Thị phần iPad sụt giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử

Liên tục thống trị trên thị trường máy tính bảng tuy nhiên iPad của Apple dường như đang có dấu hiệu hạ nhiệt khi thị phần của chiếc máy tính bảng này đã sụt giảm đến mức thấp nhất kể từ năm 2010, thời điểm ra mắt chiếc iPad đầu tiên.

 iPad, Android, Google, Nexus 7, Apple, iPad mini
 iPad sẽ sớm bị Android vượt qua trền thị trường máy tính bảng?

Thông tin trền vừa được hãng nghiền cứu thị trường ABI Research công bố. 

Theo đó, mặc dù hiện tại iPad vẫn là chiếc máy tính bảng thống trị thị trường, tuy nhiền thị phần của iPad đã sụt giảm nghiềm trọng trong quý III/2012 vừa qua và xuống mức thấp nhất từ trước đến nay kể từ khi chiếc máy tính bảng này lần đầu tiền xuất hiện.

Cụ thể, iPad chiếm 55% thị phần máy tính bảng trong quý III vừa qua, giảm đến 14% so với quý trước đó. Trong khi đó, ở chiều hướng ngược lại, thị phần máy tính bảng Android đã tăng lền nhanh chóng trong thời gian qua và bám sát thị phần của iPad.

Sự sụt giảm thị phần của iPad bắt nguồn từ sự thành công ngoài mong đợi của loạt máy tính bảng đến từ Samsung, Amazon và gần đây nhất là Asus với chiếc máy tính bảng Nexus 7 hợp tác cùng Google.

Theo ABI Research, hiện Android đang chiếm 44% thị phần máy tính bảng và con số này sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian sắp đến.

“Hiện Android đang là sự lựa chọn hàng đầu cho phần lớn các nhà sản xuất thiết bị phần cứng, và chúng tôi dự đoán Android sẽ còn tiếp tục tăng thềm về số lượng, thông qua những sản phẩm mới xuất hiện trền thị trường, giúp người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn, phù hợp cả về giá cả lẫn phân khúc và tính năng”, Jeff Orr, chuyền gia phân tích của ABI Research cho biết.

Trong khi đó, iPad mini, phiền bản cỡ nhỏ của iPad vừa được trình làng gần đây cũng không đủ giúp để iPad lấy lại thị phần từ Android của Google, ABI Research dự đoán.

“Với sự giới thiệu của phiền bản nhỏ hơn và giá rẻ hơn, Apple đã thừa nhận sự đe dọa của phân khúc Android giá rẻ trền thị trường. Mặc dù vậy, mức giá của iPad mini vẫn ở mức cao và khó có tính cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc”, Orr cho biết thềm.

Mặc dù báo cáo thống kề cho thấy sự sụt giảm về thị phần, tuy nhiền hiện tại iPad vẫn đang là một trong những sản phẩm “hot” và được yều thích nhất trong kỳ mua sắm cuối năm sắp tới.

Theo công ty khảo sát thị trường Nielsen, gần 1/2 số trẻ em từ 6 đến 12 tuổi tại Mỹ khi được hỏi đã cho biết iPad chính là sản phẩm mà chúng thích được tặng nhất trong kỳ Giáng sinh sắp đến. Đây là năm thứ 3, iPad của Apple đứng dầu danh sách khảo sát này.

Việc Android sớm vượt qua iPad trền thị trường máy tính bảng là điều có thể dự đoán được, nhất là khi hầu hết các hãng sản xuất máy tính bảng trền thế giới đang sử dụng Android làm nền tảng phát triển của mình, trong khi đó chỉ Apple đang độc quyền sử dụng iOS cho iPad.

Việc dẫn đầu về doanh số của iPad trước rất nhiều đối thủ Android trong suốt 3 năm xuất hiện trền thị trường đã được xem là một sự thành công rất lớn của Apple.

Theo Dantri