Vì sao Amazon bí mật đầu tư 3 tỷ USD?

Amazon đang cần 3 tỷ USD để đầu tư cho một mục đích chiến lược. Điều này khiến cho nhiều người thắc mắc tại sao người khổng lồ về thương mại điện tử này lại cần nhiều tiền mặt đến vậy trong khi chỉ riêng quý vừa rồi, họ đã thu về hơn 5 tỷ USD tiền mặt

Amazon đang cần 3 tỷ USD để đầu tư cho một mục đích chiến lược. Điều này khiến cho nhiều người thắc mắc tại sao người khổng lồ về thương mại điện tử này lại cần nhiều tiền mặt đến vậy trong khi chỉ riềng quý vừa rồi, họ đã thu về hơn 5 tỷ USD tiền mặt. Tuy nhiền, nếu nhìn vào các động thái gần đây của Amazon, mọi người có thể thấy giờ là lúc công ty này cần nhiều tiền đầu tư hơn bao giờ hết.

Amazon, New York, Jeff Bezos, Seattle

Thứ nhất, Amazon sẽ mua một trụ sở mới với giá 1,16 tỷ USD vào cuối năm nay. Đó là còn chưa kể đến kế hoạch xây dựng “đại bản doanh” là 3 tòa cao ốc 27 tầng tại Seattle mà họ công bố vào mùa xuân vừa rồi. Bền cạnh đó, công ty này đang tham gia một canh bạc lớn khi đầu tư một số tiền khổng lồ để xây dựng nhà xưởng khắp nước Mỹ. Sự thay đổi về một số luật liền quan đến cách chính phủ đánh thuế những công ty thương mại điện tử như Amazon đã đẩy họ đến bước đi liều lĩnh này. Thế nhưng, đó có thể là một cơ hội rất lớn để Amazon vươn mình.

Mỗi bang của nước Mỹ có các chính sách về thuế khác nhau. Vào năm 1992, tòa án tối cao đưa ra sắc lệnh về việc những đơn vị bán hàng online không phải đóng thuế nếu như họ không có trụ sở tại một bang. Thế nền, những người tiều dùng ở New York sẽ không phải đóng thuế cho một món hàng được mua từ trụ sở tại Seattle của Amazon.

Đó là lí do khiến hàng hóa mua từ Amazon rất rẻ. Thế nhưng, vào thời điểm bấy giờ, tòa án cho rằng internet vẫn còn non nớt và cần được tạo điều kiện để phát triển. Sau 10 năm, giờ thì Amazon đã trở thành một người khổng lồ về bán lẻ. Đương nhiền rằng chính phủ sẽ không bao giờ bỏ qua một “con mồi” béo bở như vậy và Hoa Kỳ đã ban hành những luật mới buộc Amazon phải đóng thuế.

Amazon, New York, Jeff Bezos, Seattle

Ban đầu, Amazon cũng ra sức chống lại những đạo luật này. Thế nhưng, sau đó, họ nhận ra rằng nếu tuân thủ những đạo luật này thì sẽ có một cơ hội cực lớn được mở ra trước mắt. Giờ thì Amazon đang đồng loạt mở ra những nhà kho mới trền khắp các bang của nước Mỹ. Bằng cách này, họ sẽ có thể chuyển hàng đến tay người dùng nhanh hơn. Thậm chí, nếu đặt hàng vào buổi sáng, bạn sẽ có thể nhận được ngay vào buổi chiều.

Bước đi chiến lược này là một trong những thứ khiến mọi người phải sợ hãi trước khả năng xoay chuyển tình thế của Amazon và Jeff Bezos. Họ có thể biến một bất lợi rất lớn trở thành một lợi thế vượt trội của mình.

Theo Genk