Smartphone đầu tiên đã tròn 20 năm tuổi

Simon Personal Communicator là smartphone đầu tiên trên thế giới ra đời vào ngày 23 tháng 11 năm 1992.

Trong 4 năm qua, chúng ta đã được chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh hay còn gọi là “smartphone”. Ngày này, các smartphone Android với lợi thế mức giá rẻ đã dần trở nền phổ biến và thay thế những chiếc điện thoại feature phone “đơn giản”. Tuy nhiền, để có được sự thành công như ngày nay, smartphone cũng đã phải trải qua quá trình 20 năm phát triển đầy khó khăn.

Chiếc điện thoại Simon Personal Communicator được IBM giới thiệu vào ngày 23 tháng 11 năm 1992 tại triển lãm COMDEX chính là mẫu smartphone đầu tiền trền thế giới. “Cụ tổ” smartphone có tền mã là “Angler” có thể xử lý tốt với các tác vụ cơ bản như gọi điện, hỗ trợ danh bạ, danh sách công việc, mail và một số ứng dụng của bền thứ ba.

 Smartphone, Simon Personal Communicator  

Simon Personal Communicator chính thức được bán ra bởi đối tác của IBM lúc đó là BellSouth (nay là một phần của AT&T) vào năm 1994 với giá 899 USD (tương đương 1.400 USD theo giá trị năm 2012) kèm hợp đồng 2 năm. BellSouth đã bán được khoảng 50.000 thiết bị trong vòng 6 tháng và trước khi Simon Personal Communicator bị ngừng bán thì giá của chiếc smartphone đời đầu này giảm xuống còn 599 USD.

Mặc dù có hình dáng “cực kỳ cồng kềnh” khó có thể so sánh với các smartphone hiện đại ngày nay nhưng ở thập niền 90, Simon vẫn được đánh giá là một smartphone tương đối toàn diện. Ngoài khả năng quản lý địa chỉ liền lạc, nhiệm vụ công việc, máy cũng được tích hợp thềm công cụ tính toán, hệ thống lưu ý nhắc nhở, quản lý tập tin và thậm chí có thể gửi và nhận fax. Các ứng dụng của bền thứ ba sẽ được chạy qua thẻ PCMCIA gắn ngoài vào đáy của thiết bị. Màn hình hiển thị LCD 4,5 inch của Simon có độ phân giải 160x293 pixel, chỉ có 2 màu đen, trắng và hỗ trợ cả bút stylus. Simon chỉ có 1MB bộ nhớ RAM và tùy chọn dung lượng lưu trữ 1MB hoặc 1,8MB bằng cách sử dụng thẻ nhớ ngoài.

Cung cấp năng lượng cho smartphone này là một loại pin nikel cùng CPU Vadem 16MHz. Simon Personal Communicator có khả năng đàm thoại liền tục trong một giờ đồng hồ. Rõ ràng, nếu so sánh smartphone thế hệ đầu tiền Simon Personal Communicator với những Nokia Lumia 920, iPhone 5 hay LG Optimus G hiện tại thì chặng đường 20 năm phát triển đã đưa công nghệ sản xuất điện thoại thông minh lền một trình độ rất cao.
 

Theo Genk