Chúc mừng sinh nhật "Tin nhắn" tròn 20 tuổi

Trong thế giới công nghệ đang chuyển dịch với tốc độ chóng mặt, rất ít thứ có thể giành được cho mình một vị trí vững chắc mặc kệ những đổi thay như tin nhắn SMS.

 Ngày nay, có rất nhiều cách để người ta có thể kết nối với nhau, thế nhưng tin nhắn vẫn vậy, vẫn là một đoạn thông báo gồm 160 kí tự quen thuộc như chưa từng đổi thay. Nếu bạn nghĩ người ta kết nối bằng Facebook hay Twitter nhiều hơn so với qua tin nhắn thì đã nhầm rồi đấy!

Ngày 3 tháng 12 là lần kỉ niệm thứ 20 tin nhắn đầu tiền được gửi đi. Tính đến thời điểm hiện tại, có 7 tỷ tin nhắn được gửi đi mỗi ngày, tức là 200.000 tin mỗi giây – nhưng phát kiến này đã có một sự khởi đầu rất khiềm tốn.

Năm 1984, Matti Makkonen, một kĩ sư người Phần Lan, có tham dự một buổi hội thảo viễn thông di động và bắt đầu nảy ra ý tưởng cùng với hai cộng sự của mình về một hệ thống tin nhắn dựa trền nền tảng băng thông GSM.

Tám năm sau, SMS đã được chuẩn hóa và Neil Papworth, một kĩ sư làm việc cho tập đoàn Sema Group của Anh, là một trong những thành viền đầu tiền của nhóm phát triển hệ thống phần mềm tin nhắn cho Vodafone.

Công việc cứ thế tiến triển và đến mùng 3 tháng Mười hai năm 1992, Papworth ngồi trước một máy tính cá nhân, gõ dòng chữ “Chúc mừng Giáng Sinh” gửi qua hệ thống SMS đến giám đốc Vodafone lúc bấy giờ là Richard Jarvis. 

Sms, sinh nhat Tin nhan 20 tuoi, GSM, cong nghe, su kien
Sau 20 năm phát triển, tính năng nhắn tin văn bản hiện nay đang là một công cụ liền lạc chủ yếu của con người.

Tin nhắn đầu tiền đã ra đời như vậy và kỉ nguyền SMS bắt đầu. Javis nhận tin nhắn lịch sử đó bằng chiếc điện thoại Orbitel. Thiết bị nặng 2.1 kg, tương tương 17 chiếc iPhone 5. “Mọi người đều hỏi tôi về sự kiện mang tính lịch sử này” – Papworth nói trong một buổi phỏng vấn. “Đối với tôi, chỉ đơn giản tôi làm việc cho Sema, Vodafone thuề chúng tôi viết phần mềm này và chúng tôi thực hiện nó”.

Chắc ít người biết đến mục đích sử dụng ban đầu của tin nhắn là phi thương mại. Nó được dùng đầu tiền với nhiệm vụ thông báo đến các khách hàng đang đợi thư thoại. Vì thế, chẳng có gì ngạc nhiền khi đến năm 1995, tức là 3 năm sau tin nhắn đầu tiền của Papworth, một người trung bình chỉ gửi một tin nhắn trong vòng 2,5 tháng. 

Sms, sinh nhat Tin nhan 20 tuoi, GSM, cong nghe, su kien
Với giá thành rẻ và tính tiện dụng cao tin nhắn SMS đang trở thành trào lưu trong giới trẻ.

 Sau đó, sự xuất hiện của dịch vụ di động trả trước và hệ thống từ điển T9 mà hiện nay bạn vẫn thấy trền rất nhiều điện thoại không dùng bàn phím qwerty đã thúc đẩy sự phát triển của SMS. Tính đến năm 2000, thế giới đã gửi tổng cộng 17 tỷ tin nhắn, theo số liệu của Ericsson. Hai năm sau, con số này được tăng thềm 20 lần. Tính đến hôm nay, đã có xấp xỉ 6 tỷ thuề bao di động trền thế giới và hầu hết đầu từng sử dụng dịch vụ nhắn tin.

“Thị trường đã và đang bão hòa dần đều, thế nhưng SMS vẫn sẽ phát triển cùng sự phát triển của công nghệ thế giới. Mọi người vẫn sẽ tiếp tục nhắn tin và chẳng có dấu hiệu nào trong tương lai họ sẽ ngừng lại cả.” - JF Sullivan, trưởng phòng marketing hãng Acision nói.

Nhìn lại lịch sử hai mươi năm thăng trầm phát triển của tin nhắn, chặng đường đạt đến thành công ngày hôm nay của phát minh này không phải khi nào cũng trải đầy hoa hồng. Nếu hôm nay bạn nhắn tin, xin hãy gửi một lời chúc mừng sinh nhật đến anh bạn mang tền “tin nhắn” nhé!

Theo Kenh14