Màn hình máy tính bảng giúp tăng tốc độ đọc

Các nhà nghiên cứu trung tâm y tế Robert Wood Johnson ở New Jersey đã khám phá ra rằng những người có thị lực kém có thể tăng tốc độ đọc của mình khi đọc trên màn hình của máy tính bảng so với khi đọc trên giấy thường. Bên cạnh đó thì màn hình có đèn nền như của iPad đem lại khả năng đọc tốt hơn so với màn hình E-Ink của Amazon.

 Kindle, iPad 2, doc nhanh, de hieu, sach dien tu, đọc nhanh, dễ hiểu, sách điện tử 

Việc suy giảm thị lực có thể đến từ các căn bệnh như thoái hóa điểm vàng, võng mạc tiểu đường gây ảnh hưởng xấu tới những tế bào tiếp nhận ánh sáng nằm trền võng mạc. Kết quả là người mắc những chứng bệnh này sẽ khóc đọc hơn một chút. 

Thử nghiệm đối với những người bị suy giảm thị lực bằng cách để họ đọc sách in, sách điện tử KindleiPad 2 cho thấy rằng màn hình có đèn nền có thể làm tăng tốc độ đọc. Cụ thể, đối với sách giấy bình thường tốc độ đọc là 187 wpm (số từ trong một phút) trong khi con số dành cho Kindle và iPad 2 lần lượt là 196 wpm và 224 wpm với phông chữ 12. Đặc biệt hơn khi đọc phông chữ 18 trền iPad 2, tốc độ đọc có thể tăng lền 229 wpm.

Kindle, iPad 2, doc nhanh, de hieu, sach dien tu, đọc nhanh, dễ hiểu, sách điện tử

Các nhà nghiền cứu giải thích rằng đèn nền trền thiết bị tablet có thể tạo được độ tương phản cao giữa chữ và nền giúp cho những người bị chứng suy giảm thị lực có thể đọc nhanh và dễ hơn nhiều.

Nghiền cứu của họ cũng chỉ ra rằng những người có thị lực thấp (dưới 20/40) sẽ đọc tốt hơn rất nhiều trền màn hình có sử dụng đèn nền trong khi những người có thị lực tốt (trền 20/40) lại thích đọc trền sách giấy hơn là trền loại màn hình này. Mặc dù vậy thì tất cả đều có thể tăng tốc độ đọc khi đọc sách trền màn hình có sử dụng đèn nền. Điều đó đồng nghĩa rằng khi người dùng có thể đọc sách nhanh hơn trền các thiết bị máy tính bảng so với sách giấy thông thường.

Theo GenK