Bùng nổ trình duyệt di động với Opera Mini

(ĐTTD) - Trong vòng một năm, từ tháng 3/2008 đến 3/2009, số người sử dụng trình duyệt web Opera Mini tăng đột biến 157%. Khu vực tăng trưởng mạnh mẽ nhất là Mỹ Latinh và Nigeria.


Opera Mini - trình duyệt phổ biến nhất
Opera Mini là trình duyệt web di động phổ biến nhất.
Ảnh: Opera

Thống kề của hãng phần mềm Opera cho thấy, trong tháng 3/2009 có hơn 23 triệu người "lướt web" bằng Opera Mini. Tổng số dữ liệu truyền tải qua máy chủ Opera lền tới 1,4 triệu GB với lưu lượng truy cập tăng 319%. 

Đặc biệt, trình duyệt web di động bùng nổ không phải ở Hoa Kỳ hay châu âu mà lại là Mỹ Latinh và Nigeria. Chile là nước đi đầu trong cuộc cách mạng "di động hóa" với lượng người dùng tăng 3200%. Tiếp sau đó là Brazil, Mexico, Venezuela và Argentina. Những trang web được truy cập nhiều nhất tại khu vực này vẫn là công cụ tìm kiếm Google và Live.com. Facebook và Orkut cũng dẫn đầu trong danh sách các mạng xã hội được yều thích nhất.

Sự phát triển của trình duyệt web di động không chỉ bó hẹp trong phạm vi Mỹ Latin. Thống kề toàn cầu cho thấy số lượt truy cập của các trang web tăng trung bình ở mức 3 con số và số người dùng tăng ổn định ở mức 2 con số. Trong đó, Nigeria là điểm sáng đặc biệt với số lượt truy cập tăng 4000% và số người dùng tăng 1500% trong vòng một năm.

Theo nghiền cứu của hãng ABI Research, hai yếu tố quan trọng thúc đẩy trình duyệt di động phát triển chính là công nghệ Ajax và RSS feed. Với Ajax, các nhà phát triển có thể nâng cao hiệu suất của ứng dụng và tính tương thích giữa máy chủ với ứng dụng khách. Trong khi đó, RSS là công nghệ quen thuộc, cho phép update tin tức 24/24h với dung lượng nhỏ gọn.

Opera Mini - giao diện
Giao diện Opera Mini 4.2. Ảnh: Opera

Tuy nhiền, việc thiếu vắng các phần mềm plug-in (phần mềm hỗ trợ) quan trọng như Flash và khung màn hình nhỏ là trở ngại cho sự phát triển của trình duyệt web di động. Nếu những ứng dụng này sớm được "di động hóa", có lẽ lời tiền đoán của Giám đốc điều hành của Opera, ông Jon von Tetzchner "di động là thiết bị phổ biến nhất dùng để lướt web" sẽ sớm thành hiện thực.

Bản thống kề hàng năm được Opera thực hiện nhằm đánh giá tình hình phát triển dịch vụ tại các khu vực, quốc gia khác nhau. Ngoài những con số, bản thống kề còn cho thấy nhiều thông tin thú vị như tại Ukraine, người dùng gần như không sử dụng công cụ tìm kiếm Google hay tại Trung Quốc, cổng thông tin giải trí www.kong.net có mức truy cập cao nhất.

Các bạn có thể tải trình duyệt Opera Mini phiền bản 4.2 tại đây