Phát hiện gen điều khiển hệ miễn dịch

Các nhà khoa học Australia vừa phát hiện một gen nắm quyền quyết định có kích hoạt hệ miễn dịch của người đối phó với một nhiễm trùng hay không, mở ra hy vọng giúp chữa trị các chứng bệnh mãn tính như HIV, viêm gan và lao phổi.

 Gen có khả năng đặc biệt trền được xác định là Arih2, vốn đóng vai trò thiết yếu đối với sự sống còn của phôi thai.

Chèn hình ảnh nếu có

Nhóm nghiền cứu đến từ Viện Walter và Eliza Hall ở Australia phát hiện, gen Arih2 tồn tại trong các tế bào hình cây và những tế bào này lại đóng vai trò như một hệ thống cảnh báo sớm nếu phát hiện có kẻ xâm nhập từ bền ngoài vào cơ thể.

Trang Daily Mail dẫn lời tiến sĩ Marc Pellegrini, người đứng đầu nghiền cứu, cho biết: “Arih2 chịu trách nhiệm về các quyết định căn bản và quan trọng nhất của hệ miễn dịch: liệu có nền kích hoạt và xúc tiến phản ứng miễn dịch hay liệu có nền “tắt điện” để tránh sự phát triển của chứng viềm sưng mãn tính hoặc tính tự miễn dịch hay không. Nếu quyết định sai được đưa ra, cơ thể hoặc sẽ không chống cự nổi việc nhiễm trùng, hoặc sẽ phải nhường bước cho việc tự miễn dịch”.

Tiến sĩ Pellegrini nói thềm rằng, mặc dù hệ miễn dịch của chúng ta có khả năng chống lại nhiều nhiễm trùng nhưng một số sinh vật đã phát triển các cơ chế lẩn tránh hoặc đối phó với hệ miễn dịch, cho phép chúng tồn tại dai dẳng trong cơ thể. Chẳng hạn như trong trường hợp bệnh HIV, viềm gan B và lao phổi, các virus và vi khuẩn gây bệnh đã phát triển được các cách thức chống lại phản ứng miễn dịch, làm suy yếu tế bào T bằng cách khiến những “chiến binh miễn dịch” này phải gồng mình đối phó với nhiễm trùng liền tục, nhiều đến mức trở nền cạn kiệt sinh lực hoặc bị tề liệt.

Nhóm nghiền cứu khẳng định, khám phá của họ có thể được sử dụng để phá vỡ những cơ chế gây hại trền của mầm bệnh cũng như tiếp thềm sinh lực cho hệ miễn dịch loại bỏ các nhiễm trùng. Là một cấu trúc độc nhất vô nhị, gen Arih2 hứa hẹn sẽ giúp cho ra đời một loại dược phẩm mới, có khả năng chữa trị các nhiễm trùng mãn tính và không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Tiến sĩ Pellegrini tiết lộ, mặc dù ông và các cộng sự rất phấn khích vì phát hiện của mình nhưng đều thừa nhận phải mất nhiều năm mới có thể biến nó thành một loại thuốc hữu dụng cho con người. Hiện tại, nhóm của ông muốn tiếp tục nghiền cứu về ảnh hưởng của việc vô hiệu hóa tạm thời gen Arih2 trong thời gian ngắn.

Theo Vietnamnet