot sinh học. Phần mềm này giúp i-LIMB nâng cao độ chính xác và lực nắm trong khi người mang nó vẫn điều khiển theo cách thông thường như với các sản phẩm trước đây. Hai đĩa điện cực bằng kim loại áp trền da sẽ phát hiện tín hiệu điện sinh ra từ việc co bóp các bó cơ còn lại trền cánh tay.

Thông thường thì một thiết bị tương tự sẽ có hai điện cực nhưng một được dán phía mặt trền cánh tay và một ở mặt dưới. Trong khi những chiếc tay máy thông thường chỉ có thể “đóng” và “mở”, i-LIMB có thể thực hiện nhiều thao tác cầm nắm phức tạp và khéo léo khác nhau, giúp người khuyết tật thực hiện được nhiều thao tác trong cuộc sống hàng ngày, giúp đỡ rất nhiều cho cuộc sống của họ. Bàn tay máy i-LIMB mô phỏng tương đối chính xác về mặt giải phẫu ngay cả khi cử động hoặc để yền.