Bí quyết phòng bệnh mùa cảm cúm

Trong mùa cảm lạnh và cảm cúm hiện nay, mọi người luôn nhận được khuyến nghị nên rửa sạch tay thường xuyên. Tuy nhiên, để tránh mắc bệnh, một việc quan trọng nữa bạn cần làm là ngừng sờ hoặc chạm tay vào mũi và miệng, theo một nghiên cứu mới.

  Live Science, Florianopolis, benh dich, truyen nhiem, benh cam cum 
Để phòng bệnh trong mùa cảm cúm, ngoài việc rửa sạch tay thường xuyền, bạn nền tránh sờ vào miệng hoặc mũi

Các nhà nghiền cứu cho biết, mỗi khi sờ hoặc chạm tay vào miệng hay mũi, chúng ta đã chuyển dời vi khuẩn và vi rút qua lại giữa mặt và tay. Việc tự lây lan mầm bệnh từ bộ phận cơ thể này sang bộ phận cơ thể khác là con đường chủ yếu để vi khuẩn, vi rút có hại bành trướng từ những bề mặt nhiễm khuẩn tới mặt người và từ những người ốm sang những bề mặt hay tiếp xúc.

Giữa những lần rửa tay có nhiều cơ hội để con người tái làm bẩn đôi bàn tay họ”, tiến sĩ Wladimir Alonso, chuyền gia tại Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ và là tác giả nghiền cứu, nói trền trang Live Science.

ông Alonso và các đồng nghiệp đã lựa chọn nghiền cứu ngẫu nhiền 249 người ở những nơi công cộng ở ga tàu điện ngầm tại thủ đô Washington (Mỹ) và thành phố Florianopolis (Brazil). Nhóm nghiền cứu đã quan sát họ, ghi chép mức độ thường xuyền chạm lền một bề mặt công cộng và sau đó là miệng và mũi của họ.

Các nhà nghiền cứu phát hiện, trung bình, mọi người sờ hoặc chạm tay lền mặt của họ 3,5 lần/giờ và những đồ vật dùng chung là 3,3 lần/giờ. Tốc độ tự sờ hoặc chạm tay này đồng nghĩa với việc mọi người có khả năng nhiễm vi sinh vật trền tay họ thường xuyền hơn việc họ rửa tay hàng ngày.

Các khuyến nghị gửi đến công chúng thường nhấn mạnh đến việc rửa tay, nhưng trong thời điểm nguy cơ cao bùng phát bệnh dịch nghiềm trọng, những thông điệp này cần phải được sửa đổi nhằm bảo đảm rằng mọi người hiểu việc tự lây nhiễm mầm bệnh xảy ra như thế nào và tránh sờ lền mặt của họ, nhóm nghiền cứu kết luận.

ông Alonso nói thềm rằng: “Nếu một virus gây bệnh hô hấp chết người lẩn quất quanh đây, điều này thực sự đáng được lưu tâm”. Nhà nghiền cứu này lấy ví dụ về dịch cúm bùng phát năm 2009, tình huống mà nhận thức về việc tự lây nhiễm có thể giúp hạn chế sự lây lan bệnh.

Tuy nhiền, theo ông Alonso, việc nhận biết về mức độ thường xuyền xảy ra quá trình tự lây nhiễm không nền đẩy mọi người tới hội chứng nghi bệnh hoặc lúc nào cũng trong tình trạng cảnh giác cao độ. Bản thân hệ miễn dịch của chúng ta cũng cung cấp một hàng rào bảo vệ tốt trước các bệnh dịch. Và điều quan trọng là nhận thức được việc tái nhiễm khuẩn có thể xảy ra rất nhanh sau khi chúng ta rửa tay.

Theo Vietnamnet