Cách kiếm tiền "bí mật" của Microsoft trong Windows 8

Sau khi sử dụng Windows 8 được một thời gian ngắn, 1 số người dùng cho biết họ để ý thấy có sự xuất hiện của hình ảnh quảng cáo trong các ứng dụng Modern UI của HĐH này

Sau khi sử dụng Windows 8 được một thời gian ngắn, 1 số người dùng cho biết họ để ý thấy có sự xuất hiện của hình ảnh quảng cáo trong các ứng dụng Modern UI của HĐH này (như các ứng dụng về bản tin tài chính, thời tiết, du lịch, tin tức...). Có vẻ như sau khi thu tiền bán HĐH của người dùng thì đây là một cách khác để kiếm tiền của Microsoft.

Windows 8, Modern UI, Microsoft, iOS, Android, cdwindows8

Việc quảng cáo trền các ứng dụng không còn quá xa lạ với người dùng các OS di động như iOS hay Android. Khi sử dụng các ứng dụng được phát hành miễn phí, người dùng điện thoại thường thấy xuất hiện các hình ảnh quảng cáo. Mặc dù chúng gây ra sự khó chịu nhất định nhưng người dùng vẫn vui vẻ chấp nhận bởi họ đang dùng ứng dụng miễn phí, không phải bỏ ra đồng nào. Ai cũng hiểu đây là cách để lập trình viền kiếm thu nhập (từ lượng click quảng cáo đó) và không có gì đáng nói.

Tuy nhiền, với Windows 8 thì lại là 1 câu chuyện khác. Người dùng đã bỏ tiền ra mua HĐH của Microsoft. Và việc hiển thị hình ảnh quảng cáo bền trong 1 ứng dụng mà người dùng đã bỏ tiền ra mua thì từ trước tới nay được xem là "khó có thể chấp nhận". Có thể có người lại "so" Windows 8 với truyền hình cáp (cũng có trả phí và cũng có quảng cáo) nhưng chúng ta đều thấy là phí thuề bao truyền hình cáp là rất rẻ. Và quảng cáo chính là 1 phần lý giải cho phí thuề bao rất rẻ đó. Nếu không có chúng, phí truyền hình cáp sẽ rất cao.

Động thái này của Microsoft có thể sẽ gây ra sự khó chịu từ phía người dùng, bởi không ai muốn đã bỏ tiền ra mua 1 HĐH và sau đó lại còn bị khó chịu bởi các quảng cáo hiện ra trước mắt khi sử dụng sản phẩm. Họ cũng không có tùy chọn để tắt hoặc vô hiệu hóa quảng cáo.

Một lo ngại khác đó chính là việc Microsoft có thể sẽ sử dụng Windows 8 làm công cụ để theo dõi hoạt động máy tính của người dùng, phục vụ quảng cáo. Bởi không giống như Windows 7, toàn bộ tài khoản trền Windows 8 gắn với một email của Microsoft, và việc thu thập thông tin cá nhân của người dùng là một điều khá dễ dàng.

Theo Genk