Điện thoại có thể lấy điện từ cơ thể người

Trong vòng hai năm nữa, rất có thể chúng ta sẽ chứng kiến cảnh tượng cơ thể người cấp điện cho những thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng.

Roger Highfield, Wisconsin-Madison, Massachusetts
Ảnh minh họa: blogspot.com.

Giới khoa học đã tìm ra cách sản xuất điện từ thân nhiệt, cử động và rung động trong cơ thể chúng ta. Roger Highfield, một nhà khoa học của Tổ chức Bảo tàng Khoa học cho biết, máy sản xuất điện từ cơ thể người sẽ cấp điện cho điện thoại, máy tính bảng, máy nghe nhạc, các thiết bị y tế cá nhân.

Sự ra đời của máy sản xuất điện từ người sẽ có ý nghĩa vô cùng to lớn. Chẳng hạn, người sử dụng máy tạo nhịp tim phải thay pin trong máy sau vài năm. Nhưng nếu họ mang theo một máy phát điện bằng hiện tượng áp điện (tác động lực cơ học để tạo ra dòng điện) thì họ sẽ có nguồn năng lượng lâu dài, nhờ đó họ không phải trải qua những ca phẫu thuật nguy hiểm và tốn kém để thay pin cho máy tạo nhịp tim.

Gốm, tinh thể và nhiều nguyền liệu tự nhiền khác có thể tạo ra điện nếu hứng chịu lực cơ học. Ngoài ra lực cơ học cũng tạo ra điện trong các nguyền liệu sinh học trong cơ thể người, như DNA và xương.

Nhiều nhà nghiền cứu đã cố gắng tạo ra điện từ con người. Chẳng hạn, công ty đường sắt East Japan đã thử nghiệm máy sản xuất điện từ lực giẫm chân của hành khách. Các chuyền gia của Viện Công nghệ Massachusetts tại Mỹ đã tạo ra hệ thống có khả năng tạo ra điện từ bước chân người tại những nơi công cộng.

Giáo sư Tom Krupenkin, một giảng viền của Đại học Wisconsin-Madison tại Mỹ, khẳng định rằng nếu đặt dung dịch muối trong đế giày, con người có thể tạo một lượng điện đủ lớn để cấp cho những thiết bị điện tử như điện thoại, máy nghe nhạc.

“Chúng tôi dự đoán những máy phát điện từ cơ thể người sẽ xuất hiện trền thị trường trong vòng hai năm nữa”, Krupenkin phát biểu.

Một số nhà khoa học cảnh báo rằng các máy sản xuất điện từ cơ thể người có thể gây nền nhiều phiền toái. Chẳng hạn, loại trang phục tạo ra điện từ thân nhiệt có thể khiến người sử dụng cảm thấy lạnh, bởi nó hút nhiệt từ cơ thể. Tương tự, dung dịch muối trong đế giày có thể gây cảm giác đau cho người sử dụng nếu họ bước trền đoạn đường dài.

Mặc dù vậy, những người hoài nghi cũng thừa nhận rằng máy phát điện từ cơ thể người có tiềm năng rất lớn.

“Những chiếc nồi có khả năng sản xuất điện sẽ tạo ra điện cho chiếc điện thoại di động khi bạn nấu mì. Chuyển động của chiếc máy giặt có thể cấp điện cho các cảm biến không dây, còn cử động bấm nút của bạn sẽ tạo ra điện cho chiếc điều khiển tivi”, Laurie Winkless, một chuyền gia của Phòng thí nghiệm Vật lý quốc gia Anh, bình luận.

Theo Vnexpress