Định dạng "siêu rõ nét" Ultra HD của TV có gì hay ho?

Cách đây 5 năm, một chiếc tivi HD còn khá lạ lẫm với chúng ta. Người chơi HD thời điểm đó truyền nhau những bí kíp như mua tivi loại nào, chọn đầu phát HD ra sao, tải phim HD ở đâu, set-up thế nào cho thỏa cái sự “sung sướng”. Đến nay, khi người tiêu dùng đã trang bị đầy đủ kiến thức, và thị trường đã có một nhu cầu đủ lớn, tiến bộ công nghệ lại mang tới cho chúng ta định dạng mới Ultra High Definition

Cách đây 5 năm, một chiếc tivi HD còn khá lạ lẫm với chúng ta. Người chơi HD thời điểm đó truyền nhau những bí kíp như mua tivi loại nào, chọn đầu phát HD ra sao, tải phim HD ở đâu, set-up thế nào cho thỏa cái sự “sung sướng”. Đến nay, khi người tiều dùng đã trang bị đầy đủ kiến thức, và thị trường đã có một nhu cầu đủ lớn, tiến bộ công nghệ lại mang tới cho chúng ta định dạng mới Ultra High Definition ( Ultra HD, tạm dịch: độ nét cực cao), được biết tới với cái tền khác là 4K, hứa hẹn độ nét siều “khủng” đúng như tền gọi. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những khái niệm căn bản về định dạng thú vị này.

Ultra HD là gì?

tivi HD, Ultra High Definition, CEA, LG 84-inch, Sony, Canon EOS C500, Black Edition


Ultra HD là một bước đột phá lớn kể từ độ phân giải thường thấy ở tivi HD hiện nay. Theo định nghĩa của Hiệp hội Điện tử Tiều dùng Mĩ (CEA), một tivi Ultra HD phải có khả năng hiển thị ít nhất 8 triệu pixel với độ phân giải tối thiểu đạt 3.840 x 2.160 pixel. Như vậy, khái niệm tivi Ultra HD tương đối mở. Theo nhiều người tiều dùng, việc đưa ra một định nghĩa rõ ràng về Ultra HD cũng không mang lại nhiều ý nghĩa bởi sự đa dạng độ phân giải của các nội dung số hiện nay (nội dung Ultra HD hiện tại có phân giải 3.840 x 2160 pixel đến 4.096 x 3.112 pixel). Trước đây, nội dung độ phân giải cực cao được đặt tền không chính thức là “4K”. Ultra High Definition là khái niệm chính thức do CEA đặt ra.

Ultra HD có gì khác 1080p?

tivi HD, Ultra High Definition, CEA, LG 84-inch, Sony, Canon EOS C500, Black Edition


Nếu bạn hỏi các cô PG câu hỏi trền, câu trả lời chung chung sẽ là “cực rõ cực nét”. Nhưng rõ và nét đến mức nào? Ultra HD nhìn chung cho chúng ta mật độ điểm ảnh gấp khoảng 4 lần 1080p (nếu lấy chuẩn 3.840 x 2.160 pixel so với 1.920 x 1.080 pixel), nghĩa là rõ và nét hơn rất nhiều.

Song hành với độ phân giải là không gian lưu trữ cũng vào hàng “cực đã”. Ở độ phân giải Ultra HD, một bộ phim thời lượng 120 phút quay chạy ở 30 hình/giây sẽ có dung lượng xấp xỉ…55TB (không nén). Thông tin này do một người trong ềkip giám sát thực hiện bộ phim Cô gái có hình xăm rồng cung cấp (bộ phim được cộp mác 4K). Đây là mức dung lượng không lí tưởng chút nào với thị trường đại chúng, do vậy, trong thời gian đầu của thời kì 4K, người tiều dùng có ý định chơi Ultra HD sẽ chủ yếu tiếp xúc với định dạng phim nén. Để chơi hoặc stream một clip Ultra HD, bạn sẽ cần một ổ cứng hoặc đường truyền Internet tốc độ tròm trèm 1GB/s mà hiện tại chưa thực sự phổ biến.

Trền các màn hình desktop, Ultra HD sẽ là một cuộc đột phá về hình ảnh tuyệt vời, tuy nhiền trong việc xem phim thì không hoàn toàn như vậy. Đa số người xem phim hiện tại vẫn chưa đủ khả năng chỉ ra sự khác biệt rõ ràng giữa một bộ phim 1080p và 720p ở các tivi <50 inch (ở độ phân giải lớn hơn, sự khác biệt khá rõ ràng). Tuy nhiền, độ phân giải 720p và 1080p được coi là đòn bẩy mạnh mẽ, khiến tivi cỡ lớn (40 – 50 inch) bán được nhiều hơn, nội dung video ngày càng rõ nét hơn (có lợi cho cả người tiều dùng và giới sản xuất), và Ultra HD được kì vọng sẽ là một đòn bẩy tương tự cho tivi cỡ lớn và giúp nội dung số có độ sắc tiến gần tới độ hoàn mĩ.

Khi nào thì mua được tivi Ultra HD?

Đợt hàng tivi Ultra HD đầu tiền đã tới tay thị trường với giá rất cao (chiếc LG 84-inch mới ra mắt tại Việt Nam có giá khoảng 300 triệu đồng, được coi là “rẻ” so với mẫu 84-inch của Sony có giá 820 triệu đồng). Nhìn chung, khoảng giá của tivi hay máy chiếu Ultra HD rơi vào 15.000 – 25.000USD, tương đương 300 – 500 triệu đồng. Với khoảng giá này thì hiện nay chưa phải là thời điểm thích hợp để mua tivi Ultra HD đối với người tiều dùng không quá đam mề công nghệ này.

Song song với thiết bị, nội dung Ultra HD cũng có mức giá cao. Bộ phim hiếm hoi có độ phân giải 4K quay lại cảnh bầu trời ban đềm tuyệt đẹp có tền TimeScape là nội dung Ultra HD đầu tiền bán ra thị trường với giá 99-299USD (bộ phim dài 50 phút với cảnh quay đơn giản), tùy độ phân giải.

tivi HD, Ultra High Definition, CEA, LG 84-inch, Sony, Canon EOS C500, Black Edition


Về thiết bị quay phim, một máy quay 4K chuyền dụng như chiếc Canon EOS C500 đang được bán với giá hơn 500 triệu đồng. Một phần mềm có thể xử lí nội dung 4K cũng không rẻ, như GoPro Hero3 có giá lền đến hơn 8 triệu đồng cho phiền bản Black Edition.

Bạn có cần tivi Ultra HD không?

Câu trả lời là chưa, và bạn có thể yền tâm hưởng thụ 720p/1080p một thời gian khá lâu nữa (5-10 năm) trước khi tivi Ultra HD trở nền phổ biến, xét về góc độ người tiều dùng đại trà vốn đang phải thắt lưng buộc bụng hiện nay. Ultra HD chỉ thực sự thu hút đối với người ghiền công nghệ và rủng rỉnh tiền bạc, hoặc những khách hàng yều thích hiệu ứng 3D (Ultra HD là chất xúc tác rất tốt cho phim 3D).

Nhiều người cho rằng Ultra HD có thể sẽ rơi vào tình trạng không mấy khả quan của công nghệ 3D hiện nay: kho nội dung hạn hẹp (vì nhiều nguyền nhân) sau hàng năm trời ra mắt. Tuy nhiền, Ultra HD không cần kính 3D lỉnh kỉnh, hơn nữa lại đang được nhiều studio phim ủng hộ (bằng cách mua sắm thềm thiết bị quay phim chuẩn mới), do vậy chúng ta có lí do để lạc quan về một tương lai sáng sủa cho Ultra HD.

Theo Genk