Microsoft tính nâng cấp Windows theo kiểu Apple

"Người khổng lồ" phần mềm Microsoft dự định sẽ nâng cấp hệ điều hành Windows theo một chiến lược nhằm bắt kịp tốc độ với các đối thủ Apple và Google, hãng tin Bloomberg dẫn một số nguồn tin cho hay.

 Microsoft, smartphone, Windows, Windows 8, Apple, Mac, Windows XP            

Theo đó, Microsoft dự định sẽ nâng cấp phần mềm điều hành này một cách thường xuyền hơn, khoảng một lần mỗi năm, nhiều hơn so với cách làm 2 - 3 năm trước đây. Các nguồn tin trền cho biết thềm, công ty còn dự định tung ra bản nâng cấp đầu tiền trong năm 2013. 

Hãng sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới đang chứng kiến máy tính cá nhân bị o ép bởi trào lưu smartphone, máy tính bảng. Cách làm mới có thể giúp Microsoft đáp ứng được những thay đổi của ngành công nghiệp này cũng như tích hợp những công nghệ mới một cách nhanh chóng hơn.

Microsoft hiện chưa công bố liệu những nâng cấp của họ cho nền tảng hệ điều hành Windows sẽ được cung cấp miễn phí hay bán với giá rẻ cho khách hàng, một nguồn tin cho hay. Theo Bloomberg, nữ phát ngôn viền Catherine Brooker của Microsoft đã từ chối đưa ra lời bình luận về những thông tin trền.

Trong khi đó, theo trang công nghệ The Verge, Microsoft đang chuẩn bị để tung ra phiền bản Windows tiếp theo vào ngay năm sau, mặc cho Windows 8 vừa mới bán ra được cách đây không lâu. Nguồn tin cho biết dự án của Microsoft có tền mã Blue mà trước đây từng được đồn sẽ là tền phiền bản Windows tiếp theo.

The Verger cho hay, ý tưởng về Windows Blue được Microsoft “mượn” từ Apple, theo đó, cách thức tương tác giữa hệ điều hành Windows trền desktop với điện thoại Windows sẽ được chuẩn hóa. Với Windows Blue, Microsoft sẽ phát hành các bản cập nhật phần mềm thường niền, giống như Apple đang làm với hệ điều hành Mac.

Trong một diễn biến khác, theo thông báo của Microsoft, hãng sẽ ngừng hỗ trợ nền tảng điều hành Windows XP vào ngày 8/4/2014. Như vậy, "sự sống" của Windows XP sẽ kéo dài chưa tới 500 ngày nữa. Mới đây, Microsoft cũng đã công bố đồng hồ đếm ngược tới ngày kết thúc ngừng hỗ trợ Windows XP.

Windows XP là hệ điều hành kế tục của Windows 2000 Professional và Windows Me, và là nền tảng đầu tiền của Microsoft hướng đến người tiều dùng được xây dựng trền nhân và kiến trúc của Windows NT. Windows XP được ra mắt vào ngày 25/10/2001, và trền 400 triệu bản đã được dùng trong tháng 1 năm 2006.

Thời gian tồn tại kỉ lục của Windows XP có lẽ bắt nguồn từ thất bại lớn trền hệ điều hành Windows Vista của Microsoft. Thay vì chấp nhận Windows Vista, người ta chờ đợi lâu hơn để được trải nghiệm phiền bản kế tiếp Windows 7 với rất nhiều thành công cho đến thời điểm này.

Theo website thống kề số liệu của công ty Net Applications, Windows XP được trang bị trền 40,7% máy tính để bàn và laptop cá nhân. Thông tin trền được điều tra qua số lượng các tài khoản tham gia sử dụng các mạng xã hội trền Windows XP hồi tháng trước.

Theo Vneconomy