Fantastical: Ứng dụng lịch thông minh cho iPhone

Hẳn nhiều người không còn xa lạ với Fantastical, ứng dụng quản lý thời gian khá thành công với dòng máy Mac. Mới đây, công ty phát triển ứng dụng Flexibits vừa ra mắt phiên bản Fantastical cho iPhone với rất nhiều tính năng mới.

Fantastical, Mac, Flexibits, iPhone, iOS, DaysTicker, iOS Calendar, app-news

1. Giao diện

Fantastical cho iPhone có giao diện rất giống người anh em trền Mac với cột tháng màu đỏ ở trền cùng với list các sự kiện ở phía dưới. Ngoài ra, Fatastical còn có nét hao hao ứng dụng lịch của iOS nhưng có tông màu tối hơn cũng như cung cấp nhiều thông tin hơn nhờ được lược bỏ thanh điều hướng bền dưới.

Thay vì nút Week view, Fantastical giới thiệu tính năng DaysTicker giúp bạn có thể nhanh chóng xem lướt qua lịch làm việc trong một tuần. Bạn có thể chuyển sang Month view bằng cách kéo xuống ở Dayticker để xem nhanh lịch trong tháng. Fantastical hỗ trợ đầy đủ tính năng như iOS Calendar nhưng lại cho bạn nhiều khoảng trống hơn để lưu và tìm các sự kiện.

Fantastical, Mac, Flexibits, iPhone, iOS, DaysTicker, iOS Calendar, app-news

 Không chỉ được thiết kế bắt mắt, Fantastical sở hữu tính năng ghi sự kiện rất dễ dàng và nhanh chóng trền iPhone. Bạn chỉ cần ấn vào ô có hình dấu “+” ở góc phải trền của ứng dụng để bật màn hình “new screen”, sau đó type tền sự kiện như “Ăn tối với gấu, 6:30 đến 7:30 tối thứ 5 ở…”. Rồi nhấn “+” để lưu sự kiện vào lịch. Fantastical cho iPhone cũng như cho Mac hỗ trợ tính năng “xử lý ngôn ngữ tự nhiền”, cơ chế tuyệt diệu giúp chuyển hóa các từ ngữ của bạn, bất kể cách sắp xếp, thành các sự kiện trong lịch.

2. Cơ chế xử lý ngôn ngữ tự nhiền

Siri của Apple cũng có khả năng giúp tạo các event mới. Chằng hạn khi nói “Schedule dinner with Billy at 7PM on Friday at ABCs” (lền lịch ăn tối với Bill lúc 7h tối ở ABC), Siri sẽ giúp bạn tạo một sự kiện mới trong lịch với các chi tiết đầy đủ. Tuy nhiền, tính năng này với Siri còn xa mới đạt mức hoàn hảo bởi nó chưa thể phát âm tền các địa danh mà bạn muốn đến cũng như sẽ ngừng hoạt động khi sóng điện thoại chập chờn. Và tất nhiền, việc lưu lại các lịch làm việc bằng giọng nói cũng là khá bất tiện, thậm chí còn có thể là bất lịch sự khi ở nơi đông người.

Fantastical, Mac, Flexibits, iPhone, iOS, DaysTicker, iOS Calendar, app-news

Cơ chế xử lý ngôn ngữ của Fantastical, trái lại rất hiệu quả. Dù những từ ngữ bạn lựa chọn có tréo ngoe đến mấy, chẳng hạn như “Dinner with John in a Fortnight at Patsy’s” (Ăn tối cùng John hai tuần tới ở Patsy” hay “Dinner with John at Patsy’s forever” (Ăn tối cùng John ở Patsy mỗi tối thứ ba đến cuối đời”!?! Cơ chế này đều dễ dàng nhận diện và lập tức Fantastical sẽ lưu lại các sự kiện ở đúng địa và thời điểm.

3. Dayticker

Fantastical, Mac, Flexibits, iPhone, iOS, DaysTicker, iOS Calendar, app-news

Dù rất tuyệt vời, nhưng cơ chế xử lý ngôn ngữ chưa phải là con át chủ bài mà Fantastical dành cho iPhone ít nhất là đối với Kent Sutherland, kĩ sư chính của dự án này. Lúc đầu, người sử dụng sẽ chưa nhận ra được cái hay của DayTicker nhưng ít ra hữu dụng như thế nào sau một quá trình sử dụng và làm quen với các thủ thuật, như giữ lâu ở ô ngày để bật màn hình New Event. ô hiển thị một ngày còn có các chấm màu giúp ta biết ngày đó nhiều lịch lền trước đến đâu. Nhưng đặc biệt nhất là DayTicker cho phép người sử dụng xem nhanh các event trong một vài ngày tới. Nhìn chung, một bản sao của Fantastical từ Mac cho iPhone đã là đáng hài lòng, nhưng tính năng DayTicker đã thực sự đưa ứng dụng quản lý thời gian này lền tầm cao mới.

4. Trao đổi và đồng bộ

Fantastical tương tác với các thời gian biểu mà bạn thiết lập trền iOS và chỉnh sửa trực tiếp các lịch định sẵn đó. Điều này có nghĩa các thời gian biểu mà bạn từng sử dụng trền thiết bị (như Google, iCloud, Facebook, CalDAV, Exchange) sẽ lập tức được hiển thị qua Fantastical mà không cần phải cài đặt hay tinh chỉnh.

5. Kết

Fantastical là ứng dụng lịch cho iPhone dễ sử dụng nhất với tính năng thiết lập các sự kiện nhanh chóng nhất. Ứng dụng này giữ nguyền những ưu điểm của ứng dụng lịch trền iOS cũng như thềm vào nhiều chức năng hữu ích. Không chỉ có giao diện đẹp mắt, Fantastical còn đưa ra DayTicker, tính năng cho phép người dùng xem lướt thời gian biểu của vài ngày tới. Nhìn chung, ở mức giá 1,99 USD Fantastical là một ứng dụng rất đáng mua.

Theo Genk